Tản mạn cuộc sống

Hãy học cách tha thứ - Đinh Hồng Nhung

ReadzoTha thứ cho bản thân và cho người khác sẽ giải thoát ta khỏi ngục tù của quá khứ...

Đinh Hồng Nhung

Đinh Hồng Nhung

04/05/2015

3857 Đã xem

Ta khó thoát khỏi cảm giác đau khổ nếu vẫn còn giữ trong lòng những suy nghĩ hiềm khích. Làm sao lúc này ta có thể vui vẻ nếu cứ mãi cáu giận và căm ghét mọi thứ xung quanh? Những suy nghĩ bực bội, khó chịu không thể tạo nên niềm vui. Dù ta nghĩ mình có lý do chính đáng để làm điều đó, dù người khác đối xử với ta tệ hại nhưng nếu cứ mãi giữ trong lòng những điều đã xảy ra trong quá khứ, ta sẽ chẳng bao giờ được thoải mái. Việc tha thứ cho bản thân và cho người khác sẽ giải thoát ta khỏi ngục tù của quá khứ.

 

Khi cảm thấy mình chìm đắm trong đau khổ thì điều đó có nghĩa là ta cần phải tha thứ nhiều hơn nữa. Khi ta không thể tự do cuốn theo cuộc sống hiện tại thì có nghĩa là ta đang bám chặt vào quá khứ. Đó có thể là sự nuối tiếc, đau buồn, tổn thương, sợ hãi, mặc cảm tội lỗi, oán trách, giận dữ, căm ghét hay thậm chí là muốn báo thù. Những trạng thái ấy đều là biểu hiện của sự không khoan dung, của sự chối từ việc quên những điều đã xảy ra và sống với thời khắc của hiện tại. Chỉ có thời khắc hiện tại mới có thể tạo nên tương lai của ta.

 

Nếu quá khứ vẫn còn hằn sâu trong tâm trí ta, chắc chắn ta không thể sống cho hiện tại được. Chỉ trong giây phút hiện tại này, những suy nghĩ và lời nói của ta mới thực sự có sức mạnh. Vì thế, thật sự ta cũng không muốn lãng phí suy nghĩ hiện tại của mình bằng cách tiếp tục tạo dựng tương lai bằng những điều tệ hại trong quá khứ.

 

Khi đổ lỗi cho người khác, ta đã tự đánh mất sức mạnh bản thân vì lúc đó người khác sẽ điều khiển cảm xúc của ta. Trong cuộc sống, ta có thể gặp những người có cách cư xử khiến ta khó chịu. Tuy nhiên, họ không thể nào điều khiển những “trung tâm” cảm xúc trong tâm trí ta. Hãy làm chủ cảm xúc của bản thân và kiểm soát những phản ứng của riêng mình. Nói cách khác, hãy học cách chọn lựa cảm xúc một cách có ý thức thay vì phản ứng đơn thuần theo bản năng.

 

Tha thứ cho một ai đó không có nghĩa là ta bỏ qua những hành vi của họ. Hành động tha thứ chỉ diễn ra trong tâm trí của ta. Đó không phải là một hành động cụ thể mà người khác có thể nhìn thấy. Nếu thật sự tha thứ, ta sẽ không còn cảm thấy đau khổ. Tha thứ đơn giản chỉ là một biểu hiện của sự giải thoát bản thân khỏi những suy nghĩ tiêu cực trước đây.

 

Tha thứ cũng không có nghĩa là cho phép người khác tiếp tục đối xử không tốt hay làm tổn thương ta. Đôi khi tha thứ cũng có nghĩa là ta không nghĩ đến điều đó nữa. Ta tha thứ cho một người đồng thời cũng làm người đó cảm thấy nhẹ nhõm hơn. Xác định vị trí của mình và thiết lập giới hạn an toàn không chỉ là điều tốt nhất cho bản thân mà còn cho người khác nữa.

 

Dù ta có lý do để cay đắng, căm giận người khác thì ta cũng không nên kéo dài cảm giác ấy mãi. Ta có quyền chọn lựa hoặc là thù hận để tiếp tục đau khổ , hoặc cho bản thân cơ hội tha thứ những điều đã xảy ra để mọi thứ đi vào quên lãng và bắt đầu tạo dựng một cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Hãy học cách tha thứ - Đinh Hồng Nhung

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính