Sức khỏe & Làm đẹp

Rau má và những bài thuốc quý

ReadzoRau má là một loại rau thông dụng có tác dụng sát trùng giải độc, thanh nhiệt lương huyết

La Lune

La Lune

04/05/2015

869 Đã xem

Rau má là một loại rau thông dụng có tác dụng sát trùng giải độc, thanh nhiệt lương huyết. Ngoài ra, rau má cũng là một loại dược thảo có tính bổ dưỡng rất cao,có nhiều sinh tố, khoáng chất, những chất chống oxy hoá, có thể dùng để dưỡng âm, cải thiện trí nhớ, làm chậm sự lão hoá, cải thiện vi tuần hoàn và chữa nhiều chứng bệnh về da.

1. Hạ nhiệt 

Rau má có công dụng giảm nhiệt, hạ sốt, trừ khát, trấn kinh.

Cách làm: Rau má 15%, Hoạt thạch 30%, Sắn dây 20%, Sài hồ 15%, Thạch cao 10%, Cam thảo 10%. Tán bột, ngày uống 3 lần, mỗi lần 4g. 

2. Hạ huyết áp

Cách làm: Rể nhàu 16g, Rể kiến cò 12g, Lá tre l2g, Rể tranh 12g, Rể cỏ xước 12g, Rau má 16g, Lá dâu 12g. Sắc uống hoặc đóng viên làm trà uống thay nước hàng ngày.

3. Sốt xuất huyết.

Cách làm: Rau má 20g, Cỏ mực 16g, Rau sam 16g, Đậu đen 16g. Sắc uống. 

4. Dưỡng âm, trợ cơ, chống đói

Rau má có thể làm thuốc bổ dưỡng cho trẻ em, người già hoặc ngưòi ốm mới khỏi hoặc dùng làm lương khô mang theo khi đi xa phòng khi thiếu thốn thực phẩm.

Đơn thuốc gồm 4 vị: Lá dâu tầm, Mè đen, Bột củ mài và Rau má.

Mỗi vị ngang nhau, tán bột làm thành viên, mỗi viên khoảng 5g. Mỗi ngày dùng 2 lần, mỗi lần 1 hoặc 2 viên.

5. Giúp tăng trí nhớ

Lá rau má sấy khô tán bột, uống chung với sữa mỗi ngày 3-5 gam sẽ có tác dụng tốt cho những người mắc bệnh suy giảm trí nhớ và thị lực.

6. Làm lành các vết thương

Đây là tác dụng của Asiaticosid, hoạt chất chính của rau má. Nhiều công trình nghiên cứu lâm sàng ủng hộ ý kến cho rằng rau má có tác dụng trên một số tế bào biểu bì, kích thích sự sừng hóa và làm lành vết thương. Rau má còn có tác dụng bảo vệ lớp áo trong của mạch máu.

7. Điều trị giãn tĩnh mạch

Dùng thuốc rau má có kết quả tốt đối với vi tuần hoàn và mao mạch, điều trị tang áp lực tĩnh mạch.

8. Giảm stress

Triterpenoids trong rau má cũng có thể làm giảm sự lo lắng và tăng cường chức năng tâm thần trong một số cá nhân.

9. Bảo vệ thần kinh

Một công trình nghiên cứu năm 1999 cho biết, các dẫn xuất của chất asiaticosid có khả năng bảo vệ thần kinh chống lại độc tố thần kinh beta-amyloid. 3 trong số 28 dẫn xuất Asiatisid có thể được đưa vào nghiên cứu điều trị bệnh Alzheimer nhờ khả năng bảo vệ các tế bào thần kinh khỏi tác động của beta-amyloid.

10. Chống loét dạ dày

Ngoài ra rau má còn có tác dụng chống loét dạ dày, làm chậm phát triển u, kháng virut và kháng nấm.

11. Rau má giúp làm đẹp

Trong công cuộc làm đẹp, dưỡng da, bảo vệ sức khỏe luôn được giới chuyên gia khuyến khích áp dụng trong cuộc sống thường ngày, vừa đảm bảo an toàn, vừa tiết kiệm nhưng luôn đem lại kết quả đáng ngạc nhiên không kém cạnh gì những loại mỹ phẩm đắt tiền.

Chú ý: Rau má có tính lạnh nên những người hay đầy bụng hoặc đi tiêu lỏng cần cẩn thận khi dùng. Những trường hợp này chỉ nên dùng vài lá mỗi lần hoặc khi dùng kèm theo một vài lát gừng sống. Dùng ngoài da không giới hạn. 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Rau má và những bài thuốc quý

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính