Blog của tôi!

Không thể nào quên chiếc áo bà ba

Readzoblog

Vi Tử Thanh

Vi Tử Thanh

23/10/2014

1352 Đã xem

Không biết tự bao giờ, chiếc áo bà ba đơn giản, dịu dàng cứ còn mãi trong trí nhớ của tôi, đó là chiếc áo hết sức đơn giản, không có cổ, phía sau thân áo may bằng một mảnh vải nguyên, thân trước gồm hai mảnh, ở giữa có hai dải khuy cài chạy dài từ trên xuống.

Thấp thoáng đâu đây bên những rặng dừa, tôi vẫn mơ về tà áo bà ba tung bay trong những câu hò điệu lí. Cô gái mặc kết hợp áo với chiếc quần đen hoặc trắng dài chấm cổ chân hoặc gót chân đã tôn  thêm vóc dáng của người phụ nữ với chiếc lưng ong nhẹ nhàng, thanh thoát, mềm mại trên những chuyến đò ngang

Thuở xưa, người dân ở Đồng bằng sông Cửu Long thường mặc bộ bà ba đen đi cấy lúa, bởi nó vừa sạch, vừa dễ giặt, chiếc áo bà ba được xẻ ở hai bên hông làm cho người mặc cảm thấy thoải mái, người mặc có thể bỏ những vật dụng cần thiết vào hai túi áo to hai bên. Vì vậy mà áo bà ba được cả nam lẫn nữ ở Đồng bằng sông Cửu Long mặc cả lúc đi làm, đi chợ hay đi chơi.

Thời kháng chiến, không biết có bao nhiêu người phụ nữ với chiếc áo bà ba nâu chàm, lam lũ, đã thấm đẫm mồ hôi và máu hi sinh vì Tổ quốc thân yêu. Hình ảnh các mẹ, các chị trong chiếc áo bà ba vẫn đẹp, vẫn mãi mãi lung linh trong sáng, dệt nên trang sử đẹp một thời hào hùng của dân tộc. Âm điệu tự hào của bài hát Những cô gái đồng bằng sông Cửu Long của Nhạc sĩ Hoàng Thơ ấn tượng biết bao: “Áo bà ba, súng quàng vai sáng sớm ra đi, mái tóc xanh quyện hương trái ngọt, mặt mịn hoa dáng đẹp tình yêu, son sắt thủy chung giữ quê nhà. Dưới đạn bom xanh xanh lúa vẫn vượt lên, ngày đêm trên khắp xóm thôn, ghi chiến công giết giặc lẫy lừng. Đẹp thay tuổi xuân con gái quê tôi cùng toàn dân viết đẹp những bản hùng ca” (Những cô gái ĐBSCL).

Hình ảnh chiếc áo bà ba, chiếc khăn rằn với chiếc nón lá nghiêng nghiêng vẫn mang đậm nét đặc trưng truyền thống rất riêng của người dân vùng sông nước. Áo bà ba rộn ràng, e ấp trong các lễ hội, lung linh duyên dáng trên sông trăng và đậm chất dân dã, say lòng người khi những thiếu nữ bận áo bà ba thướt tha trên những chiếc cầu tre…

            “Tự bao giờ áo bà ba

            Đi vào câu hát dân ca quê mình

            Em xinh – cái nón cũng xinh

            Áo bà ba nữa cho tình thêm say”.  (Thơ Bùi Văn Bồng)

                                                           

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Không thể nào quên chiếc áo bà ba

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính