Học làm giàu

8 Bước đơn giản để tiết kiệm số tiền trong ví bạn

ReadzoChỉ với 8 bước đơn giản, bạn sẽ có thể phát triển một kế hoạch tiết kiệm chi tiêu cụ thể và hợp lý, từng bước hạch toán cuộc đời mình một cách thông minh nhất!

775 Đã xem

Đôi khi chúng ta ngỡ ngàng nhận ra, một trong những điều khó khăn nhất chính là làm sao để tiết kiệm được một khoản tiền cho bản thân. Và mọi thứ càng trở nên khó khăn hơn khi bạn loay hoay xoay xở nhưng vẫn không tìm được cách để đuổi theo những mục tiêu tài chính đã đặt ra. Chỉ với 8 bước đơn giản dưới đây, bạn sẽ có thể phát triển một kế hoạch tiết kiệm chi tiêu cụ thể và hợp lý, từng bước hạch toán cuộc đời mình theo một cách thông minh nhất!

1. Ghi chép lại các khoản tiêu dùng

Bước đầu tiên trong việc tiết kiệm chính là bạn phải biết mình đã bỏ ra bao nhiêu chi phí cho những việc gì. Mỗi tháng, hãy ghi chép đầy đủ mọi khoản chi tiêu của mình. Có nghĩa là: mọi cốc cà phê bạn uống, mọi tờ báo bạn mua, hay thậm chí là mọi khoản chi trả cho những lần spa hoặc xông hơi...hãy ghi chép đầy đủ và thật chi tiết nhé!

Bước 1: Ghi chép lại các khoản tiêu dùng.

Bước 1: Ghi chép lại các khoản tiêu dùng.

2. Tạo một khoản ngân sách riêng

Sau khi đã nắm chắc được những khoản mình bỏ ra, bạn hãy xây dựng một khoản ngân sách của riêng mình, giới hạn một mức ngân sách “phải có”và luôn đảm bảo rằng số tiền trong ngân sách không bao giờ tụt xuống dưới ngưỡng “phải có” và chạm phải mức “báo động”.

Bước 2: Tạo ngân sách của riêng bạn!

Bước 2: Tạo ngân sách của riêng bạn!

3. Kế hoạch tiết kiệm

Trong việc cân nhắc và tiết kiệm chi tiêu hàng tháng, hãy tạo một mục mang tên: “Tiết kiệm” trong ngân sách và cố gắng giữ cho số tiền trong mục “Tiết kiệm” chiếm ít nhất từ 10-15% thu nhập ròng của bạn. 

Bước 3: Lên kế hoạch tiết kiệm

Bước 3: Lên kế hoạch tiết kiệm

4. Đặt mục tiêu

“Tự mình đặt ra mục tiêu”- Có lẽ đây là một bước dễ dàng thực hiện hơn 3 bước trên rất nhiều. Hãy bắt đầu đặt mục tiêu bằng cách tự quyết định xem hạn định của chúng dài bao lâu. Có thể là một vài mục tiêu ngắn hạn kiểu như:

-Tiết kiệm tiền cho một chuyến đi du lịch xa.

-Hùn tiền tiết kiệm để sắm một chiếc xe mới hay một chiếc điện thoại mới hơn.

-Tiết kiệm một khoản để tham dự concert lớn của thần tượng...

 

Cũng có thể đặt ra những mục tiêu dài hạn:

-Tiết kiệm một khoản dành cho cuộc sống sau khi về hưu.

-Gom góp một khoản để anh/chị/em hay con cái của bạn có điều kiện học tập tại nhữnng trường lớp có cơ sở vật chất hiện đại.

...

Bước 4: Tự mình đặt ra mục tiêu

Bước 4: Tự mình đặt ra mục tiêu

5. Học cách ưu tiên việc gì trước, việc gì sau...

Ưu tiên khoản chi nào trước, khoản chi nào sau cũng chính là học cách lựa chọn những chọn lựa. Bước này giúp bạn tự quyết định xem mình cần tiết kiệm khoản một khoản trong bao lâu, và mỗi tháng bạn phải gom bao nhiêu tiền cho khoản tiết kiệm đó. Từ đó, công việc chi tiêu của bạn được hoạch định rõ ràng hơn và có chiến lược chuyên nghiệp gấp nhiều lần!

Bước 5: Hãy học cách cân nhắc!

Bước 5: Hãy học cách cân nhắc!

6. Chiến lược đầu tư cho từng mục tiêu:

Nếu bạn theo đuổi những mục tiêu tiết kiệm, đừng chần chừ khi nghĩ tới những tài khoản tiền gửi! Bạn có thể mở một tài khoản tiết kiệm thường xuyên và dễ dàng truy cập mọi lúc, hoặc bạn cũng có thể chọn một ngân hàng để gửi tiền và nhận những mức lãi suất hấp dẫn hàng tháng...v...v...

Bước 6: Chiến lược đầu tư cho từng mục tiêu.

Bước 6: Chiến lược đầu tư cho từng mục tiêu.

7. Việc tiết kiệm tiền trở nên dễ thở hơn với hệ thống tự động:

Một sự thật là sử dụng tài khoản tiết kiệm sẽ khiến bạn “lười” chi tiêu hơn bình thường! Với mỗi lần muốn chi, bạn sẽ phải rút tiền từ tài khoản của mình ra, việc này có thể làm bạn mất nhiều thời gian hơn, đồng nghĩa với việc bạn sẽ có thêm thời gian để suy nghĩ, đắn đo kĩ lưỡng về khoản chi đó, và sau khi đã suy nghĩ kĩ càng, khả năng bạn lựa chọn phương án tiết kiệm một khoản chi sẽ cao hơn nhiều lần.

Bước 7: Việc tiết kiệm tiền trở nên dễ thở hơn với hệ thống tự động.

Bước 7: Việc tiết kiệm tiền trở nên dễ thở hơn với hệ thống tự động.

8. Quan sát khoản tiết kiệm lớn dần lên theo thời gian:

Hãy luôn theo dõi sự tăng trưởng của mục “Tiết kiệm” trong ngân sách mình mỗi tháng, việc này không chỉ giúp bạn hình thành thói quen tiết kiệm, nó cũng giúp bạn xác định và giải quyết những vấn đề chưa ổn trong chi tiêu của mình. 
Bước 8: Quan sát khoản tiết kiệm lớn dần lên theo thời gian

Bước 8: Quan sát khoản tiết kiệm lớn dần lên theo thời gian

Kết:

Sau từng bước đơn giản để gom góp một khoản tiền tiết kiệm như trên, bạn không chỉ sở hữu một khoản tiền sau nhiều ngày tháng nỗ lực, mà mặt khác, việc tiết kiệm thành công có thể truyền cảm hứng cho bạn để thực hiện những mục tiêu lớn hơn và khó khăn hơn nhiều trong cuộc sống sau này!

 

                                                                                          Dương Mộc Vy Cầm (Theo bankofamerica )

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết 8 Bước đơn giản để tiết kiệm số tiền trong ví bạn

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính