Cuộc sống của bạn

Tản mạn những bài học nhỏ trên đường đời

Readzo"Học dốt ở trường đại học thì được thi lại và cải thiện điểm nhưng trường đời thì đời thì không".

Đông Phong

Đông Phong

03/05/2015

1262 Đã xem

 

Ở trường đại học tôi thường được nghe một số giáo sư bảo học mà không chịu cọ sát thực tế thì sau này ra trường đời sẽ khổ đấy, nó không giống như trường đại học đâu. Tôi chẳng biết thế nào nữa, khái niệm "trường đời" với tôi có vẻ xa lạ và triết học đường phố quá (mà nói thật mấy môn Triết học ở trường tôi học chán cực kỳ luôn đi được).

Tôi luôn tò mò về cái trường đời ấy, hôm nay bước ra khỏi nhà từ sáng sớm, vẫn như mọi khi tôi vừa đi vừa nghĩ suy, nhưng tôi tập trung suy nghĩ một cách nghiêm túc hơn mọi ngày, tôi nghĩ rằng tôi đang đi trên trường đời. Và cụ thể là như thế này: (có thể coi là bài học đầu tiên)

Đi qua hàng xôi của bà cụ bán xôi nọ, một người khách hỏi:

- Sao cụ già cả thế này rồi còn đi bán xôi làm chi, không ở nhà mà cho con cháu nó phụng dưỡng...?

- Không lao động làm sao sống vui, sống khỏe được. Con người ta dù khỏe đến mấy, dù tài giỏi đến mấy mà không dùng đến, không làm việc thì nó cũng bị hoai mục đi hết. Con người sẽ chóng già, sẽ dễ sinh bệnh hơn. Sức lực và sự tài giỏi thực ra đó là một gánh nặng của cuộc đời, phải lao động để làm cho nó nhẹ vơi đi thì mới sống vui, sống khỏe được. - bà cụ bán xôi trả lời.

Tôi ngẩn ngơ ra một lúc, tôi thấy mấy lời bà cụ nói rất hay nhưng không được dễ hiểu cho lắm, nói tóm lại trong cuộc sống thì lao động là vinh quang. Phải làm việc thì cuộc sống mới có ý nghĩa mà thực ra thì phải làm việc mới duy trì cuộc sống được. Từ thời nguyên thủy tổ tiên ta đi săn bắt hái lượm thì bây giờ chúng ta đi kiếm tiền...

Đi lên xe bus, xe đông và chật trội. Cuối tháng rồi, sinh viên về quê thăm gia đình và lấy tiền ăn học, nhiều người cũng ra bến xe để đi đây đi đó. Có một bà già với đống đồ lạc lỉnh kỉnh bước lên xe. Một cô gái đeo tai phone và bật nhạc to hết cỡ ngồi ở ghế cuối xe, cô không nghe thấy tên phụ xe hỏi tiền vé xe bus nhưng cô vẫn ý thức được là tôi phải trả nên đã lúi húi tìm tiền, tên phụ xe nói hỏi cô mấy lần nhưng cô không nghe thấy thế là hắn điên lên quát cô gái là:

- Cô bị điếc à?

Vì hắn quát rất to nên không những cả xe nghe thấy mà cô gái cũng nghe thấy, cô tức nhưng không nói gì. Cô cầm mấy đồng tiền lẻ thối lại từ tay tên phụ xe lườm bộ mặt cau có đáng ghét của hắn rồi quay ngoắt đi. Hắn lại lầm bầm:

- Mẹ, quạt cho bây giờ

Cô gái tăng âm lượng của máy nghe nhạc lên và nghe tiếp, không nói gì. Bà già đeo những đống đồ lỉnh kỉnh kia cũng nhìn sang tên phụ xe với ánh mắt dò xét. Chắc nghĩ người ta đang khinh tôi tên phụ xe quay sang quát bà già, hắn trút hết nỗi tức giận của những ngày cuối tháng chật trội lên bà già đáng thương. Hắn ta quát bà hết sức thậm tệ rồi đuổi bà già xuống xe ngay lập tức, bà già đành khệ nệ đi ôm đống đồ đi xuống ở chặng tiếp theo. Cô gái trẻ cũng đứng dậy và đi xuống luôn. Lúc này bác tài xế mới quay sang nói với tên phụ xe trông mặt còn khá trẻ ấy là:

- Mày mà cứ nóng tính như thế cuối cùng chỉ thiệt mày thôi, không những mày mà những người xung quanh mày còn bị ảnh hưởng theo nữa và trong những người bị mày làm tổn thương sẽ có người đay nghiên mày, đời như thế chẳng thanh thản gì đâu con ạ . Mà cô gái đó là cán bộ của công ty vận tải hành khách đấy, tao thấy cô ấy ghi lại biển số xe tôi rồi...

Đó là bài học thứ hai, nông nổi chẳng giải quyết được gì. Trong mọi hoàn cảnh phải biết kiềm chế. Tôi nhận ra tôi không nóng tính nhưng tôi hay bồng bột, nhiều lúc quyết định thiếu suy nghĩ chín chắn, tật này tôi cũng phải sửa dần dần.

Khi về nhà, tôi ghé qua quán cà phê của thằng bạn để phụ nó, vì dạo này nó nóng tính, hay quát tháo nên có mấy nhân viên đã xin nghỉ thành ra quán thiếu người làm. Nó bắt tôi đứng ở quầy bar phụ anh bartender đẹp trai pha đồ uống cho khách. Tôi còn phải kiêm cả nhân viên bàn ra oder và bưng bê đồ uống cho khách. Cạnh quầy bar có hai cô gái trẻ, chắc là sinh viên năm nhất, năm hai trông trẻ hơn tôi. Cô thứ nhất hớn hở khoe:

-  Hôm nay số tao hên cực nha. Tao từ trên TS xuống thành phố, lên xe khách đông quá là đông đi mất hai tiếng mà có người phải đứng suốt. Lúc lên tao chui xuống phía dưới mới chui xuống đã có người đứng lên và thế là được ngồi. Thằng phụ xe nghĩ tao lên xe từ lâu rồi nên không thu vé, lãi tận 60k. Đi vào hàng nước ở bến xe, mua chai nước bà bán nước lẫn nên thối nhầm, lãi thêm 20k nữa. Chầu sinh tố này tao mời mày. Hí hí.

Cô bạn gái còn lại nhìn quanh, tỏ vẻ ái ngại. Rồi nhỏ nhẹ nói:

-  Các cụ bảo đẹp thì mới bưng ra xấu xa thì đậy vào.

Câu này chí lí, tôi mà là cô gái được lãi lời nọ thì tôi sẽ không nói to như thế

- Chúng ta không nên lấy đi của người khác những gì vốn không thuộc về chúng ta, nếu là sự nhầm lẫn và tình cờ thật thì tớ sẽ thông cảm cho cậu nhưng khi cậu cố tình làm thế tớ thấy ái ngại cho cậu. Tớ sẽ không để cậu trả tiền ly nước này cho tớ đâu.

Cuộc đời là thế đấy. Thế là gần hết một ngày, tôi cứ ngẩn ngơ suy nghĩ về tất cả những điều tôi đã được nghe, được chứng kiến ở trường đời.  Rồi tôi lại nghĩ đến câu nói: "Học dốt ở trường đại học thì được thi lại và cải thiện điểm nhưng trường đời thì đời thì không". Tôi cứ nghĩ mông lung như thế… thằng bạn tôi thấy tôi cứ lẩn thẩn, ngẩn ngơ, liền quát:

- Mày về nhà luôn đi, suốt ngày thơ thẩn, chẳng được cái việc gì cả.

Tôi cười lớn, sung sướng vì được cho về. Trước khi về tôi còn được làm hai ly Caramen Jerry, một ly coktail ba tầng màu do chính anh bartender đẹp trai pha cho, ăn hết một nửa cái Pizza... tôi ăn, uống, xong và đi về. Thằng bạn lỗ vốn, không thèm đi tiễn. Trên đường về tôi lại nghĩ suy vớ vẩn... tôi đã vừa chia tay trường đại học rồi và những bài học ở trường đời sẽ bắt đầu như ngày hôm nay.

Trường đời đúng là không giống như trường đại học. Nhưng dù ở bất cứ môi trường nào để thành công chúng ta đều phải cố gắng học tập. Từ cả những điều nhỏ bé xung quanh, hãy cố gắng lắng nghe, suy ngẫm, học hỏi và rút kinh nghiệm cho bản thân, bạn sẽ ngày càng trưởng thành hơn.

Đông Phong

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Tản mạn những bài học nhỏ trên đường đời

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính