Chia sẻ kinh nghiệm

Những nguyên nhân làm trẻ khóc

ReadzoĐây là một số lí do khiến trẻ hay khóc. Hy vọng có thể giúp các bà mẹ giảm bớt căng thẳng và lo lắng

Nắng Sớm

Nắng Sớm

18/05/2015

421 Đã xem

Trẻ khóc có thể làm đảo lộn mối quan hệ giữa trẻ và mẹ và có thể gây ra sự căng thẳng cho các thành viên khác trong gia đình.

Sau đây là một số lí do khiến trẻ khóc, các mẹ hãy tham khảo để giảm bớt căng thẳng.

1. Đói do lớn quá nhanh

Trẻ có vẻ rất đói trong vài ngày, có thể do trẻ phát triển nhanh hơn trước. Trẻ thường xuyên đòi bú. Thường gặp nhất khoảng 2 tuần, 6 tuần và 3 tháng tuổi nhưng có thể xảy ra ở những thời điểm khác. Nếu trẻ bú thường xuyên trong vài ngày, sự tạo sữa tăng lên, các bữa bú của trẻ lại ít đi.

2. Thức ăn của mẹ

Đôi khi bà mẹ nhận thấy trẻ bị khó chịu khi bà ăn một thức ăn nào đó vì do các chất trong thức ăn vào sữa mẹ. Vấn đề này có thể xảy ra với bất kì thức ăn nào và không có thức ăn đặc hiệu để khuyên bà mẹ phải tránh trừ khi bà mẹ tự cảm thấy. 

Trẻ có thể dị ứng với protein trong một số thức ăn của mẹ như sữa bò, đậu tương, trứng, lạc. Trẻ có thể dị ứng với sữa bò chỉ sau một vài bữa ăn sữa bột.

3. Bà mẹ dùng thuốc

Cafein trong cà phê, chè có thể đi vào sữa và làm trẻ khó chịu. Nếu bà mẹ hút thuốc lá hoặc sử dụng thuốc khác có thể làm trẻ dễ khóc hơn những trẻ khác. Nếu trong gia đình có người hút thuốc lá thì cũng có thể ảnh hưởng tới trẻ.

4. Tạo sữa quá nhiều

Điều này có thể xảy ra khi trẻ ngậm bắt vú kém. Trẻ có thể bú thường xuyên và quá lâu hoặc kích thích vú nhiều lần làm cho sự tạo sữa tăng lên. Sự tạo sữa quá nhiều có thể xảy ra khi bà mẹ kéo trẻ ra khỏi vú trước khi trẻ bú xong vú thứ nhất  và chuyển sang vú thứ hai.

Trẻ có thể nhận quá nhiều sữa đầu và không đủ sữa cuối. Trẻ có thể đi ngoài phân xanh và tăng cân chậm, hoặc có thể trẻ phát triển tốt nhưng khóc và đòi bú thường xuyên. Mặc dù bà mẹ có nhiều sữa nhưng vẫn nghĩ rằng không đủ sữa cho con bú.

5. Cơn đau bụng

Một số trẻ khóc nhiều mà khoogn do những nguyên nhân trên. Đôi khi có một kiểu khóc không rõ ràng. Trẻ khóc liên tục vào những thời gian nhất định trong ngày thường là buổi tối. Tre có thể co chân lên như bị đau bụng. Trẻ có vẻ muốn bú nhưng rất khó làm thỏa mãn trẻ. Những trẻ khóc theo kiểu này thường tăng nhu động ruột, đầy hơi nhưng không rõ ràng thường gọi là "đau bụng" Những trẻ bị đau bụng thường phát triển tốt và ít khóc khi trẻ được 3 tháng tuổi.

6. Những trẻ có nhu cầu cao

Một số trẻ khóc nhiều hơn những trẻ khác và trẻ muốn được bế nhiều hơn. Những bà mẹ thường bế trẻ thì trẻ ít khóc hơn những bà mẹ tách rời con hoặc cho con ngủ riêng.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Những nguyên nhân làm trẻ khóc

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính