Chia sẻ kinh nghiệm

Cách tạo ra may mắn cho cuộc sống bản thân, bạn đã biết chưa?

ReadzoHá miệng chờ sung, há mỏi miệng mà vẫn chẳng ăn được quả sung nào. Để nhanh có ăn chi bằng tự leo lên cây hái quả, cũng như may mắn, tự bắt lấy mới về tay mình.

Nguyễn Hà Anh

Nguyễn Hà Anh

15/05/2015

3587 Đã xem

– Chuyện kẻ lang thang muốn đổi chỗ với Bồ Tát-

Có một kẻ lang thang, đi vào chùa, thấy Bồ Tát ngồi trên Đài Sen nhận cúng bái của mọi người, anh ta vô cùng ngưỡng mộ.

Kẻ lang thang nói: “Tôi có thể đổi chỗ ngồi với Người một lát không?”

Bồ Tát trả lời: “Chỉ cần anh không mở miệng.”

Kẻ lang thang ngồi lên Đài Sen. Trước mắt của anh là cả ngày hỗn loạn ầm ĩ, người đến phần lớn là cầu điều này điều kia. Anh vẫn cố gắng chịu đựng trước sau không mở miệng.

Một ngày, một phú ông đến. Phú ông: “Cầu Bồ Tát ban cho con một đức tính tốt.” Nói xong ông dập đầu, đứng dậy, ví tiền lại bị rớt xuống mặt đất. Kẻ lang thang vừa muốn mở miệng nhắc nhở, nhưng kịp nhớ đến điều kiện của Bồ Tát.

Sau khi phú ông đi ra, thì có một người nghèo bước vào. Người nghèo nói: “Cầu Bồ Tát ban cho con ít tiền. Người nhà con lâm bệnh nặng, đang rất cần tiền ạ.” Cầu xong ông dập đầu, đứng dậy, nhìn thấy một túi tiền rơi trên mặt đất. Người nghèo thốt lên: “Bồ Tát quả thật hiển linh rồi.” Ông cầm túi tiền ra đi. Kẻ lang thang muốn mở miệng nói không phải hiển linh, đó là đồ người ta đánh rơi, nhưng anh lại nhớ đến điều kiện của Bồ Tát.

 

 

Lúc này, một người ngư dân đi vào. Ngư dân cầu xin: “Cầu Bồ Tát ban cho con bình an, ra biển không gặp sóng gió.” Đoạn dập đầu, đứng dậy, ông vừa muốn đi, lại bị phú ông túm chặt. Vì túi tiền, hai người đánh nhau túi bụi. Phú ông cho rằng người ngư dân đã lấy túi tiền, mà ngư dân thì cảm thấy bị oan uổng không cách nào chịu đựng nổi. Kẻ lang thang không thể nhịn được nữa, anh ta liền hô to: “Dừng tay!” Rồi đem chân tướng nói ra cho họ. Tranh chấp nhờ đó mà đã yên.

Lúc này Bồ Tát mới nói: “Ngươi cảm thấy làm vậy là đúng chăng? Ngươi hãy tiếp tục đi làm kẻ lang thang đi! Ngươi mở miệng tự cho mình rất công bằng, nhưng, người nghèo vì vậy mà không có tiền cứu chữa người thân; người giàu không có cơ hội tu đức hạnh; người ngư dân ra biển gặp sóng gió chôn thân dưới đáy biển. Nếu ngươi không mở miệng, mạng sống người nhà kẻ nghèo kia được cứu; người giàu tốn chút tiền nhưng giúp người khác mà tích được đức; ngư dân cũng vì dây dưa không cách nào lên thuyền, tránh được mưa gió, có thể còn sống sót.”

Kẻ lang thang im lặng ra khỏi chùa…

Rất nhiều sự tình, nó thế nào, chính là như thế đó. Để nó tiến triển theo tự nhiên, kết quả sẽ tốt hơn. Khi đối mặt với sự việc, ai có thể biết rõ kết quả gì sẽ xảy ra chứ?

Yên lặng theo dõi diễn biến, chính là một loại năng lực!

Thuận theo tự nhiên, là một loại hạnh phúc!


 

Phải chăng cứ hoài mải miết đợi chờ lẽ tự nhiên mới hạnh phúc

Bài học được gửi gắm trong câu truyện rất đỗi súc tích và rõ ràng. Không hề dừng lại ở đó, nhìn ở các khía cạnh khác nhau, câu chuyện này còn dẫn người đọc tới thực tế cuộc sống.

Thử đặt giả thiết, nếu số phận của ba người đến cầu nguyện kia thành hiện thực thì cuộc sống của họ trở nên tốt đẹp biết bao mạng sống người nhà kẻ nghèo kia được cứu; người giàu tốn chút tiền nhưng giúp người khác mà tích được đức; ngư dân cũng vì dây dưa không cách nào lên thuyền, tránh được mưa gió, có thể còn sống sót.” ở vị trí của ba người đó chắc chắn chúng ta cảm thấy vô cùng may mắn mãn nguyện. Đồng thời ở vị trí của họ, chắc hẳn nhiều người sẽ không hề biết rằng chính bản thân họ đã làm nên sự may mắn đó- hay nói chính xác hơn chính họ đã làm tăng khả năng mang may mắn cho cuộc sống của bản thân, mà không bởi phép màu của Bồ Tát –Người chỉ lắng nghe lời thỉnh cầu mà thôi. Câu hỏi đặt ra “Tại sao có thể như vậy được? Và làm thế nào?”

Câu trả lời nằm ở chi tiết quan trọng mà ít ai nhìn ra: cả ba người họ đều đến cầu nguyện tại nơi thờ Bồ Tát, nghe chừng vô lý và không liên quan. Nhưng cần chú ý là, chính tại vị trí chung này đã tạo nên sự tương tác gián tiếp của ba nhân vật này, từ đó tăng khả năng đem tới may mắn thay đổi vận mệnh của mỗi người họ. Nói cách khác, Khả năng thay đổi cuộc sống của mỗi người tỷ lệ thuận với sự tương tác của họ với đám đông. Nói thẳng ra, bạn càng đến nơi tập trung đông người nhiều tức khả năng thay đổi cuộc sống bản thân của bạn càng cao.

Nhìn nhận một cách khái quát về sự thành hiện thực của các ước nguyện khi được gửi gắm trực tiếp tại nơi thờ. Trên thế giới có vô vàn các tôn giáo khác nhau: Phật giáo, Thiên chúa giáo. Hồi giáo,..hội chung lại có đến hàng trăm ngàn các thần thánh khác nhau. Tùy với mức độ sung bái khác nhau, con người ở mọi nơi sẽ xây nên những đền chùa miếu mạo, nơi  được coi là có thể ở gần với đức tin của họ hơn.  Vì vậy, rất đông người qua lại những nơi linh thiêng này, gián tiếp tạo thành điểm đến chung của hàng ngàn người và nơi tương tác giữa người với người diễn ra nhiều hơn cả. Phần nào những tương tác này góp phần không nhỏ tới cuộc sống mỗi người. Ở cuộc sống hiện đại, những địa điểm đông đúc không chỉ vẻn vẹn là chùa chiền hay chợ phiên nữa mà trải ra ở mọi nơi. Để tăng cường tương tác với mọi người nay cũng đơn giản hơn nhiều và có nhiều sự lựa chọn hơn.

Câu hỏi tiếp theo đặt ra “Bạn có sẵn sàng bước ra khỏi vùng an toàn ở nhà mình để tương tác với xã hội” Ở phần trên, ý tương tác được diễn giải kèm theo từ đơn giản, được lặp lại khá nhiều. Với tầm phát triển của thế giới loài người hiện nay, sự góp mặt của internet và mạng xã hội tới cuộc sống ngày càng tăng. Do các yếu tố lạm dụng chức năng khác nhau và mặt tiêu cực của phương tiện này đang lấn át những tương tác thực sự giữa người với người thay bằng thiết bị điện tử với người. Hệ quả tất yếu của sự thiếu tính tương tác là con người trở nên trây ì, dậm chân tại chỗ, than thân trách phận dù cho chính bản thân họ đang làm khổ cái ‘phận’.

Mong bạn chớ hiểu sai giữa sống độc lập và sống cô lập, tính tương tác giữa người với người giúp chúng ta được gián tiếp học hỏi vô vàn kiến thức, mỗi một nụ cười mỗi một lời nói đã tạo một sợi dây vô hình kết dính mối quan hệ mới. Từ kỹ năng từ mối quan hệ bao lâu tạo được chúng ta mới dần độc lập tự dứng trên đôi chân của bản thân, sự thiếu hụt kỹ năng sống cũng như sự giao tiếp xung quanh khiến con người dần trở thành ếch ngồi đáy giếng cô độc giữa đời, sợ hãi mọi  thứ.

Vậy nhé, hãy tươi tắn nở nụ cười mỗi khi bước ra ngoài, tự tin đối mặt sẵn sàng nhận lấy mọi chuyện có thể xảy ra, may mắn trong tầm tay bạn. 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Cách tạo ra may mắn cho cuộc sống bản thân, bạn đã biết chưa?

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính