Con người và cuộc sống

Tuổi thơ miền kí ức ngọt ngào

ReadzoTuổi thơ quãng thời gian trong trẻo nhất trong đời người. Miền kí ức ngọt ngào, bình yên...

Thanh Nhàn

Thanh Nhàn

13/05/2015

1171 Đã xem

 

Tuổi thơ – quãng đường trong trẻo nhất trong đời người. Tôi  tự nhận cho mình điều đó khi sự trưởng thành có phần khiến ta nhiều trạng thái hỗn tạp hơn, toan tính hơn và ưu tư hơn.

 

Tuổi thơ của tôi là một vùng quê nghèo nhưng tự nhiên và thuần khiết. Những buổi trưa dưới tán cây chơi ô ăn quan, những buổi chiều chiều chăn trâu bên lũ bạn mặt lem nhem nụ cười giòn tan bên trò cướp cờ hay chơi khăng. Miền kí ức tuổi thơ dịu ngọt và bình dị.

 

Hè về là khi những đứa trẻ chúng tôi lò dò theo nhau, lũ con gái trên bờ cổ vũ lũ con trai tắm dưới ao lùa cá. Nước tung, nụ cười, tóc ướt nhèm, ánh mắt rạng ngỡ reo hò cho cả một vùng bừng tửng của miền quê nghèo.

 

Chiều hoàng hôn rong ruổi trên lưng trâu, bờ đê ấy, cây xanh ấy, ngọt lịm trong nhau

 

Tay cầm tay, quần bẳn ống, chạy nô đùa bên những khóm dạ còn xót lại của vụ mua tìm bắt cá rô, canh chừng lũ cua rồi rong ruổi trên lưng đàn trâu ra về trong chiều tà. Và nơi ấy một đàn cò bình yên theo nhau tìm về nơi bình yên.

 

Chẳng thể quên mắt cay nhèm, tranh giành nhau một mẩu khoai, mẩu sắn bên đống rơm, bó củi vương vấn vùi nướng hơi ấm nồng hậu của tuổi thơ.

 

Bầu trời và khoảng không với những con người nhỏ bé

 

Nhớ đến quay quắt màn chọi cỏ gà, bới bới, tìm tìm, rồi vỡ òa trong niềm thắng. Dò từng lỗ dế ở kiếm nước đổ vào cho dế ngoi lên túm chặt như một bảo bối thả trong cái lọ nhỏ đểm tìm các đối thủ đấu lại.

 

Những tối hè nằm ngắm sao bên hiên nhà, ánh trăng sáng vằng vặc của đêm rằm, tiếng sao diều vi vu cao vút, tiếng í ới của lũ bạn gọi nhau đi tập thiếu nhi cho đêm Trung Thu.

 

Bay cao lên những cánh diều tuổi thơ, mang và theo gió niềm tin của ngày mai

 

Ôi tuổi thơ, những năm tháng qua đi, miền kí ức ấy khi giờ đây dưới một bầu trời rực lên của ánh phượng, vang vang của lũ ve tôi cồn cào tận tim mình những khoảng trời thơ ấu.

Bài: Thanh Nhàn

Ảnh: XuanDuong Van

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Tuổi thơ miền kí ức ngọt ngào

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính