Góc nhìn riêng

Dọn dẹp một căn phòng cũ giống như lục lọi lại mọi quá khứ...

ReadzoĐôi khi mỗi kỉ niệm chỉ ùa về mỗi khi chúng ta động và chạm vào từng hiện vật của chúng...

Hương Mộc Mai

Hương Mộc Mai

16/05/2015

1081 Đã xem

Đôi khi những kỉ niệm chỉ ùa về mỗi khi chúng ta động và chạm vào từng hiện vật của chúng. Đơn giản mọi việc đều diễn ra một cách dễ hiểu như vậy. Khi đó thì, dọn dẹp lại một căn phòng cũ giống cũng như lục lọi lại mọi ngóc ngách được cất giấu về một quá khứ đã qua của chính bản thân mình.

Những kỉ niệm của quá khứ vẫn hiện lên một cách lạ lùng. Chỉ cần động vào một vật nào đó gắn liền với những thứ có lẽ ta đã quên nhưng nó vẫn hiện về theo từng cách riêng của nó. Không hẳn đó là những nỗi đau, mà đôi khi là cả những hạnh phúc, chúng ta cũng có thể bỏ quên chúng ở một nơi nào đó xa xôi, ở những ngóc ngách của cuộc đời. Không phải chúng ta đã quên mà là chúng ta không thể nhớ.

Bởi cuộc đời của một con người giống như một cuốn tiểu thuyết dài chương. Chắc chắn là như vậy, cho dù đẹp hay xấu, cho dù tốt hay không thì cuộc đời mỗi chúng ta vẫn là một cuốn tiểu thuyết dài chương. Đặc biệt hơn cả là dù có muốn hay không thì chúng ta vẫn phải đọc nó. Đúng không? Đọc từ đầu cho đến cuối, phải đọc hết từng chương một đi theo một trật tự biên niên.

Phải kể tới khi ta còn nhỏ, có thể ta đã chẳng nhớ nữa đâu. Với bộn bề lo toan của cuộc sống đâu phải lúc nào chúng ta cũng có thời gian để mà nghĩ lại về tuổi thơ, hay nhớ lại những kỉ niệm và khoảng kí ức đẹp đẽ đó. Vậy thì sao chứ, dành thời gian cho việc sắp xếp lại mọi thứ một chút ở căn phòng riêng của mình, chẳng phải ta đã có thời gian riêng cho chúng ta sao? Cái thời gian mà bao lâu ta tạm bẵng quên đi để lo cho cuộc sống của mình.

Lần tay chạm tới những con gấu bông nhỏ trong căn phòng, chứa theo những lớp bụi bặm khiến ta cảm thấy nhớ một cách ghê gớm tới những ngày còn bé thơ. Khi mà được ba mẹ mua cho từng con gấu bông nhỏ rồi nhảy cẫng lên vì sung sướng và nâng niu nó một cách cẩn trọng. Cũng không có thứ gì to tát hơn, nhưng những kỉ niệm tuổi thơ vẫn luôn ùa về như thế, nhẹ nhàng và êm dịu dù là bằng cách này hay cách khác.

Chạm vào món quà được người thân tặng nhân những ngày lễ, có thể là những vật kỉ niệm, thậm chí là cả bó hoa tươi dù đã héo khô lâu lắm rồi vẫn được ta treo ngay trên tường ấy. Tuy không hẳn là nâng niu nhưng ta vẫn sẽ nhớ tới tình yêu thương của họ dành cho mình. Mỗi món quà là cả những kỉ niệm đẹp đẽ và êm đềm. Như những món quà của bà tặng, ta sẽ nhớ về người bà thân thương, về từng câu chuyện kể của bà để rồi miên man mãi trong những kí ức thân thương ấy.

Chạm tới những bức ảnh của người ấy và ta, nhưng ta vẫn nở nụ cười trên môi và thầm nhớ về người yêu dấu của mình. Đấy là ở hiện tại, ngay cả việc bận quá cũng làm ta cảm thấy không đủ thời gian để nghĩ tới người ngay bên ta. Đâu phải, những thứ trong căn phòng chỉ là những kỉ niệm cũ, nó còn chứa cả hiện tại và tương lai phía trước của mỗi một con người cần hướng tới.

Kỉ niệm luôn đẹp khi ta nhớ về chúng với ý nghĩ đẹp đẽ, kỉ niệm sẽ đẹp nếu ta nhớ về nó, kỉ niệm sẽ còn mãi khi ta nhớ. Kỉ niệm chỉ không đẹp và không còn nữa khi ta cứ cố lãng quên. Dù cho những gì trong quá khứ của chúng ta có đẹp hay xấu, có đáng nhớ hay không thì khi ta bắt tay vào dọn lại một nơi nào đó, cũng giống như chúng ta đã tự lục lại từng kỉ niệm trong quá khứ của mình.

Vậy nên hãy trân trọng quá khứ đã đi qua...

 

 

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Dọn dẹp một căn phòng cũ giống như lục lọi lại mọi quá khứ...

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính