Sức khỏe & Làm đẹp

Cách tính ngày rụng trứng để thụ thai

ReadzoNếu bạn muốn có thai, thì bạn phải biết được những ngày nào là "thời gian vàng", tức là những ngày có cơ hội trứng sẽ rụng

Dandelion

Dandelion

03/05/2015

976 Đã xem

Nếu bạn muốn có thai, thì bạn phải biết được những ngày nào là "thời gian vàng", tức là những ngày có cơ hội trứng sẽ rụng. Bạn có biết trứng có thể tồn tại được khoảng 12 - 24 tiếng đồng hồ sau khi rụng, tinh trùng cũng có thể sống sót được khoảng 5 ngày trong cơ thể phụ nữ. Thời điểm dễ đậu thai nhất 5 ngày trước khi rụng trứng và 2 ngày sau khi rụng trứng. 

 

 

1. Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt

 

Bạn cần ghi nhớ ngày bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt của mình và ngày bắt đầu của chi kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Khoảng thời gian ở giữa là độ dài chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Bạn nên tiếp tục theo dõi như thế trong vòng 3 - 4 tháng, để rút ra được một quy luật chung trong chu kỳ kinh nguyệt của mình.

 

 

2. Ghi chú lại các ngày dễ thụ thai trên lịch

 

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thường kéo dài từ 26 đến 32 ngày. Để xác định được thời điểm dễ thụ thai, bạn hãy đánh dấu cẩn thận những ngày dễ thụ thai nhất trên lịch trong cả chu kỳ kinh nguyệt ngắn nhất và chu kỳ dài nhất.

 

Cách tính ngày thụ thai:

 

Trừ đi 18 từ số ngày của chu kỳ kinh nguyệt ngắn nhất. Ví dụ nếu chu kỳ ngắn nhất của bạn là 26, thì ngày dễ thụ thai nhất của bạn là ngày thứ 8.

 

Trừ đi 11 từ số ngày của chu kỳ kinh nguyệt dài nhất. Ví dụ nếu chu kỳ dài nhất của bạn là 32, thì ngày dễ thụ thai nhất của bạn là ngày thứ 21.

 

Khoanh tròn các ngày đó trên tờ lịch làm việc của bạn. Để tính được ngày thụ thai chuẩn nhất, bạn có thể chọn thêm các ngày lân cận, bao gồm ngày thứ 7 của chu kỳ kinh nguyệt ngắn và ngày thứ 22 của chu kỳ dài.

 

 

3. Theo dõi nhiệt độ của cơ thể

 

Do tác động của nội tiết tố nhiệt độ cơ thể của bạn sẽ thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Hóc môn Progesterone làm nhiệt độ cơ thể tăng lên tạo môi trường tốt để trứng rụng và đậu ở thành tử cung. Để nhận biết được gia đoạn này bạn nên theo dõi đo nhiệt độ cơ thể vào mỗi buổi sáng trước khi dậy khỏi giường.

 

 

4. Nhận biết sự thay đổi ở cổ tử cung

 

Trong thời kỳ rụng trứng sẽ xuất hiện các dấu hiệu cụ thể, bao gồm sự thay đổi ở cổ tử cung, cổ tử cung sẽ có nhiều chất nhầy hơn, để giúp quá trình thụ tinh diễn ra thuận lợi hơn.

 

 

5. Kiểm tra nước tiểu  

 

Dùng que thử để xác định sự biến đổi nồng độ LH (nồng độ hormon lutein hóa) trong chu kỳ kinh nguyệt. Khi nồng độ LH trong nước tiểu đạt cao nhất thì trứng sẽ rụng sau đó khoảng 12-24 tiếng. Bạn có thể thử 2 ngày trước ngày “khả nghi” sẽ rụng trứng.

 

6. Các dấu hiệu khác

Các dấu hiệu khác của cơ thể cũng cho bạn biết thời điểm rụng trứng và dễ thụ thai như xuất hiện đốm máu, đau ở vùng bụng dưới ở giữa chu kỳ hay đau đầu ti...

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Cách tính ngày rụng trứng để thụ thai

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính