Du lịch

Hà Nội trong tôi

Readzodu lịch

Thompine Hehe

Thompine Hehe

23/10/2014

1296 Đã xem

             Có bao giờ bạn tự hỏi thành phố nào bạn yêu nhất? Tôi từng nghe nói: “Đôi khi bạn yêu một thành phố không phải vì ở đó có gì mà vì ở đó có ai.” Có lẽ điều đó đúng, và đúng cho cả những chuyến đi trong cuộc đời. Phải chăng bạn sẽ hỏi lại tôi rằng: “Nếu người bạn đồng hành đó chưa tới thì có thành phố nào khiến tôi yêu, có chuyến đi nào khiến tôi nhớ?”. Và, sự thật là có 1 thành phố khiến tôi yêu không phải vì nơi đó có ai. Chỉ đơn giản là vì trái tim tôi nằm trọn ở đó, nơi mà trái tim dân tộc tôi đang đập từng ngày. Hà Nội…

            Có ai chưa từng biết đến Hà Nội? Hãy để tôi được kể bạn nghe về một Hồ Gươm trong lành sáng sớm, về những phố phường nhộn nhịp đông vui, câu chuyện tình trên hồ Tây chiều gợn sóng và nét cổ kính của một thủ đô ngàn năm văn hiến đã thành thi ca tự bao giờ.

                                         Em chưa biết về Hà Nội của anh 
                                         Nhiều như những bài thơ anh viết 
                                         Chỉ biết rằng nó tự nhiên thân thiết 
                                         Bình yên và giản dị biết bao nhiêu.

                                                                                     ( Hạnh Ngân )

          

Mùa hoa

Hà Nội đẹp dịu dàng tựa như cô gái tuổi đôi mươi.

Hà Nội đẹp dịu dàng tựa như cô gái tuổi đôi mươi.

Nguồn : Giang Trịnh

        Đối với mỗi người con Việt Nam chúng tôi, nơi đầu tiên muốn đến thăm nhất khi tới Hà Nội có lẽ không là nơi nào khác ngoài lăng Bác. Đây không chỉ là nơi yên nghỉ của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, mà còn là nơi ghi dấu lại những hình ảnh của Người và di tích lịch sử của dân tộc với khu di tích Nhà sàn, chùa Một Cột, Bào tàng Hồ Chí Minh và quảng trường Ba Đình lộng gió:

                                                Nắng Ba Đình mùa thu
                                                Thắm vàng trên lăng Bác
                                                Vẫn trong vắt bầu trời 
                                                Ngày tuyên ngôn Độc lập.

                                                                                                ( Nguyễn Phan Hách )

            Nhắc đến Hà Nội cũng không thể không nhắc đến Hồ Gươm và tháp Rùa, gắn với truyền thuyết về thanh gươm thần đánh tan giặc Minh của vua Lê Lợi. Dù đã trải qua biết bao lần đổi thay cùng lịch sử thì Hồ Gươm vẫn luôn là nơi lí tưởng của khách du lịch khi đến với Hà Nội. Bởi không khí nơi đây lúc nào cũng trong lành và mát mẻ, không chỉ là nơi thư giãn mà còn là nơi ghi lại những kỉ niệm đẹp về Hà Nội. Dạo bước trên cung đường quanh hồ, chúng ta còn có thể ghé qua thăm cầu Thê Húc và đền Ngọc Sơn cổ kính – nơi còn lưu giữ di tích của Rùa thần.

           

My Ha Noi

Ha Noi in my eyes

Ha Noi in my eyes

Nguồn : Giang Trịnh

          Nằm ngay ở khu vực Hồ Gươm còn là khu du lịch nổi tiếng với cái tên bình dị: “Hà Nội 36 phố phường”. Vào đây, chúng ta như lạc về với chốn đô thành xưa với những con phố còn giữ nguyên được nét truyền thống riêng biệt, cũng là nơi giao thương sầm uất của Hà Nội 1 thời. Mỗi con phố đều gắn liền với một mặt hàng buôn bán như chính cái tên của nó. Nếu không phải người Hà Nội, có lẽ chẳng mấy chốc mà chúng ta “có lối vào mà chẳng có lối ra”. Bởi vậy mới có câu thơ về 36 phố phường, rằng:

                                              Phồn hoa thứ nhất Long thành

                                      Phố giăng mắc cửi, đường quanh bàn cờ.

 

            Đến với Hà Nội, cũng xin đừng quên một lần ghé thăm Văn Miếu – trường Đại học đầu tiên của nước ta. Nơi đây còn ghi dấu lại tên tuổi của biết bao nhân tài đất Việt từ những ngày đầu tiên bắt đầu sự nghiệp “trồng người” của đất nước. Hình ảnh những con rùa đội bia đá và tục xin chữ còn lưu giữ đến tận ngày nay chính là minh chứng cho điều đó.

Chiều Hồ Tây

Bầy sâm cầm nhỏ vỗ cánh mặt trời

Bầy sâm cầm nhỏ vỗ cánh mặt trời

Nguồn : Giang Trịnh

            Có lẽ, Hà Nội còn nhiều lắm những câu chuyện chưa kể, nhiều lắm những nơi mà có thể bạn chưa từng biết đến. Đó là những nơi ghi dấu lại những di tích lịch sử như Cột cờ Hà Nội, Hoàng thành Thăng Long, cầu Long Biên, viện bảo tàng… Là những làng nghề mang đậm nét đặc trưng như làng Gốm Bát Tràng, lụa Hà Đông, tranh Đông Hồ... Là một “chiều Hồ Tây lao xao hoài con sóng”, một Nhật Tân rực rỡ sắc hoa hay đơn giản là một con phố nên thơ ghi dấu lại những kỉ niệm một thời.

           

Mùa cốm thơm về

Cứ ngỡ lòng mình là hương cốm. Chẳng biết tay ai là lá sen?

Cứ ngỡ lòng mình là hương cốm. Chẳng biết tay ai là lá sen?

Nguồn : Giang Trịnh

             Hà Nội - không chỉ đẹp trong cái nhìn mà còn đẹp trong cái thanh và cái vị. Ai xa Hà Nội chắc còn nhớ nhiều những tiếng rao mỗi sớm mỗi tối, nhớ Hà Nội với mùa sấu chua chua, nhớ Hà Nội với bữa cơm chiều mẹ ngóng…

                                    Yêu Hà Nội từ những giấc mơ 
                                    Có hình anh, con đường rợp hoa sữa 
                                    Tình yêu Hà Nội trong anh chia một nửa 
                                    Cho em một phần trong hương cốm mùa thơm.                                                                                                                                                        ( Hạnh Ngân )

            Tháng mười về, đem theo những gánh hoa chở đầy cúc trắng cúc vàng đi khắp phố, đem theo em cốm xanh nép mình trong nếp lá sen thơm và đem theo vị ngọt của hương sữa đầu mùa về với Hà Nội. Tôi tự hỏi lòng: “Phải chăng thu Hà Nội là đây?”.

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Hà Nội trong tôi

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính