Sức khỏe & Làm đẹp

Tính ngày rụng trứng thế nào khi kinh nguyệt không đều

ReadzoỞ phụ nữ chu kỳ kinh nguyệt thường diễn ra vào mỗi tháng. Kinh nguyệt là hiện tượng hết sức bình thường, khi bạn có kinh có nghĩa là bạn không mang thai. Ở giữa

Dandelion

Dandelion

03/05/2015

2755 Đã xem

Ở phụ nữ chu kỳ kinh nguyệt thường diễn ra vào mỗi tháng. Kinh nguyệt là hiện tượng hết sức bình thường, khi bạn có kinh có nghĩa là bạn không mang thai. Ở giữa chu kỳ kinh nguyệt trứng sẽ chín và rụng. Nếu việc thụ tinh không diễn ra, lớp nội mạc tử cung sẽ bong ra, sau đó cơ thể sẽ tống khứ máu và trứng chín ra khỏi cơ thể lúc này là lúc bắt đầu một chu kỳ kinh nguyệt.

 

Ở những phụ nữ có kinh nguyệt đều sẽ dễ dàng trong việc tính ngày rụng trứng, nhưng nếu chu kỳ kinh nguyệt không đều sẽ khó tính được chính xác ngày rụng trứng. Dưới đây là một số cách giúp bạn tính chính xác ngày rụng trứng.

 

1. Cách tính ngày rụng trứng khi kinh nguyệt có chu kỳ 32 ngày

 

Ngày đầu tiên bạn có kinh chính là ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Nhiều người vẫn lầm tưởng ngày sạch kinh mới là ngày đầu của một chu kỳ mới, vì vậy dẫn đến việc tính toán sai thời kỳ dễ thụ thai.

 

Nếu chu kỳ này là cố định thì thời kỳ dễ thụ thai cũng sẽ cố định tương ứng. Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn dài hơn 28 ngày thì có thể áp dụng việc suy đoán, tức là nếu nó dài thêm một ngày thì ngày dễ thụ thai sẽ cộng thêm một và ngược lại nếu chu kỳ ngắn hơn 1 ngày thì ngày dễ thụ thai lại trừ đi một.

 

Ví dụ: nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn dài 32 ngày thì thời kỳ dễ thụ thai sẽ ở vào khoảng ngày thứ 15 (11 + 4) đến ngày thứ 20 (16 + 4) và ngày rụng trứng có thể rơi vào ngày thứ 18 (14 + 4) của chu kỳ.

2. Chu kỳ kinh nguyệt 26 – 30 ngày, cách tính thời điểm rụng trứng thế nào đễ dễ thụ thai?

 

Trong trường hợp này, bạn nên tính toán 2 thời kỳ dễ thụ thai. Đầu tiên căn cứ vào chu kỳ ngắn nhất, tiếp đến căn cứ vào chu kỳ dài nhất sau đó kết hợp 2 chu kỳ này lại với nhau.

 

Ví dụ: nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt 26 ngày thì thời kỳ dễ thụ thai sẽ rơi vào khoảng ngày thứ 9 đến ngày thứ 14 của chu kỳ. Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 30 ngày thì thời kỳ dễ thụ thai ở vào khoảng ngày thứ 13 đến ngày thứ 18 của chu kỳ. Tóm lại thời kỳ dễ thụ thai ở vào khoảng ngày thứ 9 đến ngày thứ 18 và ngày rụng trứng ở vào khoảng từ ngày thứ 12 – 16 của chu kỳ.

3. Chu kỳ kinh nguyệt hoàn toàn không chuẩn thì tính ngày rụng trứng thế nào?

 

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn không đều, bị rối loạn không thể dự đoán được thì có thể bạn không rụng trứng. Bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra nguyên nhân.

 

Thời kỳ dễ thụ thai khi chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày là trong khoảng ngày thứ 13 – 15 của chu kỳ.

4. Tính ngày rụng trứng bằng que thử rụng trứng

 

Que thử rụng trứng giúp kiểm tra hàm lượng của kích thích tố LH (nồng độ hormon lutein hóa). Thông thường hàm lượng LH trong cơ thể thấp nhưng nó sẽ đột ngột tăng cao trước khi rụng trứng. Que thử rụng trứng có tác dụng đo lại giá trị này, nếu việc này xuất hiện tức là trứng sắp rụng trong khoảng 12 - 26 giờ nữa. Nhưng nếu bạn cứ chờ đến khi giá trị này xuất hiện thì có thể đã bị lỡ mất một nửa thời gian của thời kỳ dễ thụ thai. Lý do là vì trước khi xuất hiện giá trị này thì đã là thời kỳ dễ thụ thai rồi.

 

 

5. Đo nhiệt độ cơ thể để tính ngày rụng trứng

 

Đây là một cách làm đơn giản, dễ thực hiện và bạn có thể áp dụng tại nhà. Thường trong vòng 2 ngày sau khi trứng rụng thì nhiệt độ cơ thể có tăng lên đôi chút và có thể theo dõi được. Bạn nên theo dõi nhiệt độ cơ thể mình hàng ngày và ghi lại vào một quyển sổ. Sau vài tháng, bạn sẽ tìm ra được một quy luật chung và nhận biết được thời gian nào nhiệt độ cơ thể tăng lên một chút thì đó là thời điểm có khả năng thụ thai cao.

 

Phương pháp này có nhược điểm là ngày nhiệt độ cơ thể tăng cao thì cũng là ngày kết thúc của thời kỳ dễ thụ thai. Đó cũng chính là lý do nhiều cặp vợ chồng áp dụng cách này mà vẫn không đậu thai.

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Tính ngày rụng trứng thế nào khi kinh nguyệt không đều

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính