Cuộc sống

Tôi đã già như thế nào? Sự giáo dục và cách học của tôi.

ReadzoDạo này mới làm một bài trắc nghiệm tuổi tâm hồn trên mạng. Kết quả của tôi là được 43 tuổi. Trong khi tuổi thật mới có 23.

Haiyen haiyen

Haiyen haiyen

18/05/2015

466 Đã xem

Dạo này mới làm một bài trắc nghiệm tuổi tâm hồn trên mạng. Chắc bạn nào mà dùng facebook thì cũng đều biết trò này. Kết quả của tôi là được 43 tuổi. Trong khi tuổi thật mới có 23. Tự cười chắc là trắc nghiệm cho vui thôi, chứ ai gặp tôi cũng bảo là tôi ngốc. Thế nhưng xem ra, tôi cũng đã già thật rồi. Gìa rồi nên cứ tỏ ra ngô nghê, khùng khùng, chứ ngày tôi còn nhỏ, tôi lại thích tỏ ra nghiêm túc cơ.

 

Xem phim In time with you, ngay trong tập đầu phim có phân cảnh Nam chính Lý Đại Nhân gửi một file 50 dấu hiệu tuổi già cho nữ chính Trình Hựu Thanh, trong đó có dấu hiệu:" chuyện càng xưa càng nhớ, chuyện càng gần càng quên", rồi" trên bàn có rất nhiều loại dầu...", tôi giật mình phát hiện, mình trúng ít nhất là hai loại này rồi, mỗi khi đi xa về, nhất định phải bôi dầu khắp lưng, cổ, bắp chân bắp tay, rồi xức lên cả đầu. Mà nhất là hay nghĩ về thời quá khứ, có khi liệt kê ra những anh chàng mà mình cảm nắng, cũng có khi là nhớ về những ngày đi học, nhớ về cuốn vở đầu tiên, nhớ về cái thời thấy bạn ngồi bên cạnh có cuốn vở khâu, nên cũng về nhà cắt vở ra khâu lại, vì nghĩ rằng viết vậy chữ mới đẹp. Nhớ về cả những lần bị bắt nạt, bị xa lánh ngày mẫu giáo, rồi bị thầy phạt ngày tiểu học. Mỗi tối trước khi đi ngủ, vừa nằm vuốt, nhổ tóc, rồi lại nghĩ, lại nhớ. Từng kỷ niệm cứ về, quấn lấy nhau, miên man, rồi lại miên man, hóa ra mình đã sống lâu đến như vậy, trải qua những điều như vậy. Nhiều chuyện tưởng rằng không thể vượt qua, đau đến quằn quại, vậy mà bây giờ, giật mình vì gần như mình đã quên, nỗi đau đã phai nhạt đi nhiều quá! 

 

Gần đây, vì có dự định học tiếp lên Thạc sỹ, cũng sẵn bức xúc với đồng nghiệp công ty, nên tôi quyết định nghỉ việc. Nghỉ xong rồi lại thấy tiếc, giá mình nhẫn nhịn thêm chút nữa, thì chắc giờ đã có tiền tiêu, thì đã không phải ở nhà làm ô xin miễn phí rồi. Nhất là ở nhà lâu, bao nhiêu tật xấu ngày đại học phơi hết cả ra trước mặt phụ huynh, thành ra cứ bị mắng suốt vì dậy muộn, thức khuya, rồi suốt ngày ôm lấy cái máy tính, rồi không có chịu vận động, người cứ ườn ra. Thôi thì đi dạy thêm vậy, mà dạy cái gì cũng là vấn đề đau đầu. Kiến thức cấp 2, cấp 3 thì quên tiệt rồi, mà cấp 1 bây giờ các cháu học không như các cô ngày xưa, toàn là nâng cao, bài toán cấp 1 cô cứ phang cách giải cấp cao vào, thì cháu cũng đành nghệt mặt ra chịu. Nghĩ chán, cũng may mà dạo này kinh tế toàn cầu lan ra đến cả nông thôn, nhà hàng xóm cũng muốn con học tiếng anh cho bằng bạn bằng bè, thế là tôi vác sách ra, chính thức đi dạy tiếng anh, kiếm tiền nạp điện thoại. 

 

Qua hai buổi đầu ngượng ngùng, hăng say, đến buổi thứ ba, gia sư đã bắt đầu( theo thói quen), gác một chân lên ghế, một chân thõng xuống giảng bài rồi, lại còn ăn cả kẹo của học sinh, vừa ăn kẹo vừa đọc conan. Kể ra làm gia sư cũng không có gì mệt nhọc lắm. Nhưng khổ nỗi, học sinh của tôi không biết tự học, thành ra cái sự sung sướng nó chẳng kéo dài lâu, kiểm tra mười từ mới đơn giản trong sách, có đến 9 từ em không biết là gì, còn 1 từ thì thưa chị là hình như là em có từng thấy ở đâu rồi. Sau đấy, khi tôi giảng về ngữ pháp cơ bản, em ấy mới bắt đầu giở một quyển sổ, dầy như cục gạch ra, tra, giới thiệu với tôi đây là vở học thêm tiếng anh của em. Ôi má ơi, tôi đi học đến 16 năm, chưa tính 3 năm mẫu giáo, chưa chắc đã viết được 1 quyển nào dày bằng một phần ba quyển này. Tôi lật ra xem, thì, cảm giác như đang nhìn vào quyển từ điển ngữ pháp tiếng anh, mà hầu hết trong số đó là những điều tôi có ý niệm, nhưng không thể gọi tên chính xác.

Học như vậy mà cô trò nhỏ của tôi vẫn dốt tiếng anh, thì tôi không hiểu là làm sao. Tôi hỏi em giáo viên này dạy thế nào, thì em kể, em không biết, em học thêm ở nhà cô 3 tiếng, mỗi buổi chép được mười mấy, hai chục trang, đứa nào chép chậm thì cô bắt ở lại chép tiếp có khi đến 6, 7 giờ tối! Tôi lại hỏi em giáo viên có dạy cách học ở nhà không, thì em lại trả lời rằng, giáo viên bảo về nhà không được phép xem ti vi, không chơi điện tử, không dùng facebook, thế thôi ạ. Tôi ngẫm nghĩ, thảo nào mà em học sinh của tôi suốt ngày đọc truyện với ngủ. 

Ngày còn đi học cấp 1, tôi là một học sinh dốt, không phải tôi nói dốt để chút nữa định nói rằng" nhưng tôi đã cố gắng đam mê học hành, thức khuya dậy sớm, cải thiện điểm số,..." mà tôi dốt thực sự.


Tôi vẫn còn nhớ cái trường làng của tôi ngày đó, lớp 1 giáo viên của tôi là bà họ tôi, lớp 2 là bác tôi dạy, lớp 3, 4, 5 đều là các cô giáo trong xã, đều là những người tôi quen, chị dâu họ tôi cũng làm giáo viên ở trường, sau này còn làm hiệu phó. Nói chung, khi tôi đi học cấp 1 thì hầu hết những người dạy tôi là họ hàng, thân thích cả, thế nhưng tôi vẫn không được giấy khen 2 năm liền. So sánh với các bạn khác trong lớp và so với xu thế thành tích hiện nay, có thể kết luận rằng tôi là học sinh dốt. Tôi còn nhớ sau khi nghỉ hè năm lớp 1, cô giáo có kiểm tra cả lớp chữ R hoa viết thế nào, tôi với đứa bạn cùng bàn đều nhìn nhau ngơ ngác vì quên mất chữ.Vì lười nên dốt nên tôi có thêm một cái tật xấu nữa là nói dối, không làm bài tập về nhà, lên lớp bảo cô giáo là em quên vở. Bây giờ lớn rồi, tôi mới nhận thức được rằng việc nói dối còn nghiêm trọng hơn cả dốt, bởi vì nói dối chính là nguyên nhân gây ra dốt và nhiều tật xấu nguy hiểm khác.

Cũng may cho tôi, mẹ tôi là một bà mẹ hiếu thắng. Mẹ tôi thấy tôi học kém hơn chúng bạn nên nhờ anh tôi là giáo viên cấp 2 kèm cặp tôi học, rồi lại nhờ bà tôi là giáo viên ở trường cho học kèm với lớp bồi dưỡng học sinh giỏi, và cho tôi đi học thêm ở nhà chị tôi cũng là giáo viên luôn. Thành ra, thời gian đi học của tôi nhiều hơn các bạn khác trong lớp ít nhất là 2 lần. Ngày 20 tháng 11 năm lớp 4, hai vị phụ huynh đưa tôi lên nhà cô giáo chủ nhiệm, kèm theo 1 cái phong bì( ngày đó việc này không phổ cập như bây giờ), xin cô cho tôi vào học cùng với lớp bồi dưỡng học sinh giỏi. Dần dần, dưới sự dạy dỗ của các thầy cô, mà cuối cùng đến năm học lớp 5, tôi đã chính thức được xếp trong hàng ngũ đi thi học sinh giỏi huyện, chứ không phải là thành phần học sinh ngồi ké như mấy năm trước nữa.

Lên cấp 2, tôi tiếp tục được anh họ kèm cặp, hầu như các dạng bài đều được làm và học thuộc cách làm hết cả, nên tôi lại được vào đội tuyển học sinh giỏi toán năm lớp 6, tiếc rằng, đến tận trước năm lớp 9, tôi đi thi học sinh giỏi lần nào điểm cũng lẹt đẹt 2 với 3.

Câp 2 không như cấp 1, chúng tôi đều đăng ký đi học thêm ở nhà các thầy cô giáo, theo số đông, tôi cũng đi học thêm văn tại nhà cô giáo dạy văn. Đến bây giờ tôi vẫn còn nhớ như in những buổi chiều nóng như lửa, trong căn phòng rộng tầm 20 mét vuông, ba chục đứa học sinh ngồi nhung nhúc trong lớp, im phăng phắc, chỉ có tiếng đọc văn đều đều của cô giáo. Vâng, đọc văn đấy ạ, cô giáo ra đề, xong cô giáo tự làm, đọc cho cả lớp chép để tham khảo, sau này đi thi vào cấp 3 còn có cái mà học thuộc. Và cách dạy này hiệu quả đến mức cô học trò của tôi, học thêm văn cùng cô giáo này, cũng vẫn được học. Chỉ có điều là bây giờ các em bị chép nhiều hơn tôi ngày xưa thôi.

Kiểu học mà học chính thì phải kèm theo học thêm mới chắc kiến thức được tất cả các bạn cùng lứa tôi áp dụng cho đến hết những năm cấp 3, nếu bạn học khối A, thì sẽ học thêm Toán, Lý, Hóa, mỗi môn một tuần ít nhất 2 buổi. Và chiến thuật được các cô áp dụng chính là trước học kỳ một, học hết chương trifnhc ả năm luôn, xong, sang học kỳ hai, học lại lượt nữa cho chắc ăn.

Nhờ phương pháp học này, mà hầu hết cả lớp tôi đều đến lớp vật vờ thiếu ngủ, mắt quầng như gấu trúc. Đi học thêm nhiều quá, tôi thậm chí còn không có thời gian mà ngủ hay làm bài tập, thành ra mỗi năm thay vở bài tập đến cả chục lần. Cứ tầm một hai tháng không làm bài, là liền thay vở bài tập mới, chép mấy bài gần đây vào, giáo viên có kiểm tra thì bảo em mởi thay vở. Hữu hiệu vô cùng, tôi dùng đến cả 3 năm vẫn trót lọt.

Nhưng,... khi lên đại học, mọi chuyện lại không hề suôn sẻ như vậy.

Khi tôi lên đại học, không có lớp học thêm nào được mở ra cho tôi đăng ký, nếu tôi muốn học thêm, chỉ có một phương pháp là học lại. Các lớp học lại này cũng không giúp ích gì cho tôi, bởi vì nó cũng vẫn không có các tips làm bài thi, cũng không có các bài tập" tương tự" như khi đi thi.

Học đại học, tôi cũng chẳng cần thiết phải làm bài về nhà, tôi không phải làm chống đối nữa, tâm lý tôi thoải mái hơn, thoái mái ăn chơi mà không bị bố mẹ hay thầy cô quản.

Tuy vậy, tôi cũng không phải là người dễ bỏ bê tương lai. Trải qua mấy lần suýt trượt, tôi sợ. Tôi lao vào học, đọc hết mấy quyển giáo trình, gần đến ngày thi thậm chí còn thức gần hết đêm để học. Thế nhưng, vẫn không hiệu quả, tôi vẫn không biết làm bài tự luận, vẫn không biết làm các câu toán cao cấp không có dạng trong sách giáo khoa. Khi đi thi các môn triết học hay nguyên lý, tôi cầm quyển sách mà thấy bất lực, chỉ hận không học thuộc được cả quyển sách vào đầu.

Dần dà, tôi thông minh hơn, trước khi đến lớp, tôi đều đọc qua chương sách một lượt, nhờ thế mà kiến thức cũng vào đầu tốt hơn, nhưng tất cả những thứ tôi có thể hấp thu vẫn chỉ bằng 7-8/10 những gì giảng viên giảng.

Sau này, khi đã là sinh viên năm 3, tôi có đọc được cuốn: học khôn ngoan mà không gian nan mới biết rằng: " bạn ghi nhớ 20% những gì bạn chỉ đọc, 30% những gì bạn chỉ nghe, 40% những gì bạn chỉ thấy, 50% những gì bạn chỉ nói, 60% những gì bạn chỉ làm, 90% những gì bạn học với nhiều hoạt động cảm xúc ĐỌC NGHE THẤY NÓI LÀM" . Trong kinh nghiệm nhiều năm đọc sách của tôi, quyển này là hay nhất về phương pháp học tập, không đao to búa lớn như Tôi tài giỏi bạn cũng thế hay nhiều loại sách khác, ở trong" học khôn ngoan mà không gian nan, Tác giả đưa ra những bài tập nhỏ cho người đọc thực hành, bồi dưỡng lòng tự tin ban đầu.

Nhờ áp dụng những bài thực hành trong sách mà tôi học tập hiệu quả hơn, công việc chính của việc học không phải là đọc sách, nghe giảng nữa, mà là luyện tập đưa thông tin ra ngoài. Từ đó kiến thức vào đầu cũng nhiều hơn, nhớ lâu hơn.

Tóm lại: khi còn học phổ thông, thầy giáo dạy tôi học toán, tôi biết làm toán, cô giáo dạy tôi học văn, tôi viết được văn, thầy giáo tôi dạy tôi hoá, tôi biết thế nào gọi là phản ứng. Nhưng khi lên đại học, khi mà tôi phải tự học là chính, tôi chẳng biết phải làm sao, bỡ ngỡ, hoang mang, phải mất đến 3 năm để mò mẫm tìm ra phương pháp học.

Thay vì dạy học sinh biết ăn cơm, hãy dạy học sinh biết làm ra hạt gạo, sau này học sinh sẽ không bị đói. Cậu bé Mã Lương trong " Cây bút thần" vẽ nông cụ cho người dân chứ không vè cơm, vẽ gạo, để người dân có thẻ tự làm ra lương thực nuôi sống mình.

Kiến thức thay đổi từng ngày, từng giờ, nhiều vấn đề trogn toán học, vật lý, vũ trụ học, hiện tại đang đúng, ngày mai đều có thể sai. Niu tơn đã từng đúng, nhưng rồi Niu tơn lại đã sai, dạy cho học sinh biết cách tự nắm bắt tri thức cũng có nghĩa là dạy học sinh linh hoạt trong suy nghĩ, thích nghi với mọi biến đổi của cuộc sống, biết tự lựa chọn giữa cái đúng, cái sai, thay vì bắt trẻ em làm theo những điều mà nó không tin là đúng.

Tôi nghĩ giáo dục như thế mới chính là giáo dục đúng cách, giáo dục thành công.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Tôi đã già như thế nào? Sự giáo dục và cách học của tôi.

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính