Tâm sự

Con cần cha vì cuộc đời này quá ngắn!

Readzotâm sự

Hoàng Thu Hồng

Hoàng Thu Hồng

23/10/2014

736 Đã xem

                                                Mẹ yêu con bằng dòng sữa ngọt

                                                Cha yêu con bằng giọt mồ hôi..

Nếu tình mẹ êm đềm và sâu lắng như sông, thì tình cha lại cao cả và vững bền như núi. Mỗi lần về nhà, con sà vào lòng mẹ, kể cho mẹ bao nhiêu những chuyện vui, những khó khăn trong công việc, những mối quan hệ của cuộc sống....thì con lại khó mở lời với cha đến vậy. 

Nếu những đứa trẻ khác được nghe lời ru ầu ơi từ bà và mẹ, thì con lại chìm đắm trong những lời hát ru ấy từ giọng hát của cha. Con lớn lên bằng dòng sữa ngọt ngào của mẹ, và giọng hát sâu lắng của cha.

Khi bé, mỗi lần con làm sai, mẹ lại tới dỗ dành, còn cha thì lạnh lùng và nghiêm khắc. Có những khi vì suy nghĩ non nớt và trẻ thơ, con thấy cha thật xấu. Để rồi, sau này khi lớn lên, con hiểu rằng cha lạnh lùng để ta khôn lớn, cha nghiêm khắc để ta nên người. 

Hồi bé, con không biết rằng, mỗi lần con thức khuya học bài, là mỗi lần cha thao thức cùng con. Thỉnh thoảng cha lại sang bảo" đi ngủ thôi con, mai dậy sớm rồi học". Cha giả vờ dậy nấu mì bảo đói, nhưng lại lấy cho con ăn hết. 

Con cứ vô tư đùa với tụi bạn, mà không biết cha vất vả dường nào. Con có thể đạp xe xuống nhà bạn tụ tập mà lại ngại chạy đi ra ngoài mua thuốc cho cha. 

Con chẳng quản thức khuya xem bộ phim mình yêu thích, mà lại kêu gào vì phải thức muộn trông ao cá giúp cha. 

Con ngồi hàng giờ chơi điện tử không chán, vậy mà mặt xị ra khi cha bắt con học bài. 

Sao con lại vô tâm đến vậy? Đôi mắt cha in lên những lo toan vì cuộc sống mưu sinh, vì lo cho các con ăn học trưởng thành. Nhà mình có 4 chị em gái, mà chưa 1 lần cha than phiền vì không có con trai. Cha không để mẹ buồn, không làm các con ảnh hưởng suy nghĩ.

Những ngày mùa đông khi con học lớp 12, cuối cấp nên con phải học thêm khá nhiều cả ngày lẫn tối. Hôm ấy, cha bị ốm, trời lại mưa to, như thường lệ thì cha sẽ đèo con đi học. Thực lòng con không muốn đi học tẹo nào, không phải vì sợ mưa hay lười học, mà vì con lo cha mệt. Nhưng cha nhất quyết đèo con đi, cha bảo, cha không sao. Ngồi sau xe cha, tiếng cha ho cùng những hạt mưa vô tình hắt cứa vào mặt, làm nước mắt con lăn dài. Con thương ba, con trách mình sao vô dụng đến vậy. Chưa khi nào con ước mình là con trai như lúc đó, con sẽ tự đi học mà cha không phải lo lắng. 

Ngày con thi đại học không đỗ, con gọi cho cha òa khóc. Cha im lặng không nói, con nghe có tiếng thở dài nhẹ từ cha. Cha thất vọng vì con lắm phải không cha? con đã từng hứa sẽ đỗ ngôi trường đại học danh tiếng, để cha tự hào vì con, vì dù sinh con gái nhưng cũng không phải kém ai. vậy mà, con đã không thực hiện được lời hứa đó, con phụ công cha, con hoài phí những ngày mưa cha đèo con đi học, những bát mỳ nấu lúc nửa đêm....

Con dễ dàng xin lỗi đứa bạn chỉ vì để nó đợi 30 phút, vì quên không chúc mừng sinh nhật nó, vì những lý do tưởng chừng đơn giản. Con dễ dàng cảm ơn chỉ vì nó cho con tờ giấy A4 làm bài thi...Vậy mà con lại không thể nói lời cảm ơn và xin lỗi đến cha, người con mắc nợ nhất trên cuộc đời này. 

Con đâu biết rằng, người bên con khi con ốm, con đau là cha mẹ,  mẹ thức cả đêm trông con, cha liên tục thay khăn trườm trán, chứ không phải ai kia, người con trai con dành tình yêu thương. 

Khi con gặp khó khăn và suy sụp trong cuộc sống, cha luôn bên con, dạy con cách đứng dậy và bước tiếp.  Càng lớn lên, con càng hiểu rằng. Chỉ có tình yêu thương của cha mẹ là vô điều kiện, còn mọi người thì có điều kiện để yêu con...

Con cần cha vì cuộc đời này quá ngắn! Xin thời gian hãy trôi thật chậm để tuổi cha không đến quá nhanh. Xin gió hãy thổi thật khẽ vì sức khỏe cha không còn như trước nữa, cha sẽ ốm mỗi lần trở trời...

Cuộc đời bao nhiêu sóng gió, muôn trùng bão tố con vẫn vững tin, vì ở đó luôn có bóng hình cha nhìn theo ngóng trông, tình yêu cha dành cho con không tàn úa, không già nua theo năm tháng....

 

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Con cần cha vì cuộc đời này quá ngắn!

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính