Truyện cười

Một điều nhịn, chín điều lành

Readzokể về ông Quang đã phân xử biệt sai trái, không phải lúc nào cũng nhịn!!

Vũ ngọc tuấn

Vũ ngọc tuấn

19/05/2015

2035 Đã xem

Chiều 28 tết, cụ Quang từ V.T lên thăm con cháu ở nội thành. Tiện dịp cụ ghé vào cửa hàng sách báo tết về xem trong dịp đón xuân mới. Sau khi chen vai thích cánh một hồi ở quầy báo phía ngoài, tiện thể cụ ghé mắt luôn vào ngăn tủ sách phía trong. Vừa tỳ tay lên mặt kính để ngó mấy cuốn sách đẹp bày bên trong thì một giọng đàn bà lạnh tanh chợt lọt vào tai cụ rành rọt từng tiếng:

-đừng tỳ tay vào làm nát cả tờ báo của người ta… còn lphair trả lại người ta đấy!

Cụ Quang chợt giật mình, lúc đó mới kịp ngó sang người đàn bà có cái giọng chỏng lỏn ấy đang đúng sừng sững bên cạnh mình. Bà ta mang dáng vẻ một mệnh phụ phu nhân trạc ngoại tứ tuần, mặt hoa da phấn, đang gương mục kỉnh liếc đọc mấy trang báo được phải rộng trên mặt tủ kính… và cũng chẳng thèm ngước mắt lên ngó mặt mũi người mình vừa đối thoại nữa! về phần cụ quang chắc là mãi nhòm vào ngăn tủ sách nên đã vô tình tỳ tay lên mép trang báo mà bà ta( hẳn là mượn từ quầy ngoài vào) đang … tranh thủ đọc. Như bất ngờ bị công an huýt còi, cụ Quang vội quan sát kĩ hiện trường để biết rõ mức độ sai phạm của mình tới đâu nhằm tự răn mình là chính. Té ra: cả cái mặt tủ kính ở ngăn sách lúc ấy đã bị hai trang báo trải rộng của bà phu nhân nọ, cùng với cả đôi găng tay trắng xịn và một bó hoa sặc sỡ của bà ta cũng được bày ráo lên đấy đã chiếm dụng ít ra là ba phần tư diện tích của cái ô mặt kính!  Thế mà bà ta lại đỏng đảnh lên giọng cảnh cáo người khác thì quả là hết chõ nói!... Thôi cho qua, một điều nhịn là chín điều lành!, cụ Quang chợt tự nhủ như vậy! Ở đời thiếu gì những chuyện trái khoáy gấp  vạn lần mình đã từng nếm trải, nay xá gì cái chuyện vặt vãnh này! Nhưng cụ vẫy thấy tức anh ách thế nào ấy! Chả lẽ việc đời từ chuyện lớn đến nhỏ cứ tốt nhịn kiểu ấy hoài để cho trắng đen lẫn lộn, phải-trái bị đảo ngược cả hay sao? Thế là đởm khí chợt bốc lên, cụ Quang liền trở thẳng tay vào hai trang báo, đôi gang tay và bó hoa đang nằm tênh hênh ra đó của vị meenjg phụ nọ, nghiêm giọng nói:

-Bà hãy dẹp mấy thứ này lại, mặt tử này là của chung chứ không phải của riêng nhà bà mà bà văng ra… người ta với người ngô như vậy!!

-Vị mệnh phụ… rởm thoáng tái mặt lại, tuy vẫn làm bộ như đang chăm chú đọc tiếp trang báo và cũng chẳng… dám cất đầu lên ngó vào mặt người đang đối thoại  với mình nữa!... cụ Quang liền quay ra phía ngoài, tiếp tục đưa mắt khắp quầy báo một lần nữa trước khi rời khỏi cưa hàng. Tới lúc đó vị mệnh phu nhu nhân nọ mới từ từ ngẩng mặt lwn liếc nhìn vội ra bên ngoài, ý hẳn để kịp… nhận diện dẻ đã đối thoại với mình!!!

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Một điều nhịn, chín điều lành

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính