Công nghệ & Mobile

Khi băng, đĩa trở thành quá khứ

ReadzoSự phát triển công nghệ mỗi ngày đồng thời là một cuộc đào thải khắc nghiệt, “giết chết” hoặc làm “hấp hối” bao nhiêu thiết bị,thành tựu kĩ thuật trước đó.

711 Đã xem

Sự phát triển của công nghệ mỗi ngày đồng thời cũng là một cuộc đào thải khắc nghiệt, “giết chết” hoặc làm “hấp hối” không biết bao nhiêu thiết bị,thành tựu kĩ thuật đã dày công được tạo ra trước đó. Chỉ cần vài năm nữa thôi thì những thứ từng được mệnh danh là “cội nguồn của công nghệ thông tin” như băng,đĩa đã từng gắn bó khá lâu với đời sống con người sẽ chính thức bị xóa bỏ khỏi thị trường điện tử.

Sự tồn vong sớm muộn của Băng cassette, đĩa CD

Từng được xem là những sản phẩm tiêu dùng đột phá của thập niên 1970, băng cassette và đĩa CD cho đến bây giờ đã tồn tại trên dưới 50 năm tuổi đời trước khi có sự xuất hiện của những thiết bị hiện đại tân tiến hơn.Năm mươi năm quả thật là một chặng đường đủ dài cho một thành tựu công nghệ nhất là trong thời đại phát triển như vũ bão,luôn thay đổi từng ngày như thế này. Sự phát triển của các định dạng lưu trữ đã đi từ đĩa nhựa (vinyl LP) đến băng cassette, từ đĩa mềm, CD đến DVD, Blu-ray. Mỗi định dạng mới ra đời với nhiều thay đổi tích cực về giới hạn lưu trữ, cũng như chất lượng và các chỉ số kỹ thuật đương nhiên sẽ tự đào thải những “bậc tiền bối” công nghệ trước đó.

Câu hỏi đặt ra ở thế giới công nghệ hiện đại ngày nay rằng liệu sẽ còn cần nữa hay không các băng cassette cũ kĩ,những đĩa CD – DVD với bộ nhớ hạn chế ít ỏi khi người ta chỉ cần vài cú đúp click là có thể download các bản cài đặt phần mềm, game hay các bộ phim HD với dung lượng hàng GB một cách thoải mái. Sự tồn vong sớm muộn của những thiết bị lạc hậu này dường như không còn là một bài toán khó đối với ngành công nghệ thông tin mà có thể giải một cách dễ dàng khi chỉ cần đặt dấu chấm hết cho quá khứ của nó.Băng cassette đã tồn tại hơn 50 tuổi

Băng cassette,đĩa CD và những hoài niệm xa xưa

Băng cassette và đĩa CD dường như đã trở thành những thứ gắn bó xa xưa đối với thế hệ 7x, 8x, 9x.  Khi ấy,  internet còn chưa thông dụng và những chiếc điện thoại tích hợp nhiều chức năng vẫn còn chưa ra đời. Cuộn băng cassette với đầu radio nho nhỏ hay xa hơn là những quyển album đĩa chất đầy CD-Room là những vật vốn không hề xa lạ với con người,đôi khi còn đóng góp một phần kỉ niệm,một chút cảm xúc và chứa đựng những sự “lạc hậu” mà kể cả trong tương lai họ luôn muốn kiếm tìm lại điều đó. Qua từng tháng, từng năm, có rất nhiều thiết bị và đồ dùng công nghệ hiện đại ra đời, tuy nhiên để phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng nên những sản phẩm này thường mang tính thương mại cao, chú trọng phát triển các tính năng và cập nhật xu hướng thời đại . Những máy móc điện tử của thế giới công nghệ ngày nay khiến cho con người ngày càng thuận lợi trong mọi lĩnh vực nhưng nó lại không mang lại cho họ những cảm giác trân trọng và quý báu như trước kia.

Hoàng hôn sẽ đến sớm với thời đại băng đĩa

 

Lời kết

Công nghệ thông tin như một cuộc thi chạy điền kinh marathon với một tốc độ chóng mặt mà khó có một lĩnh vực nào có thể đuổi kịp. Giờ đây, sau hơn 50 năm tồn tại, băng và đĩa có thể sẽ biến mất mãi mãi nhưng những giá trị tinh thần mà nó đem lại khó ai có thể quên được. Có thể chỉ vài chục năm nữa thôi, ở những bảo tàng nổi tiếng, họ sẽ lại mường tượng về một thế giới xa xưa với những chiếc băng,đĩa đã trở thành quá khứ , đã từng là một huyền thoại của công nghệ.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Khi băng, đĩa trở thành quá khứ

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính