Kiến thức chung

Du học và những khó khăn

ReadzoNhững khó khăn đối với mỗi du học sinh bao gồm : tài chính, rào cản ngôn ngữ, sư khác biệt văn hóa, tự lập.

708 Đã xem

Du học và những khó khăn

Một môi trường học tập hiện đại, những tri thức quý báu, cùng cơ hội tiếp cận những những giá trị văn hóa mới…là những mặt tích cực mà các du học sinh nhận được khi học tập tại nước ngoài. Nhưng để có được những cơ hội đó, các du học sinh thường phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và thử thách trước quyết định đi du học của mình.

Tài chính

Tài chính là khó khăn đầu tiên. Để được học trong môi trường tốt nhất, tại một đại học danh tiếng trên thế giới, nếu không có một suất học bổng tài trợ, thì du học sinh sẽ phải trả một chi phí rất cao:  bao gồm tiền học, chi phí ăn ở, đi lại trong thời gian học tập…Số tiền nhiều hay ít phụ thuộc vào từng trường và từng quốc giá khác nhau.

Rào cản ngôn ngữ

 Việc không thành thạo tiếng bản xứ sẽ gây khó khăn nhiều trong giao tiếp. Họ có thể cảm thấy cô đơn, và việc tiếp thu kiến thức, bài giảng cũng bị hạn chế rất nhiều. Nếu không nỗ lực học ngôn ngữ, các du học sinh sẽ thụ động, khó hòa nhập với cuộc sống du học. Chính vì vậy, du học sinh cần phải trau dồi ngôn ngữ cho thật tốt, dù nắm bắt được ngữ pháp, từ vựng nhưng ngôn ngữ giao tiếp là một yếu tố hết sức quan trọng.

Sự khác biệt về văn hóa

Sự khác biệt của hai nền văn hóa trong ứng xử, giao tiếp gây cho các du học sinh nhiều bỡ ngỡ và đôi khi có thể gây sốc về văn hóa. Việc tìm hiều kỹ về nền văn hóa của quốc gia tới du học sẽ giúp ích nhiều cho thời gian du học của các du học sinh. “Nhập gia tùy tục”, có rất nhiều quy tắc ứng xử mà du học sinh Việt Nam cần phải lưu ý để tránh gây những xung đột, hiểu lầm, và tạo dựng được mối quan hệ tốt với những người xung quanh.

Tự lập

Đi du học nghĩa là xa gia đình, xa bạn bè, du học sinh phải học cách sống tự lập. Tất cả đều mới và không quen thuộc, từ thức ăn, phong tục, con người, ngôn ngữ…đòi hỏi các bạn trẻ phải thích nghi. Những đảo lộn trong cuộc sống, trong thói quen có thể dẫn tới những vấn đề về sức khỏe, về tâm lý với nhiều người. Thậm chí, nhiều du học sinh đã bỏ giữa chừng chặng đường học tập, vì không thể thích nghi với môi trường mới. Sự cô đơn và nỗi nhớ quê hương đôi lúc cũng là khó khăn lớn mà các du học sinh phải vượt qua

Kết

Du học đang ngày càng phổ biến trong giới trẻ, thậm chí nhiều bạn trẻ đi du học ngay từ những năm học cấp ba. Để có một chuyến du học thuận lợi, các du học sinh cần chuẩn bị kỹ lưỡng từ tài chính, kiến thức đến tâm lý đối mặt với những khó khăn. Và nếu như biết cố gắng khắc phục, vươn lên trước những khó khăn đó, các du học sinh sẽ trở nên vững vàng, trưởng thành hơn trong cuộc sống. Không chỉ có những kiến thức quý báu, các du học sinh sẽ thu được những kinh nghiệm sống, sự cứng cỏi trước những thử thách của cuộc sống. 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Du học và những khó khăn

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính