Tự học

Các bước cơ bản giúp bạn có một bài viết chất lượng

ReadzoĐể có một bài viết chất lượng người viết cần phải lập kế hoạch qua từng bước cụ thể để hình thành ý tưởng và thu thập tư liệu.

Fantame

Fantame

22/10/2014

1112 Đã xem

Tôi không phải nhà báo, nhà văn, hay một người viết lách chuyên nghiệp,...nhưng là một người viết nhiều, thích viết, và tìm tòi nhiều kinh nghiệm viết lách. Bài viết này là những kinh nghiệm trong quá trình tôi tìm tòi, thử nghiệm, tôi muốn chia sẻ với những người xem việc viết lách là sở thích, là đam mê.

Trước tiên, để có một bài viết chất lượng bạn cần lập kế hoạch với những bước cụ thể để hình thành ý tưởng và thu thập tư liệu. Tất nhiên, có rất nhiều cách để hình thành một bài viết nhưng đây là những bước cơ bản hỗ trợ cho những người mới khỏi mất công đi đường vòng.

Các bước đó bao gồm: hiểu mục tiêu, hiểu đối tượng của bài, xây dựng thông điệp, xây dựng khung bài, thu thập tư liệu

1. Hiểu mục tiêu

Trước khi viết bài bạn cần xác định rõ mục tiêu, cụ thể là bạn mong muốn bài viết này sẽ đạt được điều gì hay giải quyết vấn đề gì. Mục tiêu cần cụ thể, có thể đo lường được để sau này có thể đánh giá kết quả.(điều này rất quan trọng, còn quan trọng như thế nào tôi sẽ nói sau)

Ví dụ: Mục tiêu khi viết bài của bạn là trong vòng 1 tuần có 100 lượt đọc...vv

2. Hiểu đối tượng của bài

Sau khi đặt ra mục tiêu, bạn cần xác định đối tượng mà bài viết muốn hướng đến. Ví dụ bài viết của tôi hướng đến những người thích viết lách, coi việc viết lách là sở thích, là đam mê.

Khi xác định được đối tượng bạn cần phải hiểu rõ về họ: độ tuổi, giới tính, lối sống, sở thích, thu nhập,...

Bạn có thể biết được những điều này bằng cách đọc các bài báo, tạp chí, xem truyền hình, tìm hiểu trên các diễn đàn, mạng xã hội,... Kinh nghiệm của tôi là lên các diễn đàn lớn, đặt câu hỏi và nhận câu trả lời.

Ngoài ra, việc xác định đối tượng sẽ giúp bạn không mất thời gian cho những người không quan tâm đến điều bạn viết, bởi vì nhiều khi bạn cần quảng cáo cho bài viết của mình.

3. Xây dựng thông điệp cho bài viết

Thông điệp là thông tin cốt lõi nhất bạn muốn truyền tải đến đối tượng mục tiêu. Thông điệp phải nhất quán trong toàn bài viết. Nghĩa là bạn cần triển khai các ý lớn, ý nhỏ trong bài sao cho phù hợp với thông điệp.

Thông điệp cần nêu bật được nội dung cốt lõi nhất mà người viết muốn truyền đạt. Như vậy thông điệp phải rõ ràng và logic.

Mỗi một bài chỉ nên truyền tải một thông điệp và là một thông điệp đơn giản, dễ nhớ. Trí nhớ của con người có hạn, bạn cần lặp đi lặp lại một thông điệp mới hiệu quả.

Hãy cố gắng thể hiện thông điệp một cách sáng tạo nhất có thể như vậy bài viết mới lôi cuốn, kích thích trí tò mò của người đọc.

Bạn cũng nên để ý đến thời gian, bài viết sẽ trở nên vô ích nếu bạn muốn kêu gọi mọi người đừng đốt pháo ngày tết trong khi tết đã qua 1 tuần rồi.

4. Xây dựng khung bài

Cái này giống hệt môn tập làm văn bạn học thời tiểu học, có mở bài, thân bài, kết bài. Thân bài thì chia thành các đại ý, từ các đại ý triển khai ý lớn, ý nhỏ,...đến các ví dụ, chi tiết. 

Xây dựng khung bài giúp bạn luôn đi đúng hướng, không viết lan man, bài viết cũng khoa học và logic hơn.

5. Thu thập tư liệu

Bước cuối cùng là thu thập tư liệu, tư liệu càng cụ thể, thực tế thì bài viết của bạn càng chất lượng.

Bạn có thể thu thập tư liệu qua 2 nguồn:

Thu thập trên văn bản (internet, tài liệu cũ, sách báo,...)

Phỏng vấn (trực tiếp, qua email, qua điện thoại,...)

Thu thập tư liệu trên văn bản giúp bạn có được thông tin chính xác, còn với việc phỏng vấn bạn sẽ có thông tin thực tế.

Cuối cùng một thứ quan trọng mà rất nhiều người bỏ qua, đó chính là ảnh minh họa, đóng góp tới 30% - 50% thậm chí là 70% chất lượng của bài viết.

Trên đây là những bước cơ bản dành cho những ai mới tập tành viết lách muốn có một bài viết chất lượng. 

Mình tạm dừng ở đây đã, nếu các bạn thấy hữu ích thì ủng hộ cho mình nhé, like, shere, comment,...mình đều hoan nghênh nha. Hì hì. Chúc các bạn một ngày tốt lành và luôn giữ vững niềm đam mê viết lách

Lê Chanh

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Các bước cơ bản giúp bạn có một bài viết chất lượng

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính