Giáo dục & Khoa học

Vì sao Nhật Bản lại trở thành cường quốc về báo in ?

ReadzoKhi nền công nghiệp báo in đang bị báo mạng điện tử lấn lướt và "đe dọa" ở nhiều quốc gia trên thế giới thì ở Nhật Bản lại hoàn toàn ngược lại.

920 Đã xem

Báo in – “mảnh đất thiêng” của truyền thông Nhật

Trước sự bùng nổ về thông tin và phát triển các phương tiện truyền thông đại chúng,việc báo in vẫn tồn tại mạnh mẽ và nắm giữ ngôi vị đầy quyền lực trong ngành báo chí ở Nhật Bản là một điều hết sức ngạc nhiên đối với bất kì quốc gia nào.Thực tế cho thấy,những nước đã từng tự hào là trung tâm thông tin thế giới như Mỹ,Anh,Đức với số lượng doanh nghiệp báo in đông đảo đang dần lâm vào tình trạng phá sản, đối mặt với số lượng doanh thu quảng cáo và lợi nhuận đang sụt giảm từng ngày. Thế nhưng, ở Nhật Bản, lĩnh vực báo in như xây dựng lên một bức tranh truyền thông tương phản so với xu hướng phát triển của báo chí thế giới với khả năng “miễn dịch” trước sự khủng hoảng của nền công nghiệp báo giấy bấy lâu.

Báo in và những ưu thế phát triển ở Nhật Bản

Một trong những ưu thế đầu tiên mà công nghiệp báo in hiện nay ở Nhật Bản vẫn tiếp tục phát triển bởi đất nước mặt trời mọc này đang dẫn đẫu thế giới vê hiện tượng “dân số già” –  đối tượng người đọc báo giấy chủ yếu. Ta không thể phủ nhận rằng số lượng báo giấy phát hành đã giảm đều đặn trong suốt nhiều năm qua chủ yếu là do tin tức được cập nhật thường xuyên qua truyền hình và internet, được đông đảo giới trẻ hưởng ứng và Nhật Bản không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên, sự chênh lệch giữa tháp tuổi già và trẻ ở đây lại khiến cho cán cân truyền thông thay đổi. Với số lượng người già chiếm đông đảo tổng dân số,ngành công nghiệp báo in Nhật đã và đang sở hữu trong tay những độc giả trung thành, tin tưởng tuyệt đối vào nền báo chí nước nhà. Ngoài ra, một sự thuận lợi đáng kể cho bước tiến phát triển của báo in Nhật là 99% người dân đều biết chữ và có những nhận thức xã hội đúng đắn, văn hóa đọc đặc biệt được đề cao và coi trọng.

Bên cạnh đó, sự “chuyên nghiệp hóa” của các cơ quan báo in Nhật cũng khiến nhiều tập đoàn truyền thông trên thế giới phải noi theo. Các tòa soạn báo in Nhật rất ít phóng viên, phần lớn họ được huy động đi lấy tin và được trang bị những phương tiện hiện đại để có thể viết và gửi bài bất cứ lúc nào. Mọi bài báo đều được qua sàng lọc cẩn thận về độ tin cậy một cách nhanh chóng, sự chuẩn hóa về mặt thẩm mỹ và thao tác thiết kế hiện đại đã tạo ra những sản phẩm truyền thông chuyên nghiệp khó có thể tìm ra một chút thiếu sót nào. Không những thế , hệ thống phân phối báo đến tận nhà với quy mô đồ sộ phần nào đã tạo được tư thế chủ động cho nền báo in Nhật, khác với một số nước khác khi độc giả phải tự tìm đến trung tâm, bưu điện để có thể sở hữu sản phẩm báo chí cho riêng mình.Người dân Nhật Bản vẫn trung thành với báo in

Lời kết

Số lượng in ấn báo giấy hàng chục triệu bản một kì là một con số ước mơ với bất kì quốc gia nào trên thế giới. Tuy vậy,  đứng trước cơn lốc truyền thông đang đe dọa từng ngày, liệu nền báo in Nhật Bản có thể trụ vững và đáp ứng nhu cầu của độc giả trong thời đại số hóa thế này hay không thì vẫn còn là một câu hỏi đang bỏ ngỏ.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Vì sao Nhật Bản lại trở thành cường quốc về báo in ?

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính