Khởi nghiệp

Những thói quen giúp sinh viên tiết kiệm tiền hiệu quả

Readzo3-4 triệu/tháng mà vẫn phải ăn mì tôm vào cuối tháng, khi đó có những sinh viên chỉ với hơn 2 triệu/tháng mà vẫn sống ổn. Điều này có nghĩa là không phải ai tiế

Dandelion

Dandelion

11/05/2015

4011 Đã xem

3-4 triệu/tháng mà vẫn phải ăn mì tôm vào cuối tháng, khi đó có những sinh viên chỉ với hơn 2 triệu/tháng mà vẫn sống ổn. Điều này có nghĩa là không phải ai tiết kiệm hơn mà là ai quản lý tiền hiệu quả hơn.
 

Có nhiều cách tiết kiệm tiền, từ những thói hàng ngày cũng giúp bạn có thể tiết liệm tiền. Hãy tham khảo những cách tiết kiệm tiền hiệu quả dành cho sinh viên nhé!

1. Làm thêm

 

Khi lên thành phố học thì việc chi tiêu cũng tốn kém hơn ở quê rất nhiều, vì thế việc đi làm thêm như một giải pháp để sinh viên trang trải cuộc sống. Đi làm thêm vừa giúp bạn có thêm thu nhập, vừa giúp bạn tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, xây dựng thêm nhiều mối quan hệ. Những bài học cuộc sống khi đi làm thêm cho cho bạn cái nhìn rộng hơn về cuộc sống và biết quý trọng giá trị của đồng tiền mà mình kiếm được.

 

 

2. Đi xe buýt, xe đạp thay vì đi xe máy

 

Nếu chỗ làm thêm hay trường học của bạn không quá xa nơi ở, bạn hãy dùng xe đạp, đi bộ, dùng phương tiện công cộng thay vì đi xe máy để tiết kiệm được tiền xăng. Nếu bạn đi xe buýt vừa tiết kiệm được tiền xăng vừa có nhiều thời gian để đọc sách, tìm kiếm thông tin mới, hoặc chỉ đơn giản là tựa đầu vào cửa kính để nghỉ ngơi sau ngày học tập, làm việc căng thẳng.

 

 

3. Lên thư viện để học

 

Lên thư viện để tận dụng được máy điều hòa thay vì ở nhà sử dụng quạt gió hao điện năng. Lên thư viện vừa được mát mẻ, lại là môi trường tốt giúp bạn học tập hiệu quả hơn.


 

4. Chăm chỉ học tập để tiết kiệm được khoản tiền phải thi lại hay học lại một môn nào đó

 

Nếu bạn không chăm chỉ học tập bạn phải phung phí tiền vào việc thi lại, học lại…Chưa kể ở những trường tư có mức học phí cao, nếu bạn rớt khoảng 2 môn trở lên và phải đóng tiền học lại thì bạn nghèo và nhịn ăn tháng đó luôn. Vì thế bạn hãy chăm chỉ học tập ngay từ đầu học kỳ để không phải mất tiền thi lại, học lại vừa có cơ hội nhận được học bổng của trường nữa.

 

 

5. Tự nấu ăn

 

Bạn nên tự nấu ăn thay vì đi ăn quán để tiết kiệm tiền và còn đảm bảo sức khỏe nữa. Tự tạo cho mình thói quen này để tiết kiệm tiền hiệu quả hơn nhé.

 

 

6. Tập tính cẩn thận

 

Tại sao cẩn thận lại giúp bạn tiết kiệm tiền? Vâng cẩn thận sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thứ đấy. Cẩn thận giúp bạn tránh được việc bị móc túi, mất điện thoại, hay bị trộm máy tính. Khóa cửa phòng cẩn thận sẽ tránh việc bị mất đồ. Sử dụng vật dụng hàng ngày cẩn thận giúp bạn kéo dài được tuổi thọ của nó, đỡ được khoản tiền phải sửa chữa hoặc mua mới. Những vật dụng như dù, áo mưa…hay vứt lung túng đến khi cần dùng không có lại phải mua.


 

7. Có kế hoạch tài chính cá nhân

 

Lập kế hoạch tài chính cá nhân là cách bạn quản lý tiền của mình. Nên tạo thói quen này từ khi mới đi học để tiết kiệm được tiền. Vạch ra trước những khoản tiền cần chi tiêu mỗi tháng gồm khoản tiền phải chi cố định như tiền nhà, điện, nước, tiền ăn…và những chi phí phát sinh bất ngờ như: tiền đi chơi, mua sách, mua đồ lặt vặt…

 

Ghi thật chi tiết các khoản cần chi, bạn có thể khảo sát và ghi chép lại trong một tháng, tháng sau bạn hoạch định số tiền chi và nghiêm túc thực hiện theo kế hoạch. Cuối tháng khi tổng kết sẽ thấy mình chi tiêu hợp lý và tiết kiệm được một số tiền tương đối.

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Những thói quen giúp sinh viên tiết kiệm tiền hiệu quả

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính