Sức khỏe & Làm đẹp

Cách tính ngày rụng trứng dựa theo thân nhiệt

ReadzoNếu bạn đang mong mỏi có con, thì việc xác định được ngày rụng trứng luôn là mối quan tâm hàng đầu. Bạn hoàn toàn có thể làm được việc này thông qua việc theo d

Dandelion

Dandelion

03/05/2015

2743 Đã xem

Nếu bạn đang mong mỏi có con, thì việc xác định được ngày rụng trứng luôn là mối quan tâm hàng đầu. Bạn hoàn toàn có thể làm được việc này thông qua việc theo dõi bằng biểu đồ thân nhiệt và quan sát dịch nhầy cổ tử cung để xác định được chính xác ngày rụng trứng.

 

1. Thân nhiệt cơ bản và dịch nhầy cổ tử cung

 

Bạn có thể mua dụng cụ đo ngày trứng rụng tại hầu hết các hiệu thuốc trên toàn quốc. Ngoài ra bạn có thể xác định được ngày rụng trứng thông qua biểu đồ thân nhiệt cơ bản và theo dõi dịch nhầy cổ tử cung.

 

 

 

Thân nhiệt cơ bản là gì?

 

Thân nhiệt cơ bản là nhiệt độ thấp nhất của cơ thể trong 24 giờ. Thời điểm để đo thân nhiệt cơ bản tốt nhất là khi bạn thức dậy vào sáng sớm. Khi bạn thức dậy hãy ngậm một nhiệt kế có độ chính xác cao. Để đạt được hiệu quả, mỗi ngày nhớ ghi lại nhiệt độ cơ thể vào cùng một thời điểm, thống kê lại thành một bảng để tiện theo dõi và xác định thời điểm rụng trứng. Bạn nên thực hiện việc này trong vài tháng để tìm ra quy luật rụng trứng của bạn

 

Trước khi rụng trứng, thân nhiệt cơ bản của bạn sẽ dao động trong khoảng 36.2°C -36.5°C, nhưng trong hai hoặc ba ngày sau khi rụng trứng, thân nhiệt sẽ tăng thêm từ 0.22°C - 0.55°C và duy trì đến kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Đôi khi bạn có thể cảm thấy thân nhiệt tăng cao nhưng nếu nhiệt độ đó không duy trì, thì chưa hẳn là bạn đang rụng trứng. Nếu bạn có thai thân nhiệt sẽ duy trì ở mức cao trong suốt thời gian mang thai.


Lưu ý rằng nếu bạn đo nhiệt độ khi đang bệnh hoặc không phải lúc mới thức dậy, thì kết quả sẽ không chính xác.

 

Ngoài việc giúp bạn xác định ngày rụng trứng, bảng đo thân nhiệt cơ bản còn giúp bạn phát hiện các vấn đề về sinh sản. Ví dụ như nếu một số giai đoạn trong chu kỳ nhiệt độ của bạn thay đổi quá thất thường, thì có thể bạn đang bị mất cân bằng nội tiết tố.

 

Dịch nhầy cổ tử cung


Dịch nhầy cổ tử cung là một trong những loại dịch được tiết từ âm đạo. Do thay đổi về nồng độ hormone nên màu sắc, tính chất của nó cũng sẽ thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Chú ý và theo dõi nó có thể giúp bạn xác định thời điểm rụng trứng.

 

Dấu hiệu:

 

Sau kỳ kinh bạn thường sẽ khô ráo trong nhiều ngày. Sau đó sẽ xuất hiện dịch nhầy có màu trắng đục và đặc như hồ dán, trong những ngày này xác suất thụ thai rất thấp.

 

Khi trước thời điểm rụng trứng vài ngày, dịch nhầy này sẽ trong và trơn, giống như lòng trắng trứng. Loại chất nhầy này giúp ích cho quá trình thụ thai diễn ra dễ dàng hơn. Ngày cuối cùng bạn thấy dịch nhầy này là ngày có khả năng thụ thai cao nhất. Lúc này thường là ngày rụng trứng hoặc một ngày trước khi rụng trứng.

 

Thời điểm tốt nhất để kiểm tra chất nhầy cổ tử cung là thời gian vệ sinh cá nhân buổi sáng. Bạn cũng có thể theo dõi luôn thân nhiệt căn bản của mình.

2. Hai yếu tố này giúp bạn dự đoán thời điểm rụng trứng như thế nào?

 

Việc theo dõi thân nhiệt cơ bản và dịch nhầy cổ tử cung có thể giúp bạn kiểm tra chu kỳ của mình và xác định thời điểm rụng trứng, thời điểm rụng trứng thường là hai đến ba ngày trước khi nhiệt độ cơ thể tăng và sau khi xuất hiện dịch nhầy như lòng trắng trứng.

 

Sau khi theo dõi vài tháng, bạn sẽ nhận ra các yếu tố lặp lại giúp dự đoán thời điểm rụng trứng trong chu kỳ sau.

 

Một số người có thể dễ dàng nhận ra quy luật nhưng số khác thì không. Ví dụ sau khi theo dõi vài tháng, bạn sẽ  thấy mình thường rụng trứng đều đặn vào một ngày nhất định trong chu kỳ, chẳng hạn ngày 15 của chu kỳ, thì có nhiều khả năng bạn cũng sẽ rụng trứng vào đúng thời điểm này trong chu kỳ tiếp theo.

Nếu bạn đã theo dõi vài tháng và nhận ra mỗi tháng mình rụng trứng vào một ngày khác nhau trong chu kỳ, chẳng hạn ngày thứ 14 của chu kỳ, rồi ngày 17, tiếp đến là 12 thì việc này sẽ phức tạp hơn một chút. Đối với trường hợp này bạn cần để ý đến các dấu hiệu có thể dự đoán thời điểm rụng trứng.

Nếu bạn nhận thấy khi dịch nhầy cổ tử cung giống lòng trắng trứng xuất hiện được hai đến ba ngày và thân nhiệt thì hơi hạ, tiếp đó lại tăng lên vào ngày tiếp theo, thì đó là dấu hiệu chứng minh bạn sắp rụng trứng.

 

 

3. Khi xác định được thời điểm rụng trứng thì nên quan hệ vào lúc nào?


Thời gian thụ thai cao nhất kéo dài khoảng năm ngày: ba ngày trước khi rụng trứng đến một ngày sau khi rụng trứng.

 

Bạn có thể thụ thai trong thời gian này là vì tinh trùng có thể tồn tại từ năm đến sáu ngày trong cơ thể bạn còn trứng thì có thể tồn tại một ngày sau khi rụng.

 

 

4. Tầm quan trọng của việc theo dõi các thông tin?

 

Quá trình theo dõi là một phương pháp tự nhiên và tiết kiệm để xác định các chu kỳ cơ thể và dự đoán thời điểm rụng trứng. Nhiều chị em rất hứng thú với việc tìm hiểu các chu kỳ của mình và xác định thời điểm có khả năng thụ thai cao nhất.

 

Nhưng nếu bạn thấy quá trình này quá công phu và phức tạp, thì bạn có thể dùng que thử rụng trứng. Dụng cụ này giúp đo nồng độ hormone và cho biết khi nào bạn sắp rụng trứng.

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Cách tính ngày rụng trứng dựa theo thân nhiệt

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính