Nghiên cứu - phê bình - điểm sách

Hãy đọc sách một cách khôn ngoan

ReadzoKhông biết chúng ta đã đọc sách một cách đúng đắn chưa nhỉ? Hãy cùng xem nhé, dưới đây là một số đúc kết về việc đọc sách rất đáng quan tâm.

Juukapup

Juukapup

18/05/2015

912 Đã xem

Người xưa có câu “Trong sách có ngọc”(Thư trung hữu ngọc) để nói lên tầm quan trọng của sách. Bạn có thể có tất cả tri thức của nhân loại từ những cuốn sách. Và mọi nguồn tài nguyên đều nên được khai thác một cách hợp lý thì mới thu được thành quả lớn nhất. Không biết chúng ta đã đọc sách một cách đúng đắn chưa nhỉ? Hãy cùng xem nhé, dưới đây là một số đúc kết về việc đọc sách rất đáng quan tâm.

Bạn không thể đọc tất cả các cuốn sách!

Đó là một sự thật hiển nhiên. Rõ ràng đọc sách là rất tốt, đọc càng nhiều càng tốt, nhưng bạn không bao giờ có thể đọc hết tất cả các cuốn sách trên đời này, sức người có hạn. Vậy nên bạn đừng bao giờ lấy việc đọc hết các cuốn sách trong thư viện, hay tất cả sách trên sạp để làm mục tiêu cho mình. Vì bạn đang lãng phí thời gian và công sức đấy! Bạn có thể đọc hết một cuốn tiểu thuyết trong thời gian rất nhanh, nhưng bạn không thể đọc hết một cuốn từ điển với thời gian tương tự trừ phi bạn là một thiên tài. Tiểu thuyết dễ “hấp thu” hơn vì văn phong và từ ngữ gần gũi, cũng là vì đó là thể loại sách dễ gây hứng thú, trong khi từ điển có thể coi là một thể loại khô khan có tiếng. Điều tôi muốn nói ở đây là, chúng ta có thể tiếp thu rất nhanh những thứ mà chúng ta có hứng thú, yêu thích. Thế nên, nếu muốn đọc sách, hãy chọn những cuốn sách mà bạn thích, bạn sẽ đọc được nhiều hơn, tiếp thu được nhiều hơn. Đừng nghĩ một người hiểu biết phải thông thạo mọi lĩnh vực, người ta vẫn nói “Một nghề cho chín còn hơn chín nghề”, bạn chỉ cần giỏi ở lĩnh vực của mình là đủ để đứng trên nhiều người rồi.

Thói quen ghi chú

Có bao giờ trong một cuốn sách, chợt bạn đọc được một câu, hay một đoạn viết rất hay? Những lúc đó bạn thường làm gì? Lẩm nhẩm nó một cách thấm thía hay lấy sổ tay ghi lại? Lời khuyên được đưa ra ở đây là bạn nên tập cho mình thói quen ghi chú lại những điều khiến mình thích thú, quan tâm ở trong cuốn sách ấy. Bởi việc này giúp bạn ghi nhớ nội dung cuốn sách một cách tốt hơn. Một thời gian sau, khi xem lại những ghi chú này, bạn vẫn có thể định hình được nội dung cuốn sách. Và nếu có thể, sau khi đọc mỗi của sách, hãy cố gắng tóm tắt hoặc viết cảm nhận về nó. Nhiều người bỏ ra thời gian, công sức đọc hì hụi một cuốn sách, nhưng khi được hỏi: “Cuốn sách đó thế nào?” thì chịu chết không thể trả lời được. Bạn có biết là hoạt động trí nhớ của não bộ gồm ba khâu: tiếp nhận thông tin, mã hóa thông tin tái hiện thông tin? Nếu bạn không thể tái hiện được những gì mình tiếp thu được, thì đó không thể gọi là ghi nhớ, và như thế việc đọc sách của bạn đã bị lãng phí mất rồi.

Phải bỏ ra nhiều tiền mới có được sách tốt

Quan điểm này gây cho nhiều người tâm lý e ngại vì khả năng tài chính khó có thể đảm đương được nhu cầu đọc của mình. Mà nó cũng xuất phát từ thực tế - “của rẻ là của ôi”. Nhưng điều quan trọng của việc khai phá tri thức là sự chủ động vượt khó, đừng để điều này cản trở con đường nắm bắt tri thức của bạn. Nếu không có đủ tiền mua sách gốc ngoại văn, bạn có thể mua bản dịch với giá “mềm mại” hơn, không đủ tiền mua sách mới thì hãy tìm mua sách cũ, hoặc tìm mượn ở thư viện, ở những người có sách… thậm chí bạn có thể mua 1 cuốn sách, đọc xong rồi mang nó đi trao đổi với nhiều người khác, để tất cả cùng có sách đọc mà không phải tốn kém quá nhiều. Hãy vận dụng khả năng suy nghĩ linh hoạt của mình để tìm ra phương án tốt nhất cho bản thân. Những thứ bạn nhận được từ sách nhiều hơn số tiền bạn bỏ ra vì nó nhiều lắm, nên đừng bao giờ ngần ngại trước một cuốn sách.

Nhưng trên hết, đừng bao giờ nghĩ sách là tất cả

Sách rất tuyệt vời, nhưng dù sao đó cũng chỉ là một thứ vô tri. Tinh hoa được người ta ghi vào sách chỉ trong một khoảnh khắc, mà thế giới vẫn cứ chuyển mình vận động hàng ngày. Bạn có thể đọc sách, nhưng đừng bao giờ để bản thân mình tách khỏi hiện thực. Thế giới trong sách là một thế giới đẹp, nhưng nên nhớ chúng ta chỉ đang nhìn vào đó mà thôi, không thể sống trong đó. Và bạn luôn cần phải chứng thực những điều trong sách bằng mắt thấy tai nghe ở hiện thực. Học luôn đi đôi với hành, dù bạn có đọc cả ngàn cuốn sách về lái máy bay thì bạn cũng không thể làm một phi công nếu không được luyện tập. 

Lời kết

Sau khi dạo qua một số quan điểm về đọc sách như vậy, bạn nhận thấy bản thân mình đang đọc sách như thế nào? Có thể bạn còn có lối đọc khác chúng tôi mà lại vô cùng hiệu quả… Vậy thì đừng ngần ngại chia sẻ, chúng tôi rất hân hạnh được tiếp thu. Hãy cùng nhau trở thành những người đọc sách khôn ngoan nhé!

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Hãy đọc sách một cách khôn ngoan

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính