Ăn & Nấu ngon

Những cách làm giá đỗ dễ dàng và nhanh chóng

ReadzoGiá đỗ là loại thực phẩm bổ dưỡng, dễ ăn. Tự làm giá đỗ ở nhà vừa dảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vừa giúp bạn làm ra được nhiều món ăn ngon từ giá.

Dandelion

Dandelion

12/05/2015

1115 Đã xem

Giá đỗ là loại thực phẩm bổ dưỡng, dễ ăn. Tự làm giá đỗ ở nhà vừa dảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vừa giúp bạn làm ra được nhiều món ăn ngon từ giá.

 

1. Ủ giá bằng khăn bông

 

Lấy 100g đậu xanh lựa và rửa sạch. Ngâm đậu xanh đã rửa vào nước ấm 38 độ C khoảng 12 tiếng đồng hồ, khi thấy hạt đậu có mầm nhú lên, thì đỗ ra rổ rồi xả qua với nước lạnh.

 

Lấy rổ nhựa có đế cao khoảng 2 cm, lót khăn mùi xoa mỏng vào, rãi hạt đậu đều mặt khăn. Lấy một cái khăn bông to gấp làm 4, làm ướt khăn rồi trùm lên đậu xanh.

 

Sau đó để rổ đậu xanh dưới vòi nước xả nước qua rổ 20 lần/ngày, khi xả đủ số lần thì để rổ vào chỗ tối. Lúc này nước sẽ thấm qua lớp khăn xuống hạt đỗ và thoát ra qua lỗ rổ.

 

Sau 3 ngày là có thể dỡ ra để ăn.

 

 

2. Ủ giá bằng tro bếp

 

Nguyên liệu: 100g đậu xanh (hoặc đậu đen), 1 cái rổ dày, tro bếp.

 

Tiến hành:

 

Đổ tro bếp vào rổ, lớp tro này dày khoảng 3 cm, tưới ít nước lên rồi lấy tay phả cho bề mặt trò bằng phẳng lại.

 

Rãi đều đậu lên bề mặt tro, sau đó phủ lên một lớp tro dày khoản 1.5 cm tưới ít nước lên, rồi lại rãi tiếp một lớp đậu, cứ làm như thế cho đến khi hết đậu rồi đem rổ để vào chỗ tối.

 

Hàng ngày đều tưới nước để giữ ẩm cho rổ đậu, tưới 2 lần/ngày. Sau 3 ngày thì đem ra rửa sạch và thưởng thức.

 

 

 

3. Làm giá bằng vỏ hộp sữa

 

Chuẩn bị 1 hộp sữa tươi đã uống hết, rửa bên trong cho sạch, cắt đầu hộp sữa. Lấy nữa kg đậu xanh ngâm trong nước ấm 40 độ C, ngâm khoảng 12 tiếng cho tới khi thấy hạt đậu nứt ra là được.

 

Cho đậu vào hộp sữa, để khoảng 6 tiếng thì đổ nước vào hộp cho ngập đậu, ngâm khoảng 6 phút, dốc ngược hộp cho nước chảy ra hết.

 

Tưới sạch cho đỗ 2 lần/ngày. Sau 3 ngày giá sẽ cao khoảng 4 cm. Thì bạn cắt bỏ nắp hộp lấy đỗ ra ăn. Chú ý mỗi lần tưới nước đều phải dốc ngược hộp cho nước chảy ra hết vì nếu không đổ hết nước ra ngoài phần giá phía dưới sẽ bị úng.

 

 

4. Làm giá bằng rổ nhựa và lá tre

 

Nguyên liệu: 100g đậu xanh, rổ nhựa, đĩa sứ, lá tre.

 

Cách làm:

 

Ngâm đậu qua đêm. Lót lớp lá tre dưới rổ, rãi đậu lên trên lá tre, cứ rãi 1 lớp lá một lớp đậu cho đến khi hết đậu thì phủ lên một lớp lá tre cuối cùng.

 

 

Lấy đĩa sứ úp lên trên cùng, đặt cả rổ giá với vòi nước để tráng qua trước khi đem đi ủ.

 

 

Tiếp đến nhấc rổ lên cho ráo nước, nghiêng rổ để nước chảy ra hết. Sau đó đặt rổ đậu vào chỗ bóng tối, lấy vật nặng đè lên. Hàng ngày lấy rổ đậu ra xả nước, xả nước 2 lần/ngày sau đó chèn ủ tiếp.

 

 

Sau 2-3 đêm là có thể lấy giá ra ăn, tránh để lâu vì giá sẽ có mùi.

 

 

5. Làm giá bằng nồi đất và lá tre

 

Thay vì dùng rổ bạn có thể dùng nồi đát để làm giá tương tự như cách ở trên

 

 

Khi ủ giá bằng nồi đất bạn không cần chèn lá tre theo lớp mà chỉ cần lấy lá tre phủ lên miệng nồi là được. Bạn vẫn tười nước 2 lầ/ngày, sau đó dốc ngược nồi đất để giá ráo nước.

 

 

Sau 3 ngày là bạn có thể lấy giá ra ăn.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Những cách làm giá đỗ dễ dàng và nhanh chóng

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính