Chia sẻ kinh nghiệm

Cách tự làm giá đỗ đơn giản không cần dùng máy

ReadzoGiá đỗ là thực phẩm ngon, bổ, mát, có thể kế hợp trong rất nhiều món ăn hàng ngày. Chúng ta hoàn toàn có thể học cách tự làm giá đỗ không cần dùng máy.

Phan Thu Trang

Phan Thu Trang

17/05/2015

3350 Đã xem
          Giá đỗ là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, ngọt mát, dễ dàng kết hợp để chế biến nhiều món ăn, đặc biệt là các món ăn tươi sống. Những món bánh xèo, phở, bánh tráng cuốn thịt heo,…sẽ mất ngon khi thiếu giá đỗ và rau sống. Thế nhưng, vì một ít lợi nhuận mà những người bán hàng lại làm ra những cọng giá đỗ đầy hóa chất vô cùng độc hại. Thật may mắn, giá đỗ là loại thực phẩm rất dễ để tự làm tại nhà bằng những vật dụng dễ tìm. Chỉ cần bỏ ra 10 phút mỗi ngày, trong ba ngày chúng ta đã có được một mẻ giá đỗ mập, giòn, thơm ngon.
Mẻ giá đỗ mọc đều tăm tắp như thế này cách làm rất đơn giản

Mẻ giá đỗ mọc đều tăm tắp như thế này cách làm rất đơn giản

Chuẩn bị nguyên liệu

- Có rất nhiều cách để tự làm giá đỗ tại nhà mà không cần dùng máy. Tuy nhiên tựu chung lại vẫn cần một số nguyên liệu chính sau để tự làm giá đỗ.

- Đỗ xanh nguyên hạt. Nên chọn hạt tròn, mẩy để giá đỗ được mập, nhanh nảy hạt. 1 lạng đỗ xanh sẽ cho ra từ 0,8- 1,2kg giá. Bạn đem ngâm nước lạnh hoặc nước ấm khoảng 30 độ C từ 2- 24 tiếng. Thời gian ngâm có thể tùy thuộc, mình thường ngâm khoảng 20 tiếng, từ 10h tối hôm trước và làm vào 6h tối hôm sau, lúc này vỏ hạt đã hơi nứt nứt ra rồi.

Đỗ xanh to, tròn và đều hạt

Đỗ xanh to, tròn và đều hạt

Sau từ 8- 24 tiếng ngâm thì hạt đỗ sẽ nở ra như này

Sau từ 8- 24 tiếng ngâm thì hạt đỗ sẽ nở ra như này

- Vật đựng có thoát nước, có thể là rổ, khay, vật này to hoặc nhỏ tùy vào lượng đỗ bạn làm, mục đích là để giá luôn thông thoáng và thoát nước
- Vật đỡ rễ cho giá nảy mầm, giữ ẩm cho đỗ, có thể là  khăn mặt/ khăn bông/ vải sạch/ lá tre,... Ở thành phố, thường dùng khăn cotton loại rửa mặt thấm sũng nước. 

Cách làm

- Trải 1 lớp khăn, lá tre lên rổ hoặc khay

- Trải đều đỗ lên

Đỗ xanh đã ngâm nước dải đều lên mặt khăn ẩm

Đỗ xanh đã ngâm nước dải đều lên mặt khăn ẩm

Trải đều đỗ đã ngâm lên mặt lá tre

Trải đều đỗ đã ngâm lên mặt lá tre

- Nếu bạn có nhiều đỗ thì lần lượt 1 lớp khăn, 1 lớp đỗ, cứ thế liên tục và cuối cùng phủ 1 lớp khăn lên.

- Sau đó đè vật nặng lên trên, mục đích để cọng giá đỗ được mập mạp

Tóm tắt quá trình làm giá đỗ từ lá tre

Tóm tắt quá trình làm giá đỗ từ lá tre

Có thể xếp chồng lớp đỗ này đến lớp đỗ khác ngăn cách bằng vải để tiết kiệm diện tích

Có thể xếp chồng lớp đỗ này đến lớp đỗ khác ngăn cách bằng vải để tiết kiệm diện tích

- Sau đó, đem để chỗ tối (ánh sáng sẽ làm giá nhanh mọc, sợi dài), và bạn tưới nước hàng ngày sao cho khăn bông luôn ẩm và ướt, cầu kỳ hơn mỗi này bạn bê nguyên rổ đó ra ngâm nước 15 phút.

- Bạn chờ từ 2,5- 4 ngày, tùy thời tiết là chúng ta đã có giá đỗ để ăn rồi, đảm bảo khi ăn sản phẩm do chính mình làm ra bạn sẽ thấy hạnh phúc và thích thú rất nhiều.

Nếu làm đúng theo công thức thì đảm bảo giá đỗ của bạn sẽ mọc đều tăm tắp

Nếu làm đúng theo công thức thì đảm bảo giá đỗ của bạn sẽ mọc đều tăm tắp

Một vài kinh nghiệm đúc kết được sau nhiều lần làm giá đỗ

1. Giá bị đắng/ mọc siêu dài+ sợi nhỏ/ có màu tím/ có lá: đều chung một nguyên nhân là bị ánh sáng vào, lúc này thay vì làm giá, bạn đang làm rau mầm, bạn lưu ý để chỗ tối nhé. Dù là giá đỗ hay rau mầm, ăn cũng vẫn bổ, bạn giữ lại ăn đừng bỏ đi nhé.

2. Vì sao giá đỗ làm xong có rễ rất là dài, trong khi mua ngoài chợ thì không thế? Giá ngoài chợ có thuốc nên không hiểu sao thường không có rễ. Mình thường không cắt bỏ phần rễ đi đâu, vì ăn thấy cũng không vấn đề gì mà giữ nguyên vì cảm giác để rể sẽ giữ được lâu hơn trong tủ lạch, có khi được 5-7 ngày.

3. Vì sao giá bé? Ngoài nguyên nhân vì ánh sáng vào, giá mọc dài thì còn do đỗ bạn chọn. Đỗ xanh được phơi kỹ dù hạt bé, ngâm rất lâu nở nhưng sau nẩy thì cực to.

4.  Khi trải khăn, thì khăn có thấm ướt không hay để khăn khô, trải xong rồi có tưới nước hay ngâm nước rồi mới cất vào chỗ tối? Bạn thấm nước trước hay sau không quan trọng, miễn là có tưới để duy trì độ ẩm giúp đỗ nảy mầm.

     Chúc các bạn có mẻ giá đỗ an toàn thực phẩm, giàu chất dinh dưỡng thành công!

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Cách tự làm giá đỗ đơn giản không cần dùng máy

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính