Internet & Phần mềm

Mạng xã hội con dao hai lưỡi

ReadzoNhững ưu điểm và hạn chế của mạng xã h

4203 Đã xem

Mạng xã hội con dao hai lưỡi

Mạng xã hội luôn là con dao hai lưỡi với những mặt tích cực và tiêu cực rất rõ ràng nhưng đôi khi con người ta vô tình bỏ qua hay không để ý tới điều đó  và đã gây ra những hậu quả không mong muốn. Cần phải biết sử dụng hợp lí mạng xã hội để đem lại những lợi ích cho con người.

                Cuộc sống của con người ngày càng được nâng lên một cách rõ rệt cùng với đó là nhu cầu giải trí, giao lưu kết bạn ngày cang lớn. Nhằm đáp ứng những nhu cầu đó mạng xã hội đã ra đời và nó đã trở thành một thứ gia vị không thể thiếu của mỗi con người trong cuộc sống thường ngày. Mọi người dùng rất nhiều các trang mạng xã hội khác nhau để giải trí, chia sẻ thông tin, giao lưu kết bạn…  Nhưng phải kể đến hai ông lớn của mạng xã hội là Facebook và Twitter

Cơ hội kinh doanh, quảng cáo, tương tác phản hồi, nguồn thông tin khổng lồ

Mạng xã hội giúp bạn kết nối với gia đình, bạn bè, giải quyết các công việc nhanh chóng và tiết kiệm được thời gian và hơn thế nữa nó còn là một nguồn thông tin khổng lồ với hang loạt các thông tin từ các tài khoản các nhân, fanpage … Đó là một nguồn thông tin rất hữu ích. Ngoài ra mạng  xã hội còn là môi trường kinh doanh, quảng cáo các sản phẩm lí tưởng cho các công ty với các trang bán hang trực tuyến và đương nhiên nó thu hút được rất nhiều sự đón nhận từ công chúng. Theo thống kê của của công ty Lolly Wolly Doodle chuyên bán quần áo trẻ em theo đơn đặt hàng kiếm được hơn 10 triệu USD mỗi năm trong đó 60% doanh số đến từ mạng xã hội facebook một ví dụ khác doanh thu năm 2014 của ông lớn Facebook đạt 12,47 tỷ USD. Rõ ràng, sức mạnh của mạng xã hội là rất lớn nếu con người biết sử dụng nó đúng cách thì sẽ đem lại được rất nhiều lợi ích. Một ưu điểm của mạng xã hội mà ta cần nhắc tới đó là nơi tim kiếm việc làm một cách dễ dàng và thuận tiện. Chỉ cần bật máy tính hoặc điện thoại lướt qua các trang thông tin việc làm ta có thể tim được cho mình một công việc phù hợp.  Có thể nói mạng xã hội là một môi trường rất tuyệt vời với chúng ta nhưng  ngược lại nó cũng đem lại không ít phiền toái cho cuộc sống của con người nếu ta không biết sử dụng nó đúng cách.

Mặt trái của mạng xã hội

Một nhược điểm lớn nhất của mạng xã hội mà ta phải kể đến đó là nó có tính chất gây nghiện, các bạn trẻ chìm đắm hàng giờ thậm chí bỏ bê công việc. Trên thế giới đã có nhiều trường hợp bị mắc bệnh tâm thần vì quá lạm dụng mạng xã hội và ở Việt Nam cũng không là ngoại lệ, đã có rất nhiều trường hợp phải nhập viện trong tình trạng tinh thần bất ổn vì sử dụng facebook một cách không khoa học do tốn quá nhiều thời gian vào nó. Những người nghiện mạng xã hội thường có xu hướng ở lì trong phòng, bật máy tính và ít giao tiếp với những người xung quanh. Việc ngồi lì một chố ít vận động đã dẫn tới việc mắc một số căn bệnh nguy hiểm như: Tim mạch, tiểu đường, béo phí…

 Việc chia sẻ thông tin trên mạng của mỗi cá nhân có thể bị lấy cắp một cách dễ dàng vì đó là môi trưởng ảo và hoàn toàn mở với mỗi người. Thông tin cá nhân, ảnh, hồ sơ của một cá nhân sẽ bị đánh cắp và có thể được sử dụng vào những mục đích xấu. Do là môi trường ảo nên thông tin cá nhân, hồ sơ đôi khi cũng là giả mạo và thông tin không được kiểm chứng. Việc đưa thông tin lên thường là ý kiến chủ quan của một cá nhân và nó không được đảm bảo ngoại trừ các fanpage của những cơ quan, cá nhân nổi tiếng…

 Mạng xã hội còn là môi trường  lí tưởng của những hacker, người dùng có thể dễ dàng bị chiếm tài khoản, lừa đảo, gặp những phiền toái. Gần đây nhất là là vụ “ Ông chú Viettel ” lợi dụng sự cả tin và lòng tham Đỗ Văn Dũng và Tuấn Anh đã chiếm đoạt khoảng 30 triệu đồng từ cư dân mạng. Một ví dụ khác hai hacker Việt Nam là Nguyễn Quốc Việt và Vũ Hoàng Giang  đã bị bắt tại Mỹ khi  âm mưu ăn cắp 1 tỷ địa chỉ email.

 

Cần cảnh giác với con dao hai lưỡi

Phải thừa nhận rằng mạng xã hội là một phần của cuộc sống nhưng cũng rất phải cẩn trọng trong việc sử dụng nó. Những  cuộc sống ảo trên mạng xã hội hiếm khi đem lại sự thật . Do vậy, bản thân mỗi người cần nhận thức rõ về mặt tích cực và tiêu cực của mạng xã hội để có thể sử dụng nó hợp lí và đem lại hiệu quả.

                                                               

                                                                                                                               Đình Trình

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Mạng xã hội con dao hai lưỡi

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính