Tâm sự

Nỗi lòng của một Nhân viên mới!

Readzohân viên mới và những nỗ lực để hòa nhập trong môi trường làm việc. Nhưng đằng sau nó, là bao câu chuyện muốn được hiểu!

Butterfyly

Butterfyly

16/05/2015

757 Đã xem

 

Nhân viên mới – vừa ra trường, thiếu kinh nghiệm trong cuộc sống lẫn công việc. Các em chưa có cơ hội để trải nghiệm trong môi trường làm việc văn phòng. Sau một thời gian thất nghiệp, giờ ngày đầu đi làm, các em hiểu rằng mình sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn; các em cũng cố gắng chuẩn bị thật tốt, cũng cố gắng tham khảo lời khuyên từ nhiều người và muốn mọi việc tốt nhất. Nhưng đôi khi, không phải ai cũng hiểu.

Tôi đã từng nhìn thấy những giọt nước mắt của một bạn nhân viên mới vào làm ở công ty. Những giọt nước mắt vì bị những nhân viên cũ lấn át, vì thiếu sự đồng cảm, vì không được tôn trọng. Đôi mắt ấy muốn nói nhiều thứ, muốn chia sẻ nhiều thứ và muốn được hiểu.

“Uh, tớ hiểu tớ hiểu là nhân viên mới và tớ chưa quen mọi người như cậu”

Sinh cùng năm, cậu vào làm việc ở đây trước tớ. Cậu đã quen việc, hòa đồng với mọi người, đã đi chơi cùng nhau rất nhiều. Cậu biết tên và sở thích của tất cả mọi người trong công ty; cậu biết sếp thích ăn gì, nhà của sếp ở đâu; cậu biết cách trêu chọc mọi người; cậu biết những món ngon, những địa điểm tụ họp mà ai cũng thích….Uh, tớ biết điều đó và tớ cũng rất muốn được như cậu. Tớ cũng muốn nói ra câu gì đều được mọi người hưởng ứng. Tớ cũng muốn mỗi sáng, vừa đến công ty được mọi người quan tâm, cũng muốn được gọi tên, hỏi hôm qua làm gì….Và tớ biết, tớ là NHÂN VIÊN MỚI, cần thời gian để hòa nhập. Tớ đã cố gắng để học tập cậu.

Nhưng….

Cậu lại không hiểu tớ. Mỗi lần tớ bắt chuyện, cậu lờ đi. Cậu xem tớ như vật thể lạ, vô tình rơi rớt giữa phòng và đột nhiên được gia nhập vào căn phòng của cậu. Trong câu chuyện của cậu, cậu cố gạt tớ ra vì tớ là Nhân viên mới. Cậu à, tớ muốn cậu hiểu tớ cần thời gian để hòa nhập. Thế nên, cậu cũng hãy cố gắng cho tớ được hòa nhập nhé.

“Uh, chị hiểu chị là nhân viên mới và chị cũng chưa quen mọi người như em”

Em ít tuổi hơn chị. Em và chị đều biết điều đó. Nhưng em chỉ nói chuyện với người khác, lễ phép chào họ, còn chị em lờ đi. Em mời người khác thứ này thứ nọ, nhưng em bỏ qua chị. Chị đã cố gắng hỏi han em, nhưng em chỉ trả lời bâng quơ không thương tiếc.

Em à, chị muốn em hiểu chị cần thời gian để hòa nhập. Thế nên, em sẽ sẵn sàng giúp chị hòa nhập chứ?

“ Anh/chị à, em hiểu em là nhân viên mới và em cũng chưa quen với mọi người như anh/chị”

Em là nhân viên mới, ra trường chỉ có tấm bằng và một ít kinh nghiệm từ những công việc làm thêm. Em biết mình thiếu kinh nghiệm, nhưng em đã cố gắng để vượt qua những vòng phỏng vấn. Em vui sướng vì mình được làm việc tại văn phòng này, đã cố gắng chuẩn bị mọi thứ tốt nhất có thể. Nhưng sao anh/chị lại nhìn em với ánh mắt lạnh lùng quá. Em chào hỏi, làm những việc nhỏ nhặt nhất, sẵn sàng làm bất cứ thứ gì và ở lại muộn để làm việc, mà sao anh/chị lại xa vậy. Mỗi lời nói ra là chỉ em nghe, chỉ em biết.

Em bị bỏ rơi giữa văn phòng. Em thích công việc, yêu công việc, muốn cống hiến nhưng sao em không thể hòa nhập.

Nhân viên mới – Nhân viên cũ, dẫu biết rằng phải có thời gian để hòa làm một nhưng biết bao bạn trẻ mới đi làm phải đối mặt với rào cản này. Thông minh, sáng tạo, chịu khó nhưng áp lực từ môi trường làm việc vì những vấn đề thích nghi đã khiến các em trở nên sợ hãi. Biết bao giọt nước mắt mà tôi đã chứng kiến, ngấn lệ vì bị phản bác ý kiến một cách thẳng thừng; không được lắng nghe và bị chối bỏ. Thực trạng này còn rất phổ biến ở nhiều văn phòng phần đông là nữ. Phải chăng chúng ta khó mở lòng hay chúng ta đang nhầm lẫn vì mình là một người lâu năm?

Hãy cho họ một cơ hội: Được nói, được hiểu, được làm việc, được cống hiến tài năng và sức trẻ. Đơn giản bởi vì bạn cũng đã từng là một nhân viên mới như họ mà thôi.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Nỗi lòng của một Nhân viên mới!

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính