Chia sẻ kinh nghiệm

Tính ngày rụng trứng chuẩn, chính xác nhất

ReadzoViệc tính ngày rụng trứng giúp bạn có thể dễ dàng mang thai hơn so với việc phải đi canh trứng. Vừa đỡ thời gian đi lại bạn còn giảm được chi phí đáng kể.

1860 Đã xem

Có thể nói rằng với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hàng tháng thì việc tính ngày rụng trứng sẽ đơn giản hơn và đây cũng là một trong những phương pháp đem lại hiệu quả khá cao. Để hiểu hơn về cách tính ngày rụng trứng so chuẩn và chính xác các bạn cùng đi tìm hiểu về nguyên nhân rụng trứng cũng như chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng nhé.

 

Tìm hiểu nguyên nhân gây rụng trứng

 

Nguyên nhân gây rụng trứng thường dựa vào nội tiết tố hay người ta còn gọi là hormon. Đây được coi là yếu tố khá quan trọng dẫn tới sự rụng trứng của chị em phụ nữ. Ở thời kỳ đầu của chu kỳ, cơ thể sản xuất ra một loại hormone sinh dục đặc biệt, giúp kích thích trứng chín và rụng trong thời điểm thích hợp.

 

 

Chu kỳ kinh nguyệt

 

Một chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày “đèn đỏ” đầu tiên của bạn. Thông thường, một chu kỳ kinh bình thường sẽ kéo dài khoảng 28 – 32 ngày. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp kéo dài đến 35 -40 ngày. Đối với những người có chu kỳ hàng tháng không giống nhau, bạn nên theo dõi 3-4 tháng để biết chính xác chu kỳ của mình kéo dài bao nhiêu ngày.

 

 

Trong giai đoạn đèn đỏ, khả năng thụ thai của bạn hầu như bằng không. Bạn cũng không nên quan hệ vào những ngày này, vì khả năng viêm nhiễm rất cao.

Sau khi sạch kinh, bạn nên quan hệ 3-4 lần một tuần, hoặc hơn. Mặc dù nàng trứng có thể chưa “rời tổ” trong giai đoạn này nhưng bạn sẽ có cơ hội trong trường hợp trứng rụng sớm hơn dự định.

 

Thời điểm rụng trứng của phụ nữ là khi nào?

 

Ngày rụng trứng trung bình của một phụ nữ thường vào ngày 14 của chu kỳ hoặc lâu hơn một chút. Đối với phụ nữ bình thường ở độ tuổi sinh đẻ, buồng trứng sẽ luôn sản xuất ra một quả trứng mỗi tháng. Trứng tồn tại 1-2 ngày, tinh trùng sống sót trong bộ phận sinh dục nữ từ 2-3 ngày kể từ ngày thụ tinh.


Dấu hiệu trứng sắp rụng

 

Bạn thấy đau nhẹ ở vùng phía trên buồng trứng vào thời gian rụng trứng. Vài ngày trước khi trứng rụng, chất nhầy ở vùng cổ tử cung sẽ tăng về số lượng, trở nên trơn và nhiều dịch nhầy và trong để cho tinh trùng dễ dàng tiến vào tử cung và tiếp cận với trứng. Khi trứng rụng thì bạn sẽ thấy chất nhầy đặc màu trắng đục, khi lấy tay lôi ra thì đám chất nhầy này có thể kết keo dính trên ngón tay hoặc bám chặt trên quần lót.

 

Xác định ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

 

Hãy ghi nhớ vòng kinh của mình hàng tháng, nếu bạn hay quên có thể viết vào sổ ghi chú hoặc cài đặt chế độ nhắc nhở qua điện thoại. Ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt chính là ngày bắt đầu bạn có kinh nguyệt. Bạn theo dõi xem chu kỳ đó diễn ra bao nhiêu ngày, sau đó hãy đếm số ngày của mỗi chu kỳ kinh bằng cách: Ngày đầu tiên của kỳ trước đến ngày trước khi bắt đầu chu kỳ tiếp theo của kỳ sau. (tổng số ngày đó = chu kỳ 1 tháng).

 

 

Một chu kỳ kinh thông thường có thể kéo dài 28 ngày, nhưng có 1 số người có thể lên tới 30 hoặc 35 ngày, thậm chí có người còn ít hơn là 25 – 27 ngày. Vòng kinh như vậy là hoàn toàn bình thường vì mỗi cơ địa của mỗi người lại có một chu kỳ khác nhau.

Nếu bạn tính ngày rụng trứng mà phụ thuộc vào thời kỳ kinh nguyệt này thì thời gian dễ thụ thai nhất được tính theo công thức như sau:

Lấy thời gian của chu kỳ ngắn ngấy trong bảng trừ đi 18 sẽ ra ngày đầu tiên của thời kỳ dễ mang thai nhất. Nói cách khác đó sẽ là ngày đầu tiên bạn có cơ hội đậu thai.

Tiếp theo lấy thời gian của chu kỳ dài nhất trừ đi 11 sẽ ra ngày cuối cùng của thời kỳ tốt nhất. Nói cách khác đó sẽ là ngày cuối cùng bạn có cơ hội đậu thai trong 1 chu kỳ kinh nguyệt. Thời gian trứng rụng ngắn hơn hoặc dài hơn phụ thuộc vào mỗi chu kỳ của từng chị em

 

Xác định ngày rụng trứng bằng que thử rụng trứngLà cách kiểm tra hơi phức tạp một chút vì phải thử trên nước tiểu, que thử rụng trứng có thể phát hiện sự thay đổi hoóc-môn trong nước tiểu. Bạn dùng que thử vào khoảng ngày 12-16 trước kỳ kinh để xác định xem chính xác là lúc nào. Nếu que thử hiện lên 2 vạch, điều đó có nghĩa là bạn sẽ rụng trứng trong vòng 24 giờ tới. Dùng que thử trứng  khá tốn kém vì phải mua một lúc nhiều que để thử liên tiếp trong vòng nhiều ngày..

 

Nhận biết ngày rụng trứng thông qua chất nhầy ở cổ tử cung

Vào thời điểm xung quanh thời gian rụng trứng cơ thể phụ nữ sẽ tiết ra một chất gọi chung là chất nhầy. Chất nhầy này do cổ tử cung tiết ra nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sự thụ tinh của trứng. Nếu bạn quan sát và nhận biết được chất nhầy này sẽ rất dễ đậu thai như ý muốn.

Dịch nhầy lúc này sẽ có màu trắng giống y hệt như phần lòng trắng trứng gà, trơn, nhớt và không có mùi. Nếu chất nhầy này không có độ trơn mà ngược lại khô chứng tỏ người phụ nữ đó có khả năng thụ thai kém hơn so với bình thường. Vào thời điểm chất nhầy ra nhiều bạn không nên tự ý sử dụng những loại nước rửa vệ sinh mà chưa hỏi ý kiến bác sỹ. Chất rửa càng mùi thơm chứng tỏ khả năng làm mất độ cân bằng pH ở âm đạo càng lớn sẽ khiến khả năng thụ tinh giữa trứng và tinh trùng kém đi nhiều.

Với cách tính ngày rụng trứng này bạn có thể chủ động hơn trong việc phòng tránh hay tính ngày để có em bé rồi. Chắc chắn kiến thức này sẽ là một trong những tài liệu đáng tham khảo của chị em phụ nữ chúng mình.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Tính ngày rụng trứng chuẩn, chính xác nhất

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính