Chia sẻ kinh nghiệm

Bí quyết cho mùa thi

ReadzoVào mùa thi, các bạn trẻ luôn phải căng não để nhớ và ôn luyện kiến thức. Do đó, việc tìm kiếm những bí quyết giúp trí não bền sức là cần thiết để có hiệu quả

Cao Mỹ Duyên

Cao Mỹ Duyên

02/05/2015

711 Đã xem

Những kỳ thi có tính chất quyết định đang chờ bạn phía trước và một mùa thi quan trọng lại đang đến gần. Vậy làm thế nào để giành 100% chiến thắng? Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến mùa thi TN THPT và chưa đầy 3 tháng là một mùa thi Đại học nữa lại tới, đều sống chung trong tâm trạng hồi hộp, lo âu với biết bao suy nghĩ về tương lai cánh cửa Đại học phía trước. .Chắc hẳn bạn học sinh não cũng hồi hộp và căng thẳng ,dưới đấy là một số bí quyết giúp bạn trong việc ôn thi.. Hãy làm theo một số bí quyết sau để bạn thấy thoải mái hơn và không quá căng thẳng trong lần thi sắp tới này.

 

Dưới đây là các bí quyết được tham khảo từ các tài liệu khoa học về phương pháp học

tập và ôn thi sao cho "học ít, nhớ lâu, thi dễ đậu" cũng như bí quyết thư giãn và giữ

gìn sức khoẻ... hy vọng sẽ hỗ trợ ít nhiều cho các bạn trẻ trong mùa thi.

1, Cách học tập

 • Là học sinh đang trong thời gian ôn thi thì chắc hẳn bạn nào cũng muốn làm thế nào học ít, nhớ lâu, thi dễ đậu. Bài vở lớp 12 cũng như vốn kiến thức để ôn thi Đại học thì không hề ít. Có khi bạn còn phải học thuộc lòng hết cả một quyển sách hay những bộ tài liệu luyện thi dày cộp. Vì thế muốn học ít, nhớ lâu thì các bạn cần có phương pháp học ngay từ đầu niên khóa., học đến đâu chắc đến đó.
 • Bài giảng của thầy cô từ giáo án khi học cần gạch xanh gạch đỏ để dễ nhớ những phần quan trọng như thế sẽ tạo nên trong bạn một cách nhớ kĩ. Bên cạnh đó luôn có một sổ tóm tắt ghi lại những phần quan trọng để khi gần đến ngày thi, ôn kỹ phần tóm lược quan trọng này và xem thêm phần giáo án đầy đủ.

  Ôn thi là một giai đoạn ngắn mà não phải tiếp thu một lượng thông tin khổng lồ nên dễ bão hòa, dẫn đến nhớ lộn xộn. Nắm chắc phần tóm lược quan trọng để làm bài được và đủ điểm đậu. Nếu nhớ kỹ và phát triển thêm chi tiết từ bài giảng thì sẽ đậu cao.

 • Đặc biệt các bạn học sinh hay ngại hỏi giáo viên về phần mình khó hiểu hay nói các khác là"giấu dốt". Khi có phần kiến thức nào đó trong bài giảng bạn không hiểu thì bạn nên hỏi lại giáo viên.

 • Chép bài đầy đủ là một trong những bí quyết để thành công. Lượng kiến thức trong sách là rất nhiều, có những phần quan trọng nhưng cũng không thiếu những chi tiết nhỏ, phụ, không cần thiết. Nếu bạn học theo sách thì sẽ mất nhiều thời gian chọn lọc thông tin hơn là việc học theo vở ghi trên lớp bởi đa số những gì được các giáo viên truyền tải trên lớp đều là những kiến thức quan trọng, hơn nữa, giáo viên còn thường cung cấp thêm cho học sinh nhiều ví dụ minh họa hoặc ứng dụng kiến thức đó vào thực tiễn đời sống. Một lần chép là một lần học, do đó bạn đừng lười chép nhé.

Bạn cũng có thể sắm cho mình 1 quyển sổ nhỏ để ghi lại các kiến thức cần nhớ:

 • Với những môn tự nhiên, các bạn nên có một cuốn sổ nhỏ ghi chép lại những công thức tính toán để tiện mỗi khi sử dụng. Thường là khi làm đề thi sẽ phải sử dụng rất nhiều tới các công thức, nếu so sánh giữa việc mở vở ra tìm thì việc sử dụng một cuốn sổ ghi chép sẽ công dụng hơn rất nhiều: vừa dễ tìm lại vừa dễ nhớ.

Thêm vào đó, các bạn cũng nên sử dụng bút nhớ. Bút nhớ giúp đánh dấu những phần quan trọng. Nếu chỉ sử dụng một loại mực duy nhất thì khi muốn tìm những chú ý quan trọng trong bài sẽ rất mất thời gian và khó nhìn. Thay vào đó, hãy sử dụng bút nhớ để việc lưu ý những chi tiết quan trọng trong bài trở nên dễ dàng hơn nhé.

 • Chăm đủ chép bài rất quan trọng nhưng làm bài tập ứng dụng trong sách còn quan trọng hơn. Bạn không thể chỉ nắm vững lý thuyết mà lại không biết áp dụng vào bài tập. Một người được coi là hiểu bài là một người biết vận dụng những lý thuyết mình học vào bài tập. Muốn được như vậy thì bạn phải thường xuyên làm bài tập, chỉ có luyện thường xuyên thì các dạng bài mới trở nên nhuần nhuyễn.
Chăm chỉ học tập

Chăm chỉ học tập

2,Cách ôn thi hiệu quả

 • Phương pháp tập đọc nhanh:
 • -Bạn cần học cách đọc bằng mắt, không phát âm như thế sẽ giúp bạn ghi sâu vào chí nhớ; tập mở rộng tầm nhìn để khi mắt lướt qua, số lượng chữ đọc được sẽ nhiều hơn; tăng dần tốc độ đọc; đọc và tập nhớ lại tựa bài,những vấn đề chính yếu căn bản của bài; không học thuộc lòng từng chữ, từng câu mà nhớ ý là chính; cố gắng hiểu những gì đã học kể cả hỏi bạn bè, thầy cô
 • - Ghi nhớ các chi tiết gần nhau, bổ sung cho nhau, khắc ghi những gì quan trọngnhất kể cả gạch dưới hoặc tô màu dễ thấy; sau khi đọc xong, dùng trí nhớ hệ thốnghóa lại toàn bộ bài học, những điểm căn bản, các chi tiết bổ sung cho những điều căn bản đó; trước khi ngủ, ôn lại một lần nữa vì trong giấc ngủ, tài liệu ôn tập dễ ghi vàn bộ nhớ.
 • Không nên học thuộc lòng( học vẹt):
 • - Việc học thuộc lòng làm não trở nên thụ động, lười suy nghĩ và khi đã quên một câu là tắc tị nguyên bài gần như không thể nhớ ra phần phía sau. Vì vậy vào phòng thi, nhiều thí sinh đọc xong đề bài, bừngcon mắt dậy thấy óc mình trống trơn. Học, hiểu, nắm bắt những ý cơ bản của vấn đềlà cách tốt nhất để nhớ bài học.
 • - Vì thế muốn tăng cường trí nhớ, học dễ nhớ lâu quên thì phải tập trung phân tích,tổng hợp bài vở kèm theo hình ảnh cụ thể để trí nhớ dễ tìm kiếm khi cần thiết.

Thi Đại học là một kì thi có tính loại trừ cao, chính vì thế hơn ai hết bạn phải là người nắm rõ những điểm mạnh và hạn chế của mình trong từng môn học, cũng như chọn trường phù hợp. Điều này sẽ giúp bạn tự tin hơn, nên tham khảo ý kiến của các nhà tư vấn và những người đi trước để có được những lời khuyên hiệu quả.

Ôn thi là một giai đoạn ngắn mà não phải tiếp thu một lượng thông tin khổng lồ nên dễ bão hòa, dẫn đến nhớ lộn xộn. Nắm chắc phần tóm lược quan trọng để làm bài được và đủ điểm đậu. Nếu nhớ kỹ và phát triển thêm chi tiết từ bài giảng thì sẽ đậu cao.

Mỗi bạn học sinh cần chọn cho mình một phương pháp học đúng đắn, tạo cho mình một động lức để việc ôn thi trở nên có hiệu quả hơn, tiếp nhận bài cũng nhanh hơn !

Hãy nghĩ đây là một trải nghiệm mới trong đời và là điều tất yếu mà ta phải trải qua. Đây là khi bạn sẽ phải chịu một chút áp lực từ gia đình, từ chính bản thân về những mục tiêu mình đã đề ra. Những điều mà đôi khi ta nghĩ là khó khăn sẽ có lúc lại trở thành những kinh nghiệm sống bổ ích, những trải nghiệm thú vị. Hãy coi kì thi Đại học trước mắt bạn là một thử thách nho nhỏ trong cuộc sống, để qua đó bạn học hỏi được nhiều hơn.

.

Thời gian ôn thi

Thời gian ôn thi

3,Sắp xếp thời gian ôn thi và thư giãn hợp lý

Nhiều học sinh và sinh viên+ nghĩ rằng học thi là học liên miên từ sáng đến tối, từ tối đến khuya,nhưng não bị nhồi nhét nhiều quá cũng sẽ "sôi" lên, khó nhớ và dễ quên. Càng bạn đừng nghĩ cắm đầu dùi đầu vào kiến thức sách vở  là tốt, các bạn cần sắp xếp thời gian học và thời gian thư giãn hợp lý. Bộ não cũng giống như con người nó cũng biết mệt mỏi cũng cần được nghỉ ngơi.Nhưng cũng đừng vì lí do này mà chốn tránh việc học nhé!

Nhiều bạn càng đến gần ngày thi càng cố ôm đồm, học nhồi nhét cả ngày lẫn đêm, thậm chí còn không dám nghỉ ngơi. Thực ra đây là một cách học hết sức sai lầm, thức đêm để học khiến cho não bộ mệt mỏi, không tiếp thu được thông tin. Thêm nữa, cố gắng thức đêm để học càng khiến cho cơ thể mệt mỏi, suy nhược, ảnh hưởng đến trí nhớ cũng như sức khỏe. Điều tốt nhất lúc này đó là nên có kế hoạch về những hoạt động trong ngày cụ thể, đi ngủ trước 11 giờ và tập trung học vào sáng hôm sau sẽ giúp tiếp thu bài học hiệu quả hơn.

Chống bão hòa não bằng thư giãn, nghỉ ngơi:

 • - Khi não đã bão hòa thì học chỉ là hình thức mà tiếp thu chẳng có gì, chưa kể nhầm lẫn chi tiết vấn đề này sang chi tiết khác. Vì vậy cần phải có thời gian thư giãn. Ðừng chọn thư giãn bằng cách đánh bài, cá độ bóng đá, đi "lắc" làm thần kinh căng thẳng
 • thêm.
 • - Chọn bơi lội, tập thể dục cho máu huyết lưu thông, nghe nhạc êm dịu (đừng chọn metal rock sẽ nhức đầu thêm) hoặc đi chơi chút đỉnh với bạn bè, ngủ một giấc thật sâu cũng là cách xả hơi cho não.

Tìm niềm vui trong học tập:

 • - Cần biết tạo niềm vui trong học tập thì việc học đỡ vất vả hơn, dễ nhớ lại lâu quên.
 • Các yếu tố tâm lý ảnh hưởng đến trí nhớ rất nhiều như: lo âu tiền bạc, sức khỏe suy giảm hoặc bị phân tâm bới những vấn đề nào đó.

Trong thời gian ôn thi sẽ không ít bạn sẽ bị stress

Stress là tình trạng phổ biến khi ôn thi và chính stress làm giảm năng lực ôn tập của thí sinh.

Vì sao cần giữ giấc ngủ?

Khi học bài nhiều, trí óc bị bão hòa, hiện tượng stress dẫn đến suy sụp tinh thần gây trằn trọc khó ngủ hoặc tỉnh dậy trong trạng thái căng thằng. Giấc ngủ càng không đạt chất lượng thì việc ôn tập càng khó nhớ bài. Khi bị mất ngủ thì không nên ngủ trễ (quá giấc), tránh sử dụng chất kích thích và không nên chuyển từ bàn học qua giường để rồi lại trằn trọc.

Cách tốt nhất trong mùa thi cử là thư giãn trước khi đi ngủ. Chính trong giấc ngủ mà não bộ làm việc, đưa các dữ liệu mới nạp vào tiềm thức. Các thuốc an thần giảm lo âu, giúp dễ ngủ sẽ làm mất đi nhịp sinh lý tự nhiên của giấc ngủ nên sẽ ngăn cản hoạt động của não bộ. Vì vậy không nên dùng thuốc an thần trong mùa thi cử.

Tránh mệt mắt:

Ðể tránh mệt mắt và ít bị phân tâm, môi trường học cần yên tĩnh và sáng sủa. Lượng ánh sáng đủ sẽ làm mắt đỡ mệt nên ít bị đau đầu và làm tăng năng suất học tập. Một nguồn sáng 60w là đủ. Trường hợp chữ nhỏ, nhiều biểu đồ cần tập trung hơn thì đòi hỏi nguồn sáng mạnh hơn.

 

4, Chế độ ăn uống

Trong thời gian ôn thi nhiều bạn sẽ không quản ngày đêm để ôn thi không quan tâm đến sức khỏe của mình. Đây cũng là nỗi lo lắng của các bặc phu huynh khi nhìn con mình mệt mỏi .Dưới đây là một số chế dộ ăn uống khá hợp lý.

Người xưa có câu "ăn vóc, học hay". Vậy ăn "vóc" như thế nào để học "hay", thi dễ đậu?

Những thức ăn giải độc cho não, giúp tạo lập chất dẫn truyền thần kinh sẽ góp phần

làm tăng trí nhớ, dễ tiếp thu bài vở và ít mệt óc. Ðó là:

- Lòng đỏ trứng (gà, vịt, cút...): chứa hàm lượng cao lécithine vừa giúp giải độc ganvừa giúp tạo lập acétylcholine là chất dẫn truyền luồng thần kinh quan trọng nhất. Vì vậy ăn trứng sẽ bổ não, tăng trí nhớ.

- Ðậu nành: chứa glucid, protid và lipid. Ngoài ra còn có sinh tố và các enzym hỗ trợ sự tiêu hóa và một chất phospholipid quan trọng của đậu nành là lécithine. Ðể bữa ăn khỏi nhàm chán, có thể sử dụng các chế phẩm từ đậu nành cũng cùng có giá trị bổ dưỡng như giá đậu, bơ đậu nành, đậu hũ, nhất là sữa đậu nành, vừa ngon, bổ trong đó caséine đậu nành chứa 2 acid min quan trọng là arginine và cystine.

- Bí đỏ: Chất provitamin A trong bí đỏ khi vào cơ thể sẽ biến thành vitamin A. Trong bí đỏ còn có một chất cần thiết cho hoạt động của não bộ, đó là acid glulamic tự nhiên (1%), giúp giải độc các cặn bã do hoạt động não bộ tiết ra. Ngoài ra nhờ chứa phosphor là chất cần thiết cho hoạt động của não nên bí đỏ được xem là thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong bồi dưỡng thần kinh, là món ăn bổ não.

- Cà chua, cà rốt: chứa bêta caroten khi vào cơ thể sẽ biến thành vitamin A. Những thực phẩm khác giàu vitamin A là trứng gà, vịt (1000 UI vitamin A/100g), đu đủ chín, bơ (600 UI/100 g), rau dền, đậu bắp... Học nhiều đương nhiên mắt mau mệt mỏi vì thế trong khẩu phần ăn cần có thêm tiền sinh tố A thiên nhiên để bồi dưỡng cho mắt.

- Các loại rau quả giàu vitamin C: như cam quýt, chanh, bưởi, rau dền... giúp cơ thể giảm mệt mỏi tím, đậu xanh, đậu bắp, mướp...) cùng với yaourt trợ tiêu hóa, mật ong cung cấp năng lượng, gan bò, heo chứa nhiều sinh tố B12, acid folic, sắt.

Sức khỏe rất cần thiết khi học thi nên bữa ăn hàng ngày cần đầy đủ bột, đường (glucid), đạm (protid), chất béo (lipid), sinh tố, chất khoáng và khoáng vi lượng thiên nhiên cung cấp từ rau quả tươi và uống đầy đủ nước, nhất là nước trái cây tươi, nguyên chất.

Thuốc bổ đa sinh tố - khoáng vi lượng loại một viên một ngày (Once a day) phụ thêm việc tăng cường sức khỏe cũng có thể dùng được.

 

 

Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống

Quay lại

Bài viết này có giúp ích được cho bạn không?

Có, giúp ích khá nhiều
Không, chẳng giúp được gì
Bình thường
Vui lòng nhập mã xác thực trước khi nhấp bình chọn Bình chọn

Xem kết quả

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Bí quyết cho mùa thi

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính