Chia sẻ kinh nghiệm

Những bài tập mát xa cải thiện tinh thần, vượt qua trầm cảm.

ReadzoLà một người bị bệnh trầm cảm đã lâu và ý thức được mình bị bệnh trầm cảm trong vòng 6 tháng. Tôi đã thực hiện nhiều phương pháp để cải thiện tinh thần của mình

Haiyen haiyen

Haiyen haiyen

17/05/2015

1684 Đã xem

Là một người bị bệnh trầm cảm đã lâu và ý thức được mình bị bệnh trầm cảm trong vòng 6 tháng. Tôi đã thực hiện nhiều phương pháp để cải thiện tinh thần của mình. Lúc đầu tôi thực hiện một số biện pháp như tập thể dục, " cai vi tính" khắt khe đến mức như tu hành khổ hạnh. Được một tuần, có vẻ tinh thần và sức khoẻ đều thoải mái hơn, nhưng cuối cùng không chịu nổ mà bỏ cuộc. giống như uốn một cái cây vậy, cây đang cứng mà uốn thì tất sẽ gãy, đang tự nhiên mà thay đổi thói quen đến 180 độ, thì chẳng mấy chốc mà đuối sức.


Dưới đây là một số bài tập đơn giản, dễ làm mà tôi đã thực hiện trong khoảng thời gian 6 tháng chiến đấu với trầm cảm, dựa trên kinh nghiệm và thể trạng , tình trạng của bản thân nên có thể nó hợp với tôi, nhưng không hợp với bạn. Cái chính là bạn hãy lắng nghe cơ thể mình, phương pháp hiện tại là tốt, không có nghĩa nó là tốt nhất và có thể nó tốt cho bạn của hiện tại nhưng không có nghĩa là nó sẽ mãi mãi tốt trong tương lai. Thường xuyên lắng nghe, cảm nhận cơ thể mình và điều chỉnh các phương pháp để đáp ứng nhu cầu của cơ thể, đó chính là phương pháp tốt nhất trong tự chữa trầm cảm, tự rèn luyện bản thân.

Dù sao thì bạn thoải mái mới là tốt nhất, nếu hôm nay bạn cảm thấy thoải mái khi chơi game, thì cứ chơi game, nhưng nếu vì chơi game hôm nay mà ngày mai, ngày kia bạn không thoải mái thì không nên chơi nữa, tự hỏi mình mình có thoải mái khi làm việc này không, làm việc này có giúp mình thanh thản hay không trước khi làm sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong cuộc sống chứ không chỉ là trong chữa bệnh trầm cảm.

Bệnh trầm cảm thường có các biểu hiện liên quan tới giấc ngủ, như không ngủ được hoặc ngủ quá nhiều nhưng không thể ngủ sâu, việc mát xa sẽ giúp cải thiện giới ngủ cũng như tinh thần của bạn.

Các bài tập mát xa đơn giản giúp cải thiện tinh thần:

1. Mát xa đầu

Trước khi đi ngủ, tôi thường làm một bài tập tình cờ xem được trên kênh KBS của Hàn Quốc, nó vốn là một bài tập mát xa để giúp máu lưu thông lên não, làm tóc mọc nhanh và khoẻ hơn. Không ngờ từ ngày thực hiện bài tập này, ngủ cũng dễ hơn, ngon hơn.

Đầu tiên, dùng lược hoặc ngón tay chải ngược tóc lên đỉnh đầu, bình thường khi chải tóc hay vuốt tóc, bạn thường chải theo chiều từ đỉnh đầu xuống đến chân tóc, bây giờ bạn cũng chải đầu nhưng lại làm ngược lại. Lưu ý rằng nên dùng một cái lược thưa, đầu răng lược tròn, khi chải thì cố gắng cho răng lược chạm được vào da đầu.

Bước 2, dùng các đầu ngón tay xoè ra như cái bồ cào của Trư Bát Giới ( có thể dùng lược luôn cũng được nhưng sẽ hơi đau), bổ lên đầu, bổ hết xung quanh, bây giờ bạn đã thấy  thoải mái hơn rất nhiều. Bước 3, dùng các đầu ngón tay chum lại, xoa bóp phần cao nhất trên đỉnh đầu, xoa bóp tầm 1-2 phút. Bước 4, hai bàn tay úp vào tai, 2 ngón tay cái xoa xoa phần gáy và xoa dọc phần da đầu chỗ đeo kính, và chỗ trên phần đeo kính. Xoa bóp tầm 5 phút, có lẽ bạn đã thấy hơi buồn ngủ rồi.

2. Mát xa huyệt huyết hải: 

Huyệt huyết hải sở dĩ gọi là huyết hải vì huyệt này được coi là nơi chứa bể huyết, mát xa huyệt này sẽ có tác dụng điều huyết, thanh huyết, cải thiện các vấn đề về kinh nguyệt, khớp gối,... Tôi biết về huyệt này cũng là do xem chương trình tạp kỹ Happy Camp mà ra. Khi xoa bóp, mát xa huyệt này, bạn sẽ thấy cả người thư thái hẳn, vì việc này giúp lưu thông khí huyết. Nếu lúc đầu xoa bóp, day huyệt huyết hải mà thấy đau hay hơi nhối thì chứng tỏ là bạn đã làm việc, hoạt động nặng nhọc quá sức, mát xa xong thì cảm giác mọi mệt mỏi về công việc đều tan biến. Thực sự rất thần kỳ. Về xác định vị trí huyệt huyết hải:

Huyệt huyết hải( hình ảnh sưu tầm từ internet)

 

Để xoa bóp huyệt huyết hải:

Bước 1, tôi dùng bàn tay phải đặt lên đầu gối phải. thực ra tôi cũng không có học đông y hay y học gì, cho nên tôi cũng không biết đích xác huyệt này nằm ở đâu, Cho nên sau khi đặt úp bàn tay lên đầu gối, tôi bắt đầu dùng ngón tay cái, mò mẫm bên phần mé trong của đầu gối, thấy chỗ xương trồi lên, dịch lên bên trên về phía đùi một chút, bấm bấm mạnh, xác định được một hõm sâu, ngay sát cái xương lồi lên đó. Tôi xoa bóp chỗ này một thời gian thấy thoải mái, cho nên theo ý tôi nó là huyệt huyết hải. Bạn nào có kiến thức về y học cổ truyền thì giúp tôi xác định với nhé!

Bước 2: bấm mạnh, day day huyệt huyết hải, lúc đầu đau đau, nhất là với những ai mới làm lần đầu, nó cứ nhức nhối kiểu gì đó, nhưng làm đến những buổi sau thì thấy đỡ hơn nhiều.

Bước 3: Bàn tay vẫn đang úp trên đầu gối xoa huyệt huyết hải, tiếp tục dùng sức ở ngón tay cái, vẫn giữ nguyên tư thế tay úp, bấm dọc lên trên đùi, bấm hết đùi non, bấm theo đường thẳng chéo từ chỗ xương lồi mé trong đầu gối đến chỗ xương lồi ở bên hông, nếu xác định đúng thì khi bóp dọc theo đường này, bạn sẽ thấy hơi hơi đau.

Bước 4: sau khi bóp theo đường bên trên đùi non 1-2 lần, từ bàn tay úp trên đầu gối, bạn tiếp tục bóp dọc theo đường xương ống, ngón tay cái vẫn giữ ở mé trong chân, vừa bóp vừa bấm ngón tay cái theo một đường dọc từ chỗ xương lồi bên mé trong đầu gối đến mắt cá chân.

Bước 5: dùng tay bóp bóp phần bụng chân, cũng vô cùng thoải mái, mà tôi nghĩ rằng xoa bóp chỗ này còn giúp thư giãn bắp chân, có thể làm nhỏ bụng chân nữa.

Tiếp tục xoa bóp chân trái bằng tay trái.

( còn tiếp)  

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Những bài tập mát xa cải thiện tinh thần, vượt qua trầm cảm.

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính