ReadZo Trợ Giúp

Sự tuyệt vời của tag – “nhãn” trên ReadZo

ReadzoTag (ReadZo gọi là nhãn) là một thành phần rất cơ bản của nội dung trên internet. Khi internet ra đời, nó đã thay đổi gần như hoàn toàn cách tiếp cận với độc gi

ReadZo

ReadZo

07/05/2015

2321 Đã xem
Tag (ReadZo gọi là nhãn) là một thành phần rất cơ bản của nội dung trên internet. Khi internet ra đời, nó đã thay đổi gần như hoàn toàn cách tiếp cận với độc giả. Theo những cách truyền thống bạn có thể chỉ tiếp cận với một số lượng độc giả nhất định, trong một thời điểm nhất định và có thể trên một kênh nhất định. Với internet thì hoàn toàn khác, bạn có thể tiếp cận đến không giới hạn độc giả, không giới hạn thời điểm, những yếu tố này tùy thuộc vào nội dung bạn tạo ra. Vì vậy để thành công trên thị trường online content này, bạn nên trang bị cho mình những kiến thức nền tảng để tạo ra một bài viết tốt. Sau đây ReadZo xin giới thiệu một phần cơ bản đầu tiên: tag, đây cũng thường là phần nhiều tác giả đang băn khoăn, và chưa nhận thức được sự quan trọng của nó. 

1. Định nghĩa tag

Tags về cơ bản là mở rộng quan hệ cho các bài viết bằng việc cung cấp các từ khóa liên quan (relative keywords). Nghĩa là khi các bài viết có trùng từ khóa hoặc chủ để liên quan sẽ được hiển thị khi từ khóa này được tìm kiếm. Nói nôm na, tags là từ khóa thể hiện nội dung của tin, dùng để tìm kiếm - tập hợp các tin có tags giống nhau khi được tìm kiếm.

Chức năng tags hết sức độc đáo, với tính năng này bài viết của các bạn có thể được tập hợp lại thành một nhóm và được bộ máy tìm kiếm như google để mắt tới và đưa vào bộ máy tìm kiếm của nó, do vậy ReadZo khuyến khích các bạn thêm tags vào mỗi bài viết để các thành viên dễ quản lý và tìm kiếm bài viết. Việc thêm tags cho tin của bạn sẽ là một lợi thế cực kỳ tốt trong việc tìm kiếm và tăng lượng view vào bài đăng.

2. Sự mạnh mẽ của tag

Bạn hãy thử  lên Google gõ vào từ khóa “Nguyễn Phú Trọng”, bạn sẽ nhìn thấy ngay trong Top 3 là 1 tag của Vnexpress.net với nội dung là tâp hợp tất cả các bài viết về Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng.

Kết quả tìm kiếm từ khóa Nguyễn Phú Trọng

Kết quả tìm kiếm từ khóa Nguyễn Phú Trọng

Tiếp theo là từ khóa “Iphone”, bạn sẽ nhìn thấy VatGia.Com ở vị trí thứ 2 là tập hợp tất cả các bài viết có tag là “Iphone”:

Kết quả tìm kiếm từ khóa Iphone

Kết quả tìm kiếm từ khóa Iphone

Với từ khóa “cách làm sữa chua” thì sao, các bạn sẽ thấy cách làm sữa chua của trang này xuất hiện ở vị trí thứ 2, cảm giác khi vào đây bài viết rất đa dạng, có độ móc nối với nhau và cùng tập trung về một chủ đề.

Các bạn thấy đó, trang tag cũng được coi là một đơn vị nội dung trên internet, và nếu làm tốt, nó hoàn toàn có thể đứng lên top Google.

3. Tag mang lại được những gì cho chúng ta?

a. Tạo ra một cấu trúc trang web tốt, liên quan chặt chẽ với nhau là điều Google rất “thích”

Ai đã từng làm SEO sẽ hiểu điều này rất kỹ khi nói về link nội bộ (internal link) liên kết với nhau. Trong bản thân Google Search có rất nhiều thuật toán khác nhau, tuy Google không bao giờ nói cụ thể một thuật toán nào đó của mình nhưng có rất nhiều trang web đã chứng minh độ liên kết link nội bộ là một yếu tố quan trọng trong SEO. Ví dụ: Khi một link A có một tag là “gắn kết viết yêu thương”, Google nhận được link A có thể là index trực tiếp, có thể là backlink ở đầu đó (123doc hoặc facebook chẳng hạn), Google sẽ đi đến tag đó và tại đây nó thấy được rất nhiều bài khác nhau có gắn tag này, qua đó Google sẽ index toàn bộ những link này và cứ như thế Google sẽ đánh giá trang web có tính liên kết nội bộ cao. 

Google rất thích trang web có cấu trúc liên kết nội bộ tốt

Google rất thích trang web có cấu trúc liên kết nội bộ tốt

b. Là một cách rất tốt để điều hướng người dùng

Ví dụ tôi là một độc giả, tôi lang thang trên facebook và vô tình thấy bài viết “gắn kết viết yêu thương” rất hay, tôi vào đọc, tiếp tục vào nhãn đó, và tôi bắt đầu đọc được rất nhiều bài viết liên quan đến chủ đề này, vô tình tôi đã dành nhiều thời gian để đọc các bài về chủ đề này trên ReadZo. Như thế có thể nói “nhãn” đã mang lại các tác giả đến gần nhau hơn, các tác giả giúp đỡ nhau bằng cách cùng viết về một chủ đề & cộng hưởng tạo sức mạnh lan truyền đến độc giả.

c. Là từ khóa phụ trợ cho tiêu đề bài viết, giúp phủ các nhu cầu khác nhau của người dùng

Tiêu đề bài viết bóc nhỏ ra đặt là tag không quá dài có tác dụng phụ trợ rất tốt, giúp tăng mật độ từ khóa. Khi tiêu đề không thể hiện được hết với từ khóa người dùng search thì đây là một từ rất tốt. Ví dụ: "cách làm sữa chua" là 1 bài viết trên ReadZo. Nhưng khi người dùng search lại là "cách làm sữa chua ngon nhất", "cách làm sữa chua tại nhà", "tự làm sữa chua", "cách làm sữa chua nha đam",...

Các bạn thấy đấy, một tiêu đề làm sao bao trùm được tất cả nhu cầu search của người dùng thì ở đâu ta cũng có thể bắt. 

4. Tìm tag ở đâu để hợp với tiêu đề

Để tìm một từ khóa phù hợp mà tự bản thân mình nghĩ ra thì hơi khó vì nhu cầu người dùng rất đa dạng, làm sao mình biết đặt tag là gì để gần với nhu cầu tìm kiếm của người dùng nhất. Rất may Google đã hỗ trợ điều này qua công cụ Google Keyword planner. ReadZo cũng đã có 
Google keyword Planner - Một công cụ rất mạnh mẽ

Google keyword Planner - Một công cụ rất mạnh mẽ

Sự cạnh tranh nội dung hiện giờ là rất khốc liệt. Vì thế các bạn đừng bao giờ đặt một nhãn quá ngắn (trừ trường hợp muốn điều hướng người dùng), mà các bạn hãy đặt các tag có ít nhất từ 4 từ trở đi, khi đó sự cạnh tranh sẽ ít đi và khả năng lên Top Google của bạn sẽ tăng lên.

            Xin chào các bạn, hẹn gặp lại các bạn trong bài viết sau “Tag - những lỗi thường gặp của thành viên ReadZo và cách khắc phục

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Sự tuyệt vời của tag – “nhãn” trên ReadZo

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính