Blog của tôi!

Biến nỗi sợ hãi thành động lực để trở nên mạnh mẽ

ReadzoNgười không biết sợ điều gì là người can đảm hay yếu đuối? Làm thế nào để biến nỗi sợ hãi thành động lực?

Cỏ - Copywriter

Cỏ - Copywriter

12/05/2015

1576 Đã xem

Ai nói người mạnh mẽ nhất là người không biết sợ bất cứ thứ gì?

Mình từng đọc được bài báo viết về SM - một người phụ nữ mắc căn bệnh không biết sợ, gọi là hội chứng Urbach-Wiethe (một dạng rối loạn di truyền hiếm gặp). Urbach biểu hiện ra bằng nhiều triệu chứng, nhưng trong trường hợp của chị SM là bị lắng cặn canxi trong não khiến các phần não bị vôi hóa và cứng lên dẫn tới sự bất thường là chứng không biết sợ.

Hạch thần kinh sợ hãi

Hạch thần kinh sợ hãi

Nguồn : Internet

Antonio Dmasio – giáo sư thần kinh học công tác tại Đại học Lowa đã dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu trường hợp của chị SM. Chị từng bị chồng bạo hành đến suýt chết, bị 1 người đàn ông lạ dí dao vào họng dọa đâm nhưng không hề có cảm giác sợ. Thậm chí trí nhớ của chị cũng không coi những trải nghiệm kinh hoàng này là 1 nỗi đau, và cũng chẳng để lại bất cứ vết hằn cảm xúc nào gây nên sang chấn tâm lý như với người bình thường.
Nếu SM biết sợ như những người khác, có thể chị đã tìm mọi cách để chạy trốn khỏi người đàn ông vũ phu bạo lực kia trước khi hắn có cơ hội bạo hành chị đến mức suýt chết.
Nhưng nếu SM biết sợ như những người khác, thì việc bị chồng bạo hành có thể đã trở thành nỗi đau đớn cùng cực trong tâm khảm, mà dù có trốn thoát được khỏi gã và sống một cuộc sống mới, nó cũng sẽ lại tiếp tục hằn lên nhức nhối mỗi khi chị nhớ về quá khứ.
Nghe đến đây có ai băn khoăn giống mình không? Mình cứ quẩn quanh mãi với câu hỏi: “Vậy thì biết sợ, hay không biết sợ mới hay?”. Thật ra có những ranh giới rất khó để phân định được rõ ràng.

Quan điểm cá nhân của mình - khi không biết sợ, SM chỉ là một người phụ nữ yếu đuối cần được che chở và bảo vệ dù bản thân chị không hề cảm nhận được điều đó.

Mình nhận ra không ít lần, mình có thể làm tốt được nhiều việc khi mình biết sợ, đủ để nỗi sợ hãi đó trở thành động lực khiến bản thân phấn đấu

- Sợ ngu dốt thiển cận - là động lực để mình không ngừng học hỏi.
- Sợ những người thân yêu phải sống cuộc đời vất vả khổ cực - là động lực để mình làm việc chăm chỉ siêng năng.
- Sợ những người thân yêu phải khóc vì lo lắng cho mình - là động lực để mình ăn uống và sinh hoạt điều độ, chạy xe từ tốn đúng luật để tránh tai nạn, hạn chế tối đa xung đột với người khác v.v
- Sợ làm tổn thương những người xung quanh - là động lực để mình cố gắng hoàn thiện bản thân, uốn lưỡi 7 lần trước khi nói, và luôn cố gắng để đứng trên phương diện của họ trước khi đưa ra bất cứ lời nhận xét nào v.v

Những nỗi sợ hãi giúp mình hoàn thiện bản thân hơn

Những nỗi sợ hãi giúp mình hoàn thiện bản thân hơn

Nguồn : Internet

Mình biết nhiều anh đàn ông cứ quan niệm tụ họp bạn bè, nhậu nhẹt bù khú mặc kệ vợ con, bạn gái nhắc nhở là chứng tỏ mình “đàn ông, mạnh mẽ”. Rồi họ chê bai những anh chiều chuộng và lo lắng cho vợ con là “sợ vợ”, “núp váy vợ” v.v
Bản thân mình lại thấy những người như vậy thật ấu trĩ và thiển cận biết bao. Có gì đáng để tự hào khi anh tốt với cả  thế giới, ra ngoài xã hội lừng lẫy lẫy lừng, bạn bè anh em bốn bể ... mà ở nhà vợ con nheo nhóc bữa bữa mòn mỏi bên mâm cơm đã nguội?
Hẳn những người đàn ông mà họ chê là “hèn” cũng có rất nhiều nỗi sợ:
- Sợ vợ con mình buồn, phải chờ cơm vì mình la cà về muộn?
- Sợ vợ con lo lắng mình gặp chuyện gì trên đường, tai nạn, gây gổ đánh nhau?
- Sợ hình ảnh mình trong mắt vợ con chỉ là một gã lông bông chỉ biết rượu chè, mất kiểm soát về nhà chửi con đánh vợ?
- Sợ hạnh phúc mình gìn giữ bấy lâu, chỉ vì sĩ diện của bản thân mà tan như bọt nước?
- Sợ phải hổ thẹn với chính bản thân mình vì đã không hoàn thành trách nhiệm đối với gia đình?
 

Người đàn ông này yếu đuối hay mạnh mẽ?

Người đàn ông này yếu đuối hay mạnh mẽ?

Nguồn : Internet

Mình lại thấy những lúc người đàn ông yếu đuối như vậy, là lúc họ sống đúng chất đàn ông. Đàn ông vô cùng! Và mạnh mẽ vô cùng!

Mình cũng nhận ra, có những khi “mạnh mẽ” chỉ biến thành cái cớ để người khác lạm dụng, tổn thương ta. Như trường hợp của SM chính là để chồng bạo hành hoài mà không biết đau biết sợ.
Nói lại nhớ cái lần mình nước mắt nước mũi tèm lem, hét vào mặt người yêu cũ: “Vì em mạnh mẽ hơn họ, nên anh sẵn sàng làm tổn thương em để khiến họ vui?”
Hì.

Lan man vậy đủ rồi.
Quyết tâm năm mới  nỗ lực vì những nỗi sợ mới ^^

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Biến nỗi sợ hãi thành động lực để trở nên mạnh mẽ

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính