Sức khỏe & Làm đẹp

Tầm quan trọng và phương pháp ngủ

ReadzoGiá trị của những giấc ngủ là rất quan trọng để nâng cao hiệu quả của công việc và việc kéo dài tuổi thọ của mỗi chúng ta.

Dinh Thuy Nga

Dinh Thuy Nga

16/05/2015

271 Đã xem

Lợi ích của giấc ngủ trưa

Một giấc ngủ ngắn giống như khoảng thời gian cần thiết khởi động lại hệ thống sinh học của bạn. Điều này giúp giảm căng thẳng, cải thiện trí nhớ, lấy lại sự tỉnh táo; vì thế hiệu suất công việc được nâng cao và quan trọng là giảm thiểu được nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Một nghiên cứu năm 2007 trên 24.000 người Hy Lạp đã cho thấy những người ngủ trưa 2 lần/tuần đã giảm 12% bệnh tim mạch vành. Thực sự bất ngờ nếu tuân thủ giấc ngủ trưa 3 lần/tuần thì bệnh tim mạch vành giảm mạnh tới 37%. Tuy nhiên, theo Huffington Post, các chuyên gia sức khỏe đều đồng ý rằng, một giấc ngủ trưa không nên kéo dài hơn 30 phút. “Nếu bạn ngủ hơn 30 phút, bạn có thể rơi vào giấc ngủ sâu và điều này gây khó khăn cho việc thức dậy”, Chuyên gia giấc ngủ Michael J. Breus tại Mỹ cho biết.  Ngoài ra, việc kéo dài thời gian ngủ trưa có thể ức chế khả năng ngủ vào buổi tối, khiến ta cảm thấy mệt mỏi vào sáng hôm sau.

Những biện pháp sau đây sẽ giúp bạn có một giấc ngủ trưa hoàn hảo.

Thời gian

Theo Bác sĩ Michael Grandner – Tiến sĩ, giảng viên Tâm thần học tại Trường ĐH Pennsylvania (Mỹ) “Khoảng thời gian tốt nhất cho giấc ngủ trưa là sau bữa ăn trưa và nên trước 3 giờ chiều” và đặc biệt không nên ngủ sau 4 giờ chiều. Không nên ăn xong là nằm xuống ngủ ngay, tốt nhất là sau khi ăn khoảng 10 phút mới đi ngủ trưa. 

Thời gian để ngủ

Một nơi ngủ trưa quá êm ái, thoải mái sẽ tạo tín hiệu giấc ngủ ban đêm cho cơ thể bạn. Tiến sĩ Grandner khuyên bạn nên chọn nơi càng yên tĩnh càng tốt, ánh sáng vừa phải và nhiệt độ phù hợp. Tư thế ngủ cũng không bắt buộc phải nằm dài ra trên giường, ta có thể dựa lưng, ngả đầu ra phía sau để “chợp mắt, tránh chống cằm hay gục đầu xuống bàn để ngủ.

Nếu bạn đang có quá nhiều công việc cần làm và không có thời gian cho giấc ngủ trưa, bạn cũng có thể nhắm mặt nghỉ ngơi tại chỗ

Ngủ trưa giúp giảm thiểu nguy cơ bệnh tim mạch

Ngủ trưa giúp giảm thiểu nguy cơ bệnh tim mạch

Nguồn : benhvienthucuc.vn

Duy trì thói quen

Bạn nên cố gắng ngủ trưa vào cùng một thời điểm trong ngày. Khi đó cơ thể sẽ tự điều chỉnh đồng hồ sinh học để tự động duy trì thời gian ngủ trưa của bạn. Khi đã thành thói quen, cơ thể sẽ tự động cảm thấy buồn ngủ và thức dậy vào những thời điểm xác định.

Như vậy, không phải là tốn thời gian ngủ trưa là một quãng thời gian đầu tư hợp lý để cơ thể duy trì sự tỉnh táo trong suốt ngày dài làm việc. Thay vì mất thời gian mệt mỏi vào cuối ngày, chúng ta có thể tiết kiệm chúng để tập trung vào công việc qua chỉ 20 phút nghỉ trưa giữa ngày.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Tầm quan trọng và phương pháp ngủ

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính