Kỹ năng sống

14 sai lầm dễ gây tổn thương người khác trong giao tiếp

ReadzoSẽ không quá nếu nói giao tiếp là chìa khóa cho mọi thành công. Bởi lẽ nếu bạn là người giao tiếp tốt, bạn thực sự sẽ gây dựng được rất nhiều mối quan hệ.

Butterfyly

Butterfyly

08/05/2015

3457 Đã xem

 

Tuy nhiên, một sai lầm nhỏ cũng sẽ kéo theo vô vàn những rắc rối và có thể phá vỡ hoàn toàn mối quan hệ của bạn.

14 sai lầm phổ biến trong giao tiếp sau đây sẽ là những bài học đắt giá bạn cần nhớ không những trong công việc mà còn ở cuộc sống đời thường.

 

1. Không sử dụng ngôn ngữ “chúng ta” mà chỉ sử dụng ngôn ngữ “tôi”

 

 

Nghe có vẻ khó hiểu nhưng nếu bạn nghĩ sâu một chút sẽ nhận ra rằng, chúng ta thường hay có thói quen “Theo tôi…”, “Tôi nghĩ….”, “Tôi muốn…”, “Tôi cần…”, “Anh/chị sai hoàn toàn….”, “Tốt hơn nên….”… khi làm việc nhóm. Thực tế, chẳng ai thích suốt ngày phải làm theo ý kiến của người khác, do vậy mà “cái tôi” luôn trỗi dậy khiến bạn nhầm tưởng rằng việc khẳng định vị trí của bản thân mình trong mọi tình huống là luôn đúng. Nhưng bạn cần nhớ rằng, bạn đang làm việc nhóm chứ không phải đang chống lại nhau và bạn là một phần từ trong đó. Làm việc để giải quyết vấn đề chứ không phải để trở thành người anh hùng.

 

2. Nhìn sang hướng khác khi nói chuyện

Bao nhiêu lần bạn đang nói chuyện với bạn bè, người thân, đồng nghiệp…mà mắt chỉ tập trung vào điện thoai hay máy tính? Cho dù bạn không cố tình thì chắc chắn bạn cũng đã từng mắc phải và cũng đã từng bị người khác đối xử ngược lại: cố gắng kể một câu chuyện nhưng chẳng ai để ý. Bạn cảm thấy như thế nào? Bạn bực tức, khó chịu và chỉ muốn nói thẳng ra cho họ biết điều đó.  

Hãy nhìn thẳng vào mắt đối phương khi nói lời xin lỗi. Tất cả những cảm xúc của con người đều được thể hiện qua ánh mắt. Nếu muốn xin lỗi một cách thật lòng, hãy nhìn thẳng vào mắt đối phương, chắc chắn bạn sẽ nhận được sự cảm thông.”

 

3. Ngắt lời

 

Khi bạn ngắt lời ai đó đang nói, họ sẽ nghĩ gì? Bạn không muốn nghe họ, điều họ nói quá chán hay bạn muốn thể hiện sức mạnh của mình? Phụ nữ có xu hướng ngắt lời người khác vì họ sợ quên điều tiếp theo phải nói và họ muốn nói khi đang có hứng. Trong khi đó, nam giới thường ngắt lời người khác vì muốn khẳng định uy quyền của mình. Cho dù là lý do gì thì hình như bạn vẫn chỉ muốn chứng tỏ “Tôi quan trọng hơn bạn”. Liệu nó là tốt?

 

4. Sử dụng quá nhiều ngôn ngữ cơ thể

Ngôn ngữ cơ thể phản ánh đến 90% điều mà chúng ta muốn nói. Bạn đã từng tiến lại gần người khác và hét vào tai họ “Tôi không quan tâm đến điều bạn nói”. Độ nghiêng đầu của bạn có ý nghĩa gì? Khoảng cách giữa bạn và một người khi bạn ngồi cạnh họ nói lên điều gì? Tất cả đều có những ý nghĩa nhất định mà có thể bạn không biết. Thực sự là “hành động còn mạnh hơn cả lời nói”.

 

5. Không diễn giải lại điều người khác nói

 

 

Bạn đã từng nói điều gì với ai đó và cảm thấy khó chịu vì họ thực sự chẳng chú ý nghe gì cả? Điều mà họ phản ứng với bạn chỉ đơn thuần là “Mmmmm hmmmm…” hoặc “vâng…”. Và bạn cũng đã từng mắc phải như vậy. Trong trường hợp này, hãy cố gắng nói thêm một vài câu khác như “Vâng, điều mà tôi nghe được là khi tôi đến muộn, bạn sẽ lo lắng phải không? Tôi có nghe chính xác không?”. Tùy từng trường hợp hãy lựa chọn cách nói dài ra phù hợp, điều này sẽ khiến họ hiểu rằng bạn không chỉ nghe họ nói mà còn cố gắng diễn đạt lại để nói với họ rằng bạn đã nghe chúng.  

 

6. Đưa ra vài giả định trước khi nghe toàn bộ câu chuyện

Bạn trợn tròn mắt với người khác và nói rằng “Cho dù tôi chưa nghe hết câu chuyện nhưng tôi thừa hiểu chuyện bạn sắp nói tiếp”. Có thể bạn hiểu, có thể không nhưng đừng bao giờ làm điều đó. Khi người khác đang muốn chia sẻ, hãy lắng nghe, đừng ngắt lời và đừng tỏ ra mình “am hiểu”.

 

7. Để cảm xúc chi phối những gì bạn nói

 

 

Bạn giận giữ đến mức mà muốn phá tan mọi thứ. Điều này sẽ ảnh hướng rất lớn đến công việc, gia đình và cuộc sống của bạn nếu bạn không kịp thời kiểm soát.

 

8. Không thể hiện ý muốn lắng nghe

“Hãy chia sẻ với tôi về điều đó” hay “Vậy bạn cảm thấy thế nào về chuyện này?” là một trong những cách khá hay để khiến người khác hiểu rằng bạn muốn nghe tiếp câu chuyện.

 

9. Kể về mình nhiều hơn

 

 

Bạn chỉ liên tục nói về cuộc sống, chuyện gia đình và công việc của mình mà không quan tâm tới việc nghĩ gì về điều mình nói. Hãy nghĩ nếu bạn là người bạn đó sẽ như thế nào? Thế nên đừng bao giờ coi mình là trung tâm của mọi câu chuyện.

 

10. Cố cãi để chiến thắng

Hãy quay lại điều thứ nhất và nhớ rằng “Mối quan hệ không phải là một cuộc cạnh tranh”. Thừa nhận mình sai không phải là điều xấu, nó là dấu hiệu của sự trưởng thành. Không có ai hoàn hảo, thế nên đừng cố chiến thắng nếu nó làm tổn thương người đối diện.

 

11. Cố “soi” tính cách của mọi người mà không quan tâm tới điều họ nói hay làm

 

 

Đã bao nhiêu lần bạn nói “Bạn thật rắc rối, tôi không thể chịu đựng được bạn nữa” nhưng sau đó lại hối tiếc vì đã nói như vậy. Chắc chắn là thi thoảng ai cũng sẽ mắc phải. Nhưng đừng cố đánh giá người khác bằng tính cách hay vẻ ngoài của họ. Bởi bạn không thể biết được tính cách của ai đó chỉ mới gặp một vài lần. Hãy nhìn cách họ đối xử với người khác và cách họ sống để đánh giá.

 

12. Mong đợi mọi người hiểu bạn

 

 

Sẽ chẳng có ai hiểu được bạn cả. Và việc mong người khác hiểu mình có xu hướng xảy ra ở phụ nữ nhiều hơn đàn ông. Hãy nhớ rằng, muốn ai hiểu mình thì hãy nói trực tiếp cho họ hiểu. Đừng mong đợi người khác làm điều gì đó cho bạn.

 

13. Qúa sớm để từ bỏ

Nghe có vẻ khó hiểu nhưng sẽ đơn giản hơn nếu bạn chú ý vào ví dụ này “Tôi xin lỗi nhưng liệu tôi có làm phiền bạn không”; “Đây thực sự là một ý tồi nhưng……”; “Vâng, đúng vậy, bạn đang làm phiền tôi đó”…Liệu bạn đã hiểu vấn đề.

Nếu muốn nói điều gì, hãy dứt khoát và kiên định, làm chủ những gì mình muốn nói. Hãy tự tin vào những gì bạn đã chuẩn bị và không từ bỏ quá sớm.

 

14. Để những thứ rắc rối làm mất sự tập trung của bạn

Điện thoại, TV, suy nghĩ, thái độ tiêu cực, hẳn là rất liên quan đến nhau. Nếu bạn chỉ tập trung vào những thứ khác nghĩa là bạn đã gửi một thông điệp đến người đối diện rằng “ Với tôi, bạn không có ý nghĩa gì cả”.

Nếu bạn thấy 14 sai lầm này có ý nghĩa với ai đó thì hãy share nhé!

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết 14 sai lầm dễ gây tổn thương người khác trong giao tiếp

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính