Chia sẻ kinh nghiệm

Những lỗi khiến kem chống nắng bị “vô hiệu hóa” cần tránh

ReadzoBôi kem chống nắng không đủ lượng, không bôi lại kem khi ra ngoài lâu, dùng sai chỉ số SPF,… là những lỗi thường gặp khiến kem chống nắng bị “vô hiệu hóa”.

697 Đã xem

Bạn biết đấy, tia UV từ ánh nắng mặt trời khiến làn da chúng ta đối mặt với hiện tượng lão hóa, da chảy sệ, sạm đen,… Sử dụng kem chống nắng khi ra ngoài là giải pháp hữu hiệu để bảo vệ làn da tránh khỏi tổn thương khi tiếp xúc với nắng. Tuy nhiên, nếu chị em mắc một trong số các lỗi khi bôi kem chống nắng dưới đây, rất có thể kem chống nắng sẽ bị “vô hiệu hóa” và làn da của bạn sẽ không còn an toàn dưới ánh nắng ngày hè này.

1. Bôi không đủ lượng kem chống nắng


Những lỗi khiến kem chống nắng bị “vô hiệu hóa” cần tránh
 

Việc “tiết kiệm” kem chống nắng để sử dụng cho những lần sau không có nghĩa da bạn sẽ bị cháy nắng nhưng những lợi ích chống nắng sẽ không đạt tới chỉ số SPF trên bao bì sản phẩm. Để xác định lượng kem vừa đủ, bạn hãy bóp kem thành một hình tròn có đường kính 2 – 3 cm cho mặt và một lượng bằng quả bóng bàn khi bôi toàn thân. Bạn nên bôi kem thành 2 – 3 lớp để kem thẩm thấu nhanh và không làm bí da nhé!

2. Không bôi lại kem sau đó

Dù cho kem chống nắng nào cũng ghi tác dụng chống nắng lên đến 7 – 8  tiếng nhưng trên thực tế kem chống nắng sẽ bị mất tác dụng chỉ sau vài tiếng. Do đó, bạn cần bôi lại lượng kem như lúc đầu sau mỗi 2 tiếng và sau khi ra nhiều mồ hôi. Với kem chống nắng có nhãn “water resistant” bạn vẫn cần bôi lại kem sau khi xuống nước.


Những lỗi khiến kem chống nắng bị “vô hiệu hóa” cần tránh
 

3. Chọn sai chỉ số SPF

SPF là lượng tia UVB mà bạn được bảo vệ nhờ kem chống nắng giúp da không bị sạm hay cháy nắng, không thể hiện khả năng chặn tia UVA – thủ phạm làm da bị lão hóa. Từ đây ta biết kem chống nắng chỉ bảo vệ một phần sự tấn công của các tác nhân gây hại từ ánh nắng. Cả hai tia UVA và UVB đều có thể gây ung thư da, vì thế bạn nên tìm loại kem chống được cả hai tia nhé.

4. Không dặm kem chống nắng dạng xịt

Với thiết kế tiện lợi, kem chống nắng dạng xịt khá được lòng người dùng trong mùa hè này. Tuy nhiên, độ che phủ của kem chống nắng loại này thường không đều giữa các nơi xịt. Vậy nên, để có đủ lượng kem, xịt một vùng da trong 5 giây và dùng tay dặm lại để kem thực sự thấm vào da.

5. Không sử dụng kem vì da ngăm đen

Màu da không quyết định chỉ số SPF nên dùng, vì vậy dù bạn có nước da sậm màu hay da trắng, bạn vẫn cần kem chống nắng để chống ung thư và sạm da, lão hóa. Các chuyên gia da liễu khuyên mọi người nên chọn kem có chỉ số SPF từ 30 để da được bảo vệ an toàn dưới ánh nắng.


Những lỗi khiến kem chống nắng bị “vô hiệu hóa” cần tránh
 

6. Bạn không bôi kem khi ở trong nhà

Kính từ cửa sổ không chặn được tia UV nên bạn vẫn cần tới kem chống nắng dù ở trong nhà, nơi làm việc hay trong xe ô tô. Ánh sáng từ máy tính, ánh đèn hay điện thoại cũng có thể làm da bị sạm và không đều màu nên bạn vẫn cần dùng kem chống nắng mỗi ngày ở mọi nơi nhé.


Những lỗi khiến kem chống nắng bị “vô hiệu hóa” cần tránh
 

7. Bỏ quên vài phần da trên cơ thể

Có không ít bạn khi bôi kem chống nắng thường bỏ qua những vùng da như da đầu, mí mắt, môi,… và đây là những vùng da nhạy cảm rất dễ bị ảnh hưởng. Ung thư da ở vùng da đầu thường bị chậm phát hiện, nghĩa là nó sẽ khá nghiêm trọng khi nhận ra. Để dễ dàng bôi kem, bạn nên chọn dạng xịt và dạng thỏi cho những vùng còn lại.


Những lỗi khiến kem chống nắng bị “vô hiệu hóa” cần tránh
 

8. Bỏ quên phần da dưới lớp quần áo

Một chiếc áo T – Shirt chỉ có chỉ số chống nắng SPF là 3 và chỉ số đó còn tiếp tục giảm nếu áo bị ướt. Vì vậy bạn đừng nên quên bôi kem trên toàn cơ thể, dù phần đó đã được che chắn bởi quần áo, bikini, kính hay mũ...


Những lỗi khiến kem chống nắng bị “vô hiệu hóa” cần tránh
 

Hãy khắc phục những lỗi khi thoa kem chống nắng bên trên để làn da được bảo đảm an toàn tốt nhất khi ra nắng nhé!

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Những lỗi khiến kem chống nắng bị “vô hiệu hóa” cần tránh

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính