Chia sẻ kinh nghiệm

Tự học tiếng Tây Ban Nha trên Internet

ReadzoChỉ cần một chiếc máy tính kết nối internet hoặc một chiếc điện thoại thông minh có thể online được là đủ để bạn có thể tự học được một thứ ngoại ngữ

Đông Phong

Đông Phong

15/05/2015

4154 Đã xem

Chỉ cần một chiếc máy tính kết nối internet hoặc một chiếc điện thoại thông minh có thể online được là đủ để bạn có thể tự học được một thứ ngoại ngữ. Mình đã tự học tiếng Tây Ban Nha được hơn nửa năm nay nhưng cho đến giờ mình vẫn không hề có bất cứ một quyển giáo trình nào. Từ điển không, sách dạy ngữ pháp, sách bài tập không nói chung là chỉ có một cuổn vở để ghi chép còn những sách khác thì không có lấy một mẩu.

Tuy vậy, mình không thấy có trở ngại nào cả. Mình tải từ điển English – Spanish về điện thoại để tiện dùng khi đi xa, còn khi học ở nhà thì mình toàn dùng Google Dịch cũng rất tốt các bạn ạ. Nếu như bạn hiểu được một chút tiếng Anh thì khi học tiếng Tây Ban Nha sẽ đơn giản hơn vì hầu hết các video, website dạy tiếng Tây Ban Nha trên mạng đều dạy bằng tiếng Anh. Mình bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha qua các clip của Butterfly SpanishGringo Español, dù tiếng Anh của mình cũng không được tốt lắm nhưng vẫn có thể nắm bắt được các bài học trên những clip này bởi vì nó cũng không phức tạp lắm, cứ nhìn lên bảng là được không cần phải hiểu hết những gì giáo viên nói. Bạn cũng có thể tìm những clip mà dạy tiếng Tây Ban Nha bằng hình ảnh, nếu tiếng Anh của bạn không tốt bạn có dừng clip lại và tra từ điển. Nghe nhạc, xem phim tiếng Tây Ban Nha cũng rất tốt. Các ca si Mỹ Latin hát tiếng Tây Ban Nha cũng rất nhiều. Bạn chỉ cần gõ các từ khóa như “learn Spanish” hoặc “Español”(tiếng Tây Ban Nha) trên Google là bạn có thể nhận được hàng ngàn kết quả khác nhau. Công việc của bạn chỉ là chọn lựa những trang web, video dễ hiểu với mình để bắt đầu học thôi.

Bạn nên học qua những clip trên Youtobe, cũng có một vài clip do người  Việt Nam dạy và dạy bằng tiếng Việt sẽ rất phù hợp cho những ai mới đầu học. Nếu mới bắt đầu học mà bạn chỉ tập trung vào học trên các website tức là học theo kiểu đọc – chép thì sẽ rất khó tiếp thu. Bạn nên học qua clip có âm thanh, hình ảnh sinh động thì sẽ dễ học và hiểu hơn. Nó cũng bằng với việc bạn bỏ tiền ra và đến một trung tâm ngoại ngữ nào đó để thuê giáo viên dạy vậy. Sau khi xem và học theo gần hết những clip trên Butterfly Spanish mình thấy trình độ tiếng Tây Ban Nha của mình đã tăng lên đáng kể. Ban đầu bạn cứ học những gì bạn thích như về màu sắc, thời tiết, mùa màng, thức ăn, cách chào hỏi v.v và tạm thời bỏ qua những bài học về ngữ pháp. Từ mới cũng chỉ nên ghi chép ra sổ 1, 2 lần đừng cố gắng nhồi nhét, cứ xem nhiều clip, nghe nhiều nhạc và để ý tới lời bài hát là bạn sẽ bắt gặp lại nhiều từ mà bạn đã từng ghi chép ra và nhớ lại thôi.

Mình không làm bài tập. Dĩ nhiên bạn có thể tải những bài tập từ trên mạng về và làm để củng cố kiến thức nhưng phần vì mình cũng ngại làm bài vở nên ban đầu học mình hầu như không làm bài tập gì cả. Và bạn có thấy làm bài tập nhiều sẽ làm mình chán ngấy không? Mình thấy làm những bài tập điền từ, sắp xếp lại câu thường rất mệt mỏi nên để tránh mất hứng thú học hành mình đã hạn chế làm các bài tập cho đến tận bây giờ. Những ngày đầu học mình chỉ xem các clip có trên mạng, mình xem những clip mà người ta dùng cho trẻ nhỏ học nữa. Mình nghĩ nếu bạn xem được trọn vẹn các clip dạy tiếng Tây Ban Nha trên mạng thì chắc chắn bạn cũng sẽ đạt được một trình độ nhất định nào đó, chí ít cũng sẽ nói được về bản thân và một số thứ xung quanh bạn. Về phát âm, tiếng Tây Ban Nha khá dễ phát âm, mình sẽ giới thiệu với các bạn các nguyên tắc phát âm trong tiếng Tây Ban Nha ở bài viết sau.

Nhiều bạn trẻ bây giờ hay dùng điện thoại để online Facebook, mỗi ngày bạn ghé thăm Facebook của mình mấy lần? Bạn có thể tranh thủ học tiếng Tây Ban Nha hoặc tiếng Anh qua Facebook bằng cách bỏ “like” (theo dõi) những trang không cần thiết và thay vào đó là theo dõi các trang về tiếng Anh, Tây Ban Nha. Các Fanpage về tiếng Tây Ban Nha không nhiều bằng các trang tiếng Anh nhưng mình thấy hiện những trang như: Hội những người học tiếng Tây Ban Nha tại Việt Nam, Spanish for Vietnamese Speakers Tự học tiếng Tây Ban Nha, v.v hoạt động cũng rất thường xuyên và hiệu quả…

Cuối cùng một trong những bí quyết để học được tiếng Tây Ban Nha nhanh và hiệu quả nhất cũng như bất cứ thứ ngoại ngữ nào khác theo mình là sự quyết tâm cao và chăm chỉ, chúc các bạn sớm thành công trên con đường mình đã chọn.

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Tự học tiếng Tây Ban Nha trên Internet

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính