Sức khỏe & Làm đẹp

CÁCH CHỮA TÁO BÓN Ở TRẺ HIỆU QUẢ

ReadzoChia sẻ kinh nghiệm trị táo bón ở trẻ hiệu quả

641 Đã xem

Chứng táo bón xuât hiện ở trẻ nhỏ khiến nhiều bà mẹ cảm thấy lo lắng, tác động xấu đến tình hình sức khỏe của con trẻ. Các bà mẹ trẻ hãy bình tĩnh và tiến hành áp dụng các bước sau nhé

Nguyên nhân:    

Nếu trẻ còn đang bú mẹ thì nguyên nhân chủ yếu là do chế độ ăn uống của mẹ không hợp lý nên dẫn đến khi cho con bú sữa không tiêu hóa tốt khiến trẻ bị táo bón. Nhưng đa phần giai đoạn này trẻ ít bị táo bón.

Táo bón xảy ra ở trẻ đang ăn dặm và bú sữa ngoài, khi bú sữa ngoài một phần do ruột trẻ chưa thích nghi với loại sữa mới, hoặc sữa chưa đủ lượng chất xơ hỗ trợ tiêu hóa chưa tốt. Trẻ ăn dặm hoặc trẻ đã lớn, ăn cơm bình thường mà bị táo bón là do chế độ ăn uống thiếu rau quả, các chất xơ..

Ngoài những nguyên nhân trên còn nguyên nhân khác như trẻ ham chơi, lười đi vệ sinh lâu ngày dẫn đến táo bón..

Triệu chứng :

Trẻ thường đi đại tiện ngày 1-2 lần, có trẻ đi đến 3 lần, một số trẻ có sức khỏe tốt có thể 3 ngày mới đi một lần, tùy theo thói quen và sức khỏe của trẻ để theo dõi chính xác nhất sự bất thường thông qua những lần đi đại tiện của con trẻ để phát hiện chứng táo bón.

 Tuy nhiên đa phần trẻ bị táo bón thường có những biểu hiện như số lần đi đại tiện bình thường của trẻ giảm xuống, có cảm giác đau bụng nhưng không đi cầu được, nếu đi được thì đi rất ít, phân cứng và khô. Nếu nặng hơn là có đi ra máu, cảm giác hậu môn khô rát và rất đau. Trẻ thường cáu gắt, quấy khóc, bụng hơi chướng , hay mệt mỏi và có biểu hiện biếng ăn. Mẹ phải theo dõi thường xuyên để kiểm tra tình hình sức khỏe của bé nghiêm trọng đến mức nào.

Cách trị táo bón:

Đối với trẻ đang bú mẹ : mẹ cần tăng cường ăn các chất xơ, các chất dễ tiêu hóa, trái cây hoa quả, đồng thời mẹ hãy uống nhiều nước hoặc cho trẻ uống nước thêm để khi cho con bú bù đủ lượng nước và hỗ trợ tiêu hóa tốt nhất.

Đối với trẻ bú ngòai : Chọn loại sữa chứa hàm lượng chất xơ cao, nhưng vẫn đảm bảo đủ lượng chất dinh dưỡng cho trẻ, cho trẻ uống nước nhiều hơn bình thường.

Với trẻ đang ăn dặm hoặc ăn bình thường : tăng hàm lượng chất xơ trong bữa ăn, cho trẻ ăn thêm các loại trái cây dễ tiêu hóa như chuối, bơ.. bạn có thể xay nhuyễn cho trẻ ăn, tập cho trẻ thói quen đi vệ sinh, ngồi bô. . tốt nhất là sau bữa ăn. Tập cho trẻ vận động để tăng cường sức khỏe, dễ dàng hơn trong việc tiêu hóa thức ăn.

Ngoài ra bà mẹ hoặc em bé có thể ăn kèm thêm sữa chua hàng ngày rất tốt cho tiêu hóa.

Trường hợp bé đi ngoài quá khó khăn mà khắc phục bằng các biện pháp ăn uống không khỏi thì mẹ hãy áp dụng những hướng dẫn của bác sỹ  như dùng thuốc hoặc thụt tháo hậu môn, tùy từng tình trạng bệnh mà bác sỹ áp dụng phương pháp nào.

Tuy nhiên nếu tình trạng táo bón của bé diễn ra liên tục, không khỏi khỏang 1 tuần liền dẫn đến tình trạng biếng ăn, mệt mỏi, sút cân, chướng bụng đối với trẻ sơ sinh thì cần đưa đến bệnh viện ngay.

 

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết CÁCH CHỮA TÁO BÓN Ở TRẺ HIỆU QUẢ

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính