Sức khỏe & Làm đẹp

Ăn gì khi bị tiêu chảy?

ReadzoTiêu chảy là bệnh khá phổ biến, nó gây không ít phiền toái và mệt mỏi cho con người. Mình xin giới thiệu một số thực phẩm đơn giản giúp đẩy lùi chứng bệnh này.

Hiraku Chan

Hiraku Chan

18/05/2015

587 Đã xem
Tiêu chảy là chứng bệnh khá phổ biến trong đời sống, thường bắt nguồn từ nhiễm trùng đường ruột do nhiễm khuẩn từ phân hoặc trực tiếp từ người đã bị mắc bệnh. Nó gây không ít phiền toái, mệt mỏi cho con người. Mặc dù vậy, không phải ai cũng biết cách trị bệnh hiệu quả. Qua bài viết này, mình xin giới thiệu một số thực phẩm đơn giản mà bạn có thể dễ dàng áp dụng để đẩy lùi chứng tiêu chảy.

Gạo nếp

Gạo nếp là một loại thực phẩm trị tiêu chảy ít người biết đến nhưng lại rất có tác dụng trong việc chữa bệnh. Các bạn có thể sử dụng kết hợp với hạt sen, táo tàu, hoài sơn dược nấu thành cháo, thêm lượng đường thích hợp rồi ăn. Hoặc cũng có thể làm theo cách sau: dùng một thang gạo nếp, ngâm nước rồi vớt ra, rang chín, sàng lọc, bỏ thêm một lạng hoài sơn dược. Sáng sớm mỗi ngày dùng nửa cốc nhỏ, thêm 2 thì đường cát, một ít bột hạt tiêu, đổ nước vào đun sôi rồi uống.

Táo

Táo có tác dụng trị tiêu chảy nhẹ. Khi bị tiêu chảy nên ăn táo khoảng 2-3 ngày thì bệnh sẽ đỡ.  Đây là loại quả có tác dụng điều hòa ruột, bạn cũng có thể dùng bột táo khô để điều trị. Ngoài ra, nếu tình trạng bệnh kéo dài, có thể sử dụng bài thuốc sau: pha 15g bột táo khô với nước ấm, mỗi ngày uống từ 2 đến 3 lần trước khi ăn.

Quả vải

Dùng 7 quả vải khô cùng 5 quả táo tàu hãm nước uống thì có thể chữa trị chứng tiêu chảy. Đối với người già còn có bài thuốc như sau: 5 quả vải, 1 nắm gạo xuân, nấu thành cháo chia thành 3 lần ăn, nên thêm vào món ăn sơn dược hoặc hạt sen để có hiệu quả tốt hơn.

Ô mai

Ô mai có tác dụng giảm tiết các chất trong cơ thể nên thích hợp dùng cho người bị tiêu chảy trong thời gian dài. Các bạn có thể dùng bài thuốc như sau: 9g ô mai, 15g quả kha tử nấu thành canh, ăn mỗi ngảy 2 lần trước bữa ăn.

Hạt sen

Hạt sen có vị ngọt chát, có tác dụng bổ tì, ruột. Dùng 60g hạt sen (bỏ vỏ) với 1 chiếc lá bạc hà và một lượng gạo nếp nhất định nấu thành cháo, cũng có thể bỏ thêm chút đường cát. Đây là bài thuốc rất phù hợp cho người bị tiêu chảy, đái tháo đường.

Dâu tây

Ngoài trị tiêu chảy, dâu tây còn có tác dụng làm mát, giải nhiệt, tạo nước bọt và giải khát. Nếu bạn bị tiêu chảy vào mùa hè thì ăn dâu tây sẽ rất tốt. Đông y cho rằng, dâu tây lợi cả tiểu tiện và đại tiện. Bài thuốc trị tiêu chảy rất đơn giản cho mùa hè là dùng một lượng dâu tây thích hợp hãm nước uống, sau vài ngày bệnh sẽ giảm.

Gừng tươi

Có tính ôn, vị cay, có tác dụng trị tiêu chảy. Ngoài ra, dùng gừng khô cũng rất tốt cho người khi tiêu chảy mà bụng bị đau lạnh. Bài thuốc cho gừng khô là lấy 100g gừng khô nghiền nhỏ, hòa vào nước, mỗi lần uống một phần mười. 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Ăn gì khi bị tiêu chảy?

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính