Học làm giàu

QUẢN LÝ TÀI CHÍNH NHƯ CƠN BÃO TRIỆU PHÚ

ReadzoDù bạn là ai, dù bạn làm nghề gì, bạn có nhiều hay ít tiền. Bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được tài chính của mình 1 cách hiệu quả theo công thức sau đây....

Nguyen thi Tham

Nguyen thi Tham

09/05/2015

1149 Đã xem

Chuẩn bị

Bạn có biết rằng công thức thần thánh này rất có ích cho cuộc sống của nhiều người, trong đó có mình, đừng xem nhẹ nó, cứ làm đi, bạn sẽ ngạc nhiên đấy. Mình sẽ giải thích về ý nghĩa và cách thực hiện của nó cho các bạn.

Trước tiên, bạn hãy chuẩn bị cho mình 6 chiếc hũ, có thể là 6 hộp bánh trống rỗng, 6 cái phong bì, 6 chiếc túi, 6 tài khoản cá nhân của bạn nhé. Và công việc của chúng ta là, hãy dán nhãn cho tất cả 6 chiếc hũ này. Nó chính là 6 tài khoản sau đây, bạn chuẩn bị giấy bút, keo, kéo để cắt nhỏ và dán nó vào bên hông hoặc là trên nắp hộp chỗ nào để có thể nhìn thấy nhé. Bây giờ mình sẽ đọc tên tài khoản cho các bạn, 6 tài khoản đó là: Nhu cầu thiết yếu, Học tập, Dự phòng dài hạn, Hưởng thụ, Từ thiện, Tự do tài chính.

Công việc tiếp theo của chúng ta là gì nhỉ? Đơn giản thôi, nhưng bạn phải nhớ và làm theo nó nhé. Đó là, mỗi khi có bất kỳ một khoản thu nhập nào, từ tiền lương, tiền thưởng, trúng số, ai đó cho các bạn, hãy nhớ phân nó ra theo tỉ lệ sau đây:

Chiếc hũ số 1: Nhu cầu thiết yếu

Với chiếc hũ này, các bạn được sử dụng từ 50-55% tổng thu nhập của mình. Nó phục vụ cho các hoạt động ăn ở, sinh hoạt, đi đám cưới, sinh nhật, hay bất kỳ hoạt động nào mà bạn phải thường xuyên chi tiêu, không có không thể được đúng không nào. Nhưng cũng có các khoản mục mà bạn sẽ phải hoạch định riêng ra, để phân biệt nó rõ ràng, các bạn hãy học hết 5 chiếc hũ còn lại nữa nhé.

Còn nữa, nếu đến cuối tháng, mà các bạn cảm thấy thiếu thốn và khó khăn cho các hoạt động thường ngày của mình, hãy xem lại việc cắt giảm chi tiêu, cách khác là tìm mọi cách để tăng thêm thu nhập cho mình bằng các công việc làm thêm hoặc bán đi 1 thứ gì đó không cần nữa chẳng hạn.

Chiếc hũ số 2: Tài khoản dự phòng dài hạn : 10%

Với chiếc hũ này, bạn đã có kế hoạch mua 1 tài sản cố định nào đó, như nhà cửa, xe cộ hay vật dụng mắc tiền phải chi trả dài kỳ. Bạn hãy bỏ vào nó cho tới khi đủ thì rút ra chi trả nhé, như vậy bạn sẽ không phải lo mình sẽ chi quá tay sang các tài khoản khác.

Chiếc hũ số 3: Tài khoản học tập (10%)

Việc học và phát triển cá nhân sẽ là suốt đời, không chỉ học kiến thức chuyên môn, chúng ta cần học thêm càng nhiều càng tốt. Bất kể 1 khía cạnh nào đó trong học tập đều có thể phát huy được giá trị của nó trong từng trường hợp cụ thể. Hãy giành ra cho mình thời gian để mua và đọc sách, tham gia các khóa học kỹ năng, học thêm 1 năng khiếu, 1 lĩnh vực mình yêu thích, 1 ngành tay trái, nộp tiền vào kho sách nói để nghe được nhiều hơn...

Chiếc hũ số 4: Tài khoản Hưởng thụ(10%)

Bạn có những sở thích cá nhân gì, bạn từng ước mơ và mong muốn đến 1 nơi nào đó trên thế giới chưa? Đơn giản, thực hiện việc đó vào cuối mỗi tháng với 10% thu nhập của bạn bắt đầu từ thói quen trả cho bản thân, đi đâu đó với bạn bè hay thậm chí là 1 mình bạn, đến thăm tòa nhà cao nhất Hà Nội, mời 1 người mình kính trọng ăn 1 bữa ăn trong nhà hàng sang trọng, mua cho mình 1 bộ đồ mới... Lâu dần nó sẽ thành 1 thói quen có thể giúp ích cho bạn nâng bạn lên 1 mức sống khác. Khi bạn tiếp xúc với những môi trường khác với thường nhật, bạn sẽ có gì đó thay đổi đó, tin mình đi...

Chiếc hũ số 5: Tài khoản Tự do tài chính (10%)

Tự do tài chính tức là khả năng sống với phong cách mình mong muốn 1 cách thoải mái mà không phải làm việc. Tất cả người giàu trên thế giới đều có khả năng này, vì họ có sự chuẩn bị còn chúng ta thì không. Tài khoản này được đo lường bằng khoảng thời gian mà bạn có thể duy trì nó khi bạn nghỉ công việc hiện tại, bạn muốn được nghỉ ngơi. Nó rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, giá mà tôi biết đến nó sớm hơn, như vậy khoảng thời gian nhảy việc sẽ không còn là 1 vấn đề lo ngại, và chúng ta có thể thoải mái lựa chọn công việc tiếp theo phù hợp với mình hơn mà không phải áp lực. Hãy chuẩn bị cho tương lai của bạn ngay hôm nay bạn nhé.

Một vấn đề nữa, là để tạo ra tài khoản tự do tài chính, sau khi bạn đã bỏ 10% thu nhập hàng tháng của mình, khi nguồn lực và cơ hội đến, lập tức hành động để bắt tay vào con đường Kinh doanh hoặc đầu tư, ít ra thì bạn cũng có thể bỏ vào tài khoản ngân hàng để nhận về 1 khoản lãi suất. Đó là con ngỗng vàng của bạn, nó sẽ đẻ trứng thường xuyên, bạn nhặt trứng sử dụng chứ tuyệt đối không được giết chết ngỗng, tuyệt đối không giết chết ngỗng, nếu không bạn sẽ khó có trứng mà ăn nữa,,,

Chiếc hũ số 6: Tài khoản Từ thiện, cho đi(5-10%)

Cái bạn cho đi là cái mà bạn nhận lại, vũ trụ có quy luật của nó. Giống như định luật bảo toàn năng lượng vậy, khi bạn cho 1 ai đó thì sẽ có người cho lại bạn. Bạn hãy đi ra ngoài, và giúp đỡ 1 ai đó, ủng hộ quỹ nào đó, làm 1 việc gì đó có ích cho người khác mà không mong nhận lại, chắc chắn bạn sẽ nhận lại rất nhiều, ít ra là niềm vui đó. Hãy cho đi hào phóng và đón nhận tuyệt vời.

Tổng kết

Vậy là bạn đã rất rõ tất cả số tiền mà bạn cần chi tiêu trong cuộc sống của mình rồi đó. Mình dám cá là ai cũng có thể thực hiện được nó, nhưng cần phải có 1 quyết tâm và 1 thói quen đủ lớn nhé các bạn. Có nhiều người vì thói quen chi tiêu không cầm chừng sau khi lấy ra 1 hũ thì tiếp tục lấy tiếp các hũ còn lại và rồi lấy luôn cả con ngỗng ra. Lúc đó cũng không sao nếu là lần đầu, nhưng lần sau sẽ là khó khăn hơn và cảm thấy có lỗi lắm luôn đó....

Chúc các bạn thành công!

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết QUẢN LÝ TÀI CHÍNH NHƯ CƠN BÃO TRIỆU PHÚ

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính