Cuộc sống

Trầm cảm- đối diện và vượt qua trầm cảm( tiếp).

ReadzoĐã biết được trầm cảm là một căn bệnh rất bình thường, nhận biết được mình đang có dấu hiệu trầm cảm, chính là bước đầu tiên trong quá trình chữa bệnh trầm cảm.

Haiyen haiyen

Haiyen haiyen

17/05/2015

1349 Đã xem

Đã biết được trầm cảm là một căn bệnh rất bình thường, nhận biết được mình đang có dấu hiệu trầm cảm, chính là bước đầu tiên trong quá trình chữa bệnh trầm cảm. Trong điều trị tâm thần, các bác sỹ thần kinh cũng hay nói: chỉ cần người bệnh hợp tác chữa bệnh, có mong muốn khỏi bệnh và sẵn sàng bắt tay vào chữa bệnh là bệnh đã chữa được một nửa.

Thật vậy, không như ung thư, cũng không giống như các bệnh vật lý như gãy chân, gãy tay khác, bạn phải phụ thuộc vào bác sỹ và các loại thuốc đắt tiền khác, với bệnh trầm cảm, bạn có thể tự mình làm bác sỹ, tự mình chữa khỏi bệnh. Và có thể âm thầm, tự mình chữa khỏi bệnh, trong trường hợp bạn xấu hổ vì bệnh trầm cảm.

 

Nguyên nhân của bệnh trầm cảm:

 

Trước tiên, phải xác định được nguyên nhân của bệnh, " oan có đầu, nợ có chủ", trầm cảm tất nhiên cũng có nguyên nhân. Không bất thình lình như tai nạn giao thông, việc mắc bệnh trầm cảm, có thể bắt đầu tư một mối lo rất vớ vẩn, không tên nào đó, rồi như hiệu ứng con bướm, bạn lo từ cái nhỏ, lo sang cái to, rồi bạn cuối cùng, lo nghĩ thành thói quen của bạn, và cuối cùng, lo nghĩ chi phối cuộc sống của bạn, vậy là bạn mắc bệnh trầm cảm.

 

Mối lo ban đầu, có thể xuất phát từ:

- Các sang chấn tâm lý: như mất người thân, không đạt được mong muốn bấy lâu, thất bại.

- Thích tỏ ra lo lắng( nghe có vẻ mỉa mai và buồn cười, nhưng theo quan điểm cá nhân mình, đây là sự thực): nguyên nhân thường xuyên của trầm cảm, tôi biết có nhiều bạn, rất thích làm người " quan trọng", xem quá nhiều phim Hàn Quốc rồi tự cho rằng vấn đề của mình cũng nghiêm trọng như thế, suy nghĩ làm quá lên, lúc đầu là để tìm kiếm sự quan tâm từ người xung quanh, sau đó là tính suy nghĩ bi quan lậm vào người, và thế là mắc bệnh lúc nào không hay. 

- Do bị ảnh hưởng bởi tác động xấu từ những người xung quanh, ví dụ như cha mẹ có tính cách cục cằn.

- Do bị tai nạn hay chấn thương, ảnh hướng đến bộ phận nào đó của não, gây ảnh hưởng đến thần kinh cảm xúc, suy nghĩ.( Về vấn đề này thì e rằng bạn không thể tự chữa được, tôi cũng không có kinh nghiệm về vấn đề này nên không dám" múa rìu").

- Do bị thiếu chất, chế độ dinh dưỡng không hợp lý, ăn quá nhiều một loại thực phẩm nào đó mà loại thực phẩm này có ảnh hưởng không tốt đến não, không những thế, sau khi mắc trầm cảm rồi, bạn còn hay ăn mất kiếm soát loại thực phẩm này hơn, bệnh càng nặng thêm. Thực tế chứng minh tinh thần không ổn định và bệnh béo phì có liên quan đến nhau. 

- Một nguyên nhân khác đó là do thiếu máu, những người phụ nữ có kỳ kinh nguyệt kéo dài và ra nhiều cũng thường có thần kinh không tốt, dễ bị trầm cảm, nếu bạn thuộc trường hợp này, bạn nên đi khám phụ khoa, lượng máu hàng tháng mất đi ít hơn sẽ giúp bạn có cuộc sống tươi sáng hơn. Nói chung, tôi nghĩ đây cũng là lí do phụ nữ dễ mắc bệnh trầm cảm hơn đàn ông, kể cả không mắc bệnh trầm cảm, bạn vẫn nên bổ sung lượng sắt thiếu hụt đầy đủ để sức khoẻ tốt hơn. 

 

Tự điều trị bệnh trầm cảm: 

 

Dù sao, nguyên nhân chính của bệnh trầm cảm cũng là do tinh thần mà ra, cho nên việc chúng ta, những người mắc bệnh trầm cảm cần làm là cố gắng có một tinh thần thoải mái. Nói chung, tinh thần, suy nghĩ của bạn là thứ duy nhất bạn được tự do làm chủ: thân thể bạn có thể bị tù túng trong môi trường sông sở chật hẹp, trong ngôi nhà 30 mét vuông chật trội, đôi khi là bị gò bó trên giường cả đơi, nhưng tinh thần của bạn thì bạn thích nghĩ gì thì nghĩ, không ai quản được bạn. Bạn thích một người, không ai có thể bắt bạn phải dừng thích người đó. Bạn chỉ dừng thích người đó khi bạn tự không thấy thích nữa. Nói như vậy, không có nghĩa là bạn dễ dàng điều khiển suy nghĩ của mình. Là cơ thể, bạn có thể dùng suy nghĩ bắt mình ngay lập tức đứng dậy, ngay lập tức đi lại, nhưng bạn không thể dùng tinh thần điều khiển, bắt mình ngay lập tức không được yêu người đó, Bộ máy tối cao của con người là bộ não, là suy nghĩ, nó là của bạn, nhưng nó vô cùng khó sai bảo, nên bạn phải luyện tập, tròng nó vào trong cũi, bắt nó làm theo mục đích của bạn, nếu bạn " thả rông" nó, nó sẽ quật bạn ngay. 

 

Các nhân tố góp phần tạo nên một tinh thần thoải mái là: 

- Sức khoẻ tốt.

- Suy nghĩ lạc quan.

- Môi trường sống lạc quan, vui vẻ. 

 

Đạt được ba điều này, và duy trì được chúng, tôi tin rằng không những bạn có thể thoát khỏi bệnh trầm cảm mà còn phòng tránh được các bệnh tật vật lý khác.

Như một quả cầu tuyết, bệnh trầm cảm ăn mòn bạn, gặm nhấm bạn mà bạn không nhận ra, cũng như vậy, bạn thoát ra khỏi nó, cảm nhận được sự tươi đẹp của thế giới, thế giới quan và sức khoẻ tâm hồn của bạn lại càng ngày càng khoẻ mạnh.

Tất cả đều là thói quen, do thỏi quen và vì thói quen.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Trầm cảm- đối diện và vượt qua trầm cảm( tiếp).

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính