Truyện dài

NGUYỆT THẦN VÀ TÌNH THÁNH (3)

ReadzoHai người phụ nữ cô đơn ôm lấy nhau như san sẻ cho nhau một chút đoàn viên . Artemis thấy lòng ấm lại .

672 Đã xem

 

@ 5

 

Quán trà đá đầu tiên ở Hy Lạp vừa được dựng lên . 

Tác phẩm này là do Nam Thần Trà Đá tạo ra. Vị thần đến từ Thái Nguyên của đất nước xinh đẹp Việt Nam trong chuyến tham quan Hy Lạp đã nhận ra một điều rằng , đất nước Nam Âu này cái  gì cũng có , trừ một quán trà đá . Quán được dựng lên theo kiểu của một cái nhà rong . Khách vào uống trà thì ngồi bệt trên thảm. Cái kiểu quán xá này vừa lạ vừa tạo cảm giác gần gũi , nên khách kéo vào đông nghẹt . Nam Thần Trà Đá vì vậy mà quyết định không theo đoàn du lịch nữa , ở lại tranh thủ tiếp khách và quản lý quán . Nghe đâu vị thần này còn có ý định về Trung Ương Cục Thần  Linh xin nghỉ phép thêm hoặc là xin được biệt phái sang Hy Lạp làm việc luôn . Sự đông đúc này làm cho thần vừa bất ngờ vừa khoái chí. khoái đến nỗi thần không nhận ra Thần hermes và Tình Thánh bước vào , mà cứ tưởng là hai vị khách bản địa xa lạ nào đó :

 

-Ồ , xin mời hai vị khách quý phái đến với quán chúng tôi . Bên này còn chỗ đây ạ!

-Úi trời , anh tất bật đến nỗi không nhận ra chúng tôi luôn à? -Tình Thánh hỏi-

 

Lúc này Nam thần Trà Đá mới ngẩn đầu lên và nhận ra hai người bạn . Rồi thần cười xòa , mời họ vào một góc thật riêng biệt.

 

-Xin lỗi nha , quán đông quá không tiếp chuyện hai anh được. Ngồi chơi chút ha , lát quán thưa thưa rồi tôi lại nói chuyện chơi.
-Được rồi , anh cứ lo việc của mình đi , để chúng tôi tự nhiên được rồi.

 

Hermes cười nói . Nam thần Trà đá quay đi , trở về  với guồng quay công việc. Lúc này , nghĩa là sau khi một nhân viên đạt hai ly trà đá xuống chiếc ghế tre , thì Hermes và Tình Thánh mới bàn vào chuyện chính :

 

-Thật sự hôm qua , anh dám chắc là mình đã  gặp nữ thần Artemis?
-Tôi không biết đó là Artemis , nhưng tôi chắc người sáng nay ở cùng chúng ta trong thang máy là cô ấy . Mà đó là Artemis thật sao?

-Đúng , làm sao mà nhầm được , Artemis là chị cùng cha khác mẹ với tôi mà, nhưng tôi chưa bao giờ gặp Nguyệt Thần, nên không biết có thật là Nguyệt Thần và Artemis giống nhau như hai giọt nước không ?

 

Hermes uống một ngụm, rồi thở ra một tiếng thật sảng khoái , rõ ràng thứ trà đá này vừa mát vừa ngon. Trong khi Hermes vẫn đang thưởng thức những dư âm của ly trà đá , thì Tình Thánh nheo mắt hỏi :

 

-Vậy có cách nào để biết sự thật không ?
-Chắc chúng ta phải đi tìm thần Apollo mà hỏi thử xem , ngoài Artemis ra , thần ấy còn có người em nào nữa không , chỉ có khả năng Nguyệt Thần là một trong những đứa con sinh ba của Nữ thần Laton và Thần Zeus thì mới có thể giống nhau tới vậy.

-hehe . Nói vậy thôi chứ nếu bây giờ chúng ta tới nhà Apollo và nhắc đến tên Artemis thì chắc chắn rằng ,anh ấy sẽ tiễn chúng ta ra bằng cây chổi chà đó !
 

Hermes nói bằng giọng giễu cợt khiến Tình Thánh nhăn trán không biết có nên tin hay không .

*****************************               ********************          *********************

Lúc đó thì Tình Thánh nhăn trán nghi ngờ , nhưng khi anh tò mò rồi quyết định một mình đến nhà Apollo để hỏi chuyện và được tiễn ra bằng đúng cái cách mà Hermes đã nói thì anh biết là Hermes không nói đùa. Apollo , vị nam thần đẹp trai và lịch lãm nhất của đỉnh Olympia , vốn dĩ tiếp đón anh rất nồng hậu và hiếu khách theo đúng quy cũ. Nhưng khi Tình Thánh đáng liều nhắc đến người em song sinh Artemis thì ly trà trên tay của Apollo rơi xuống đất , vỡ ra . Và nụ cười lịch thiệp trên môi Thái Dương thần cũng tan biến. Thay vào đó là tiếng hét thất thanh đuổi Tình Thánh ra khỏi cửa . Đám gia nhân như đã quen với thái độ này của chủ nhân họ , nên họ lấy sẵn chổi chà và "tiễn khách".

 

Lúc Tình Thánh đang lồm cồm bò dậy, thì Hermes xuất hiện . Vị thần Dẫn Đường cho các linh hồn , nở một nụ cười rồi nói :

 

-tôi đã cảnh báo anh rồi mà anh không nghe , nếu anh chịu cùng tôi đến nhà nữ thần Artemis thì có phải an lành hơn không ?

 

Bỏ mặc cái giọng châm chọc của Hermes, Tình Thánh đứng dậy sửa lại chiếc áo khoác, rồi hỏi :

 

-Vậy thần có tìm được điều gì từ nữ thần Artemis không ?
-Từ chị Artemis thì không , nhưng từ đám người hầu lúc nào cũng nhiều chuyện thì có đầy đó. Mà sao tự nhiên anh tích cực vì chuyện này thế nhỉ ?

 

Tình Thánh gãi đầu . Thật ra anh cũng không hiểu tại sao mình lại rất hứng thú vì chuyện này . Nó có cái gì đó kì bí, lôi cuốn . Anh đáp :

 

-có gì đâu , đây là  câu chuyện về hai người đẹp mà, mà tôi thì rất yêu quý cái đẹp...
-vậy đó hả ? Thôi , chúng ta vào gặp anh Apollo đi!
-vào nữa hả ?-Tình Thánh hỏang hốt, rõ ràng anh vẫn chưa quên mình vừa bị đám gia nhân "quét" ra khỏi chỗ đó -
-Ừ , chuyện này không gặp Apollo không được!
_-Nhưng đám gia nhân vừa đuổi tôi ra ! Lưng tôi còn đau điếng đây nè.

 

Hermes cười khãy :

-nếu trí nhớ tôi không nhầm thì nhà Apollo chỉ dùng toàn người hầu và gia nhân là nữ giới , tôi tự hỏi ngọn lữa Mê Tình của anh vất bỏ ờ đâu mất tiêu rồi ?
-Ờ ha!

 

Tình Thánh vỗ hai tay vào nhau khi vị thần dẫn đường làm tròn nhiệm vụ dẫn đường của mình khi nhắc nhở anh về "khả năng thiên tài" đó của mình . Tình Thánh bỏ qua nỗi ám ảnh về những chiếc chổi chà , anh đốt sẵn ngọn lữa mê tình và hiên ngang gõ cửa.

Không quá khó khăn để hai người họ đi thẳng vào trong khi đám gia nhân như "mềm nhũn" ra dưới ánh mắt của Tình Thánh . Ngôi nhà của Apollo được trang trí gần như một phòng khám bệnh . Apollo ngồi ở  bàn đặt giữa phòng , được trải khăn trắng . Vị thần với vẻ đẹp lịch lãm của một qúy ông tròn mắt ngạc nhiên khi thấy Tình Thánh quay trở lại ,cùng với Hermes . Thần càng ngạc nhiên hơn khi phía sau lưng, đám gia nhân của thần như đang phát rồ lên , chen chúc nhau để đòi ôm hôn Tình Thánh .

 

-Cậu quay lại đây làm gì ?

 

Apollo hỏi , mái tóc vàng óng uốn thành từng lọn run run , như diễn tả sự tức giận chưa vơi.Cứ như cái tên Artemis mà Tình Thánh nhắc đến lúc nãy , vẫn còn đang bom đầy sự phẫn nộ . Dù đó là tên của người em gái song sinh của Thần . Khuôn mặt đẹp khi giận lên thì vẫn đẹp . Nhưng tiếc là chả có cô gái nào có mặt ở đây để thưởng thức vẻ đẹp đó , khi mà đám nữ gia nhân ngoài kia  đang chết mê Tình Thánh vì ngọn lữa ma quái trong mắt anh ta.

 

-Không phải anh ta muốn quay lại đâu anh Apollo , đám gia nhân thô lỗ của anh làm anh ta đủ sợ rồi , nhưng em có chuyện muốn nói với anh nên mới mạo muội xông vào như thế này .-Hermes đáp thay cho Tình Thánh , vì anh ta đang bận "đáp lại" sự hâm mộ của đám gia nhân-
-Hermes , đừng nói là ngươi bay nhảy nhiều quá rồi bị thương đâu đó đến đây nhờ ta chữa trị nha?
-Ồ không, em không bị làm sao cả, nhưng em gái song sinh của anh thì có đó !

 

Apollo trừng mắt, cơn giận dữ như đạt đến cao trào. Thần nói như khè ra lữa :

 

-Hermes , ta không có ai là em gái song sinh hết , chính nó đã tự phủ nhận ta , tự cắt đứt mối quan hệ anh em đó , ngươi cũng biết mà...
-Đúng em biết chuyện đó , nhưng em còn biết một chuyện khác nữa , đó là chưa bao giờ anh phủ định sự quan tâm ,yêu thương   đối với em gái mình cả, với anh, chị Artemis luôn là một người em mà anh yêu quý . Anh giận dữ khi có ai đó nhắc chị ấy , chỉ vì vết thương năm xưa để lại quá sâu sắc mà thôi , và điều đó càng chứng tỏ vị trí quan trọng của người em gái này trong lòng anh, đúng không ?

 

Thái Dương Thần cười khảy. Một nụ cười nửa miệng đầy mỉa mai . Những lọn tóc vàng óng nằm yên như thuần phục cho những điều Hermes vừa nói .

 

-Ngươi được Cha ban cho nhiều thứ , nhưng hình như đâu có được ban cho khả năng đọc ý nghĩ của người khác đâu Hermes...
-Có những thứ không thuộc về phù phép, anh Apollo. Những thứ thuộc về cảm xúc thì không có pháp thuật nào thay thế được . Trong số những người con của cha , em quý hai anh chị nhất, chính sự quan tâm đó , làm em hiểu được anh đang nghĩ gì.

 

Thái dương thần khẽ gật đầu . Thần chớp mắt hỏi :

-vậy ngươi mang đến cho ta thông tin gì từ Artemis?
-Em nghĩ Artermis đang bị một chứng bệnh tâm lý , chị ấy tưởng tượng ra mình là một người khác ...

 

Hermes say sưa kể trong khi Tình Thánh thì đang mãi mê "hôn đáp lễ" sự phấn khích của đám đông gia nhân . Apollo nghe trái tim mình thắt lại, dù thần vẫn cố giữ vẻ ngoài lạnh lùng . Những sợi dây máu mũ đang dằn xé vị thần điển trai này . Thần không khỏi bàng hoàng khi nghe Hermes bảo Artemis tự nhận mình là Nguyệt Thần , rồi đến chuyện mới vừa nãy , Hermes đến nhà Artemis , nghe đám người hầu bảo , Artemis đứng nhìn gương mà nói chuyện một mình ...

 

*******************   ********************   ***********************

 

Con gái . con đang làm gì vậy ? Sao con không ra đây gặp ba. Ba đứng chờ con lâu lắm rồi . 
Con gái ra đây đi . Ra đây và nở nụ cười trong trẽo xóa hết những nhơ nhuốt mà ba đang làm đi ...
Con có biết không , ba nhớ con nhiều lắm . Lâu rồi không có ai nhắc ba cạo râu . Lâu rồi không có thơm lên mà ba như con đã từng làm ...Nhiều cô gái hôn ba , nhưng chẳng tìm đâu sự bình yên và thuần khiết . Ba biết chẳg thể so sánh được nụ hôn trong sáng thiên thần của con với những nụ hôn mê muội trong ái tình kia được ...Ba điên loạn mất rồi!

Ba biết là mình đã làm sai con gái à. Sai. Sai từ đầu đến cuối . Sai đến không thể sửa được nữa rồi .

Hằng đêm tấm thân đầy máu của con quay về trong giấc mơ của ba. Ba đau xót hét lên những tiếng bất lực  . Bánh xe nghiền nát tát cả, vụn vỡ như trái tim ba lúc đó ...Ba tuyệt vọng lắm con gái à, nhưng ba biết làm sao để mang con trở lại . Vô Vọng . Ba hèn nhát vùi mình vào trong những cuộc vui được một ngày không được bao lâu , làm hại thêm bao nhiêu cô gái khác ...

Chợt ba lại nghĩ, những cô gái đó cũng là con gái của những người cha. Những người cha đó rồi có đau khổ như ba , khi thấy con gái mình đau khổ hay không ? Ba lại sai , thêm một lần nữa ba làm sai ...

Con gái à ,con đang ở đâu ? Hãy về đây và đưa ba theo cùng đi . Ba càng lúc càng  lún sâu vào vũng lầy lầm lạc . Ba mệt mỏi đến không còn cách nào thoát ra được nữa ...

...Người đàn ông chìm trong những ly rượu , những môi hôn và những tiếng "em yêu chàng" nồng nàn say đắm , ngã gục ra trên bàn . Trong đầu người ông vang vọng câu nói :"con thương ba nhất nhà".

 

*************************************

@ 6

 

Artemis cười khi Nguyệt Thần đề nghị thần kể lại chuyện tình yêu của thần và chàng Orion.

 

-Em lại muốn nghe chuyện buồn đó nữa à?

 

Hỏi vậy thôi , chứ Artemis chẳng đợi Nguyệt Thần trả lời mà đã bắt đầu đứng dậy , đi hướng về phía cửa sổ , vén tấm rèm cửa lên cho những tia nắng vào nhảy múa lung linh trong căn phòng. Và câu chuyện đó lại được kể ra.

 

Lúc đó Artemis là một nữ thần xinh đẹp , thuần khiết với trái tim bị đóng băng bởi những phù phép của người anh Apollo. Apollo vừa trải qua mối tình không thành với tiên nữ Daphne, nên lòng chàng tiên điển trai đó đau đớn vô cùng . Thấu hiểu được những bất hạnh mà tình yêu mang lại , Thái Dương Thần vốn rất yêu thương em gái , nên đã quyết định bảo vệ em mình bằng cách phong kín trái tim của Artemis.

 

Artemis sẽ mãi là một nữ thần ngây thơ với thú vui săn bắn trên các khu rừng , nếu như một ngày nọ , nàng không vô tình đi dạo ra bờ biển . Ở đó , như một sự vô tình của tạo hóa , nàng tiên đồng trinh đã gặp chàng Orion đến từ Vương quốc Bánh Ngọt . Hỏi ra mới biết chàng trai có mái tóc màu chocolate kia chính là con trai của thần Đại dương , Poseidon, cũng là bác của nàng . Orion xin cha cho vào làm con nuôi của một nhà quý tộc đang khánh kiệt để giúp cho dòng họ này hồi sinh . Đó chính là dòng họ Chocopie. Và từ sự giúp đỡ của chàng mà dòng họ này dựng lên được một vương quốc bánh ngọt tuy nhỏ thôi , nhưng sung túc và hạnh phúc.

 

Hai người gặp nhau ít lâu , sau vài lần nói chuyện , đi săn chung , thì họ chợt nhận ra mình là một nửa của nhau . Apollo không thể ngờ thứ bùa chú của mình không đóng băng được cảm xúc . Cô em gái của thần với tình yêu mãnh liệt đã hóa giải được lời nguyền, một lòng hướng về chàng trai kia , sẵn sàng phá bỏ đi sự thuần khiết của một nữ thần trong trắng ...

 

Khi thấy Artemis ngày càng gắn bó với Orion, Apollo hiểu được mãnh lực của tình yêu . Và thần biết nếu càng ngăn cấm thì chỉ càng khiến cho tình cảm kia thêm sâu đậm . Nên Thái Dương Thần đã đi đến một quyết định rất tàn nhẫn với Orion ...

 

Apollo nói với Artemis rằng , thần sẽ sẵn sàng cho Artemis và Orion lấy nhau nếu Artemis bắn trúng một mục tiêu di động trên biển. Artemis cười với sự ngạo nghễ, đắc thắng khi nghĩ thử thách đó là quá dễ khi mà thần là nữ thần săn bắn. Và thật tình là nàng đã không khó khăn để ghim mủi tên vàng của mình vào mục tiêu lênh đênh trên sóng biển .

Nhưng bi kịch đã đổ xuống , vào ngay cái lúc mà Artemis đang cười tươi dưới ánh nắng chan hòa trên mặt biển xanh,  tưởng hạnh phúc đã đến thật gần.

Cái mục tiêu di động kia chính là Orion bị Apollo bắt trói và thả trôi trên biển .

 

-Chỉ có cách này ta mới có thể khiến em quên chuyện này đi , tình yêu không có kết thúc có hậu đâu ...Đau khổ một chút , nhưng rồi em sẽ quên được nó thôi mà.

-Anh..Anh ..tại sao anh lại tàn nhẫn đến vậy ? Tại sao anh lại lừa tôi ..tôi căm thù anh ..tôi không bao giờ muốn gặp anh nữa... và tôi cũng không còn là em gái của anh nữa...Tôi căm thù anh...

 

Nói rồi Artemis mang Orion lên đỉnh olympia mong thần Zeus cứu sống nhưng thần Zeus lắc đầu , và biến Orion thành chòm sao Hổ Cáp trên bầu trời đêm .

 

Một kết cục đáng buồn cho lần yêu đầu (và là duy nhất) của vị nữ thần thuần khiết.Từ đó Artemis không bao giờ bắn tên hay là đeo cung tên bên mình nữa. Và cũng từ đó , mà mặt trăng và mặt trời chẳng bao giờ gặp nhau . Buổi chạng vạng xen vào giữa , mặt trời xuống một lúc rồi trăng mới lên .Sáng sớm hừng đông lên thì trăng đã lặn mất . Cũng chỉ vì Artemis đã nói không bao giờ gặp người anh song sinh của mình nữa. Mặt trời và mặt trăng , vốn sinh ra cùng một gốc , nhưng lại xa cách nhau đến nỗi người đời xem như hai mặt đối lập, cũng vì một chữ tình . Một người đau khổ vì tình mà muốn bảo vệ cho người kia xa lánh khỏi vòng tròn khắc nghiệt của yêu đương , nhưng trong những tích tắt nghiệt ngã của số phận , những khoảnh khắc nghĩ suy sai lệch mà khiến cho niềm đau nhân đôi như là bất tận cho người kia và cho cả chính mình ...

 

-ta căm thù anh ấy !

 

Artemis kết thúc câu chuyện của mình theo cách quen thuộc . Nhưng Artemis cảm thấy lòng nhẹ đi khi Nguyệt Thần đặt bàn tay lên vai mình và chia sẽ :

 

-Chị đừng buồn nữa... 
-Từ sau khi Orion qua đời ta không còn biết  ông là gì nữa...Trong đầu ta chỉ có một người đàn ông duy nhât đó thôi ..Orion De Chocopie!

 

Artemis nói xong thì rơi nước mắt . Chưa bao giờ người ta thấy nữ thần mặt trăng khóc như vậy . Không bao giờ. Vậy mà bây giờ thần khóc trước Nguyệt Thần , cũng đủ thấy vị trí của Nguyệt Thần như thế nào...

 

Hai người phụ nữ cô đơn ôm  lấy nhau như san sẻ cho nhau một chút đoàn viên . Artemis thấy lòng ấm lại . Cái cảm giác hoang lạnh triền miên bao nhiêu năm nay như vơi đi ít nhiều...

 

Bất chợt có tiếng ồn ở phía ngoài cửa. Đám người hầu như đang cố ngăn ai đó. Artemis mặc kệ . Lúc này là lúc thần cần sự chia sẽ từ một người hiểu mình , một người thân . Và không ai khác hơn người đó là Nguyệt Thần .

 

Cánh cửa phòng mở bật ra. Ơ ai kia , Apollo và Hermes đang xông vào. Artemis chỉnh lại chiếc mũ vành , tay vẫn giữ Nguyệt Thần bên cạnh mình .

 

-Artemis , em đang làm gì vậy ?
-chị artemis...chị ..chị..

 

Artemis nở một nụ cười khiêu khích :

 

-Apollo, không lẽ năm xưa anh cấm tôi yêu một người đàn ông..con bây giờ tôi chỉ đang ở cạnh một người con gái , đang cố chia sẽ cùng tôi những đau khổ mà anh gây ra... mà anh cũng muốn xen vào hả?

-Artemis ,.em ...em...tỉnh lại đi ...

 

Apollo xoa trán mình , gần như là  bất lực, ngỡ ngàng trước những gì mình đang thấy . Ở bên cạnh, Hermes lắp bắp :

 

-Chị... Chị ...có biết mình đang làm gì không ?

-Hermes , cậu dẹp ngay cái ý nghĩ rằng tôi và Nguyệt Thần là đồng tính nữ đi ...Các ngươi quá tâm thường để hiểu được sự đồng cảm chia sẽ ...lũ đàn ông thối các người chỉ chứa đầy những suy nghĩ nhem nhuốt ...ta khinh ...

 

Hermes hòan toàn bất ngờ với thái độ đó của Artemis. Thần không biết nói gì , vì rõ ràng thần hoàn toàn không có ý đó. Vì thật sự thần không thấy ai là Nguyệt Thần cả , thần chỉ thấy , trên chiếc tràng kỷ được trạm chỗ tinh vi, chỉ có duy một cô gái mặc váy dài màu đen , đội nón vành màu đen , buông chiếc rèm cũng màu đen che nửa mặt, và phía sau lớp áo váy là một chiếc áo thun chấm đỏ mặc ở trong , một sự phối hợp kỳ quặc ...Và đúng là chỉ duy có một người con gái ấy thôi , Artemis , chỉ có mình thần ấy mà thôi ...

 

Apollo lao tới cầm chặt hai tay Artemis . Lúc đó có một tay vị nữ thần đang giơ ra như ôm ai đó , nhưng thật ra chỉ là khoảng không trống trãi .

 

-Tỉnh lại đi ,em không thấy là chỉ có mình em ở đây thôi , không có ai khác ở đây cả...

-Anh nói láo -Artemis hét lên ,quay qua vẫn thấy Nguyệt Thần đang ngồi cạnh mình- 

 

Apollo không buồn đôi co, thần dùng tay xé toạc tấm vải màu đen của chiếc váy dài và làm lộ rõ chiếc áo thun chấm đỏ phía trong . Rồi Thần dựng em gái mình đứng lên và nhìn thẳng vào gương .

 

Thảng thốt . Ngỡ ngàng .Trống vắng .Cô đơn ... Tất cả tan biến như chưa từng tồn tại ...Lặng lẽ . Đau xót. Đỗ gục.

 

Hermes dự định tìm một chiếc áo khác để khoát lên người chị cùng cha khác mẹ đang thẫn thờ quỳ phục trước gương soi , nên thần mở cửa tủ áo ra tìm . Và mọi thứ trở nên rõ ràng hơn . Tủ áo chia làm hai ngăn . Một bên là những chiếc váy dài tăm tối,bên còn lại là những chiếc áo thun rực rỡ sắc màu , những chiếc quần kaki kiểu cách ...

Cánh cửa tủ mở ra. Nhìn từ trong gương , Artemis bàng hoàng trong câm lặng . Vị nữ thần thuần khiết ấy nhìn đảo một vòng như cố thắp lên hy vọng về cái con người thân thiết luôn chia sẽ bên cạnh mình lúc buồn bã thất vọng, mang tên Nguyệt Thần kia là có thực. Nhưng không . Không có ai cả. Mắt nhắm lại . Và Artemis ngất đi ...

********************          ******************   ********************

(còn nữa)

 

(PHIẾM KHÚC LUNG LINH, Thụy Phiên Nguyễn Phúc)

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết NGUYỆT THẦN VÀ TÌNH THÁNH (3)

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính