Bóng đá

Hoàng Anh Gia Lai - Arsenal - JMG: Bài học kinh nghiệm cho đào tạo trẻ

ReadzoThành công của lứa cầu thủ của lò đào tạo Hoàng Anh Gia Lai – Arsenal - JMG mới đây đã cho thấy hiệu quả của cách làm bóng đá với tư duy mới tại Việt Nam.

Hán Văn Hiển

Hán Văn Hiển

20/05/2015

1656 Đã xem

Bước đi táo bạo ”dám nghĩ,dám làm”

Xuất phát từ khát vọng đưa nền bóng đá Việt Nam phát triển sánh vai với các cường quốc bóng đá trên thế giới, Bầu Đức - Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đã có quyết tâm xây dựng một Học viện đào tạo bóng đá trẻ ở Việt Nam theo mô hình Học viện JMG Arsenal Thái Lan. Ngay sau khi kết thúc chuyến khảo sát lò đào tạo ở Thái Lan, Bầu Đức bắt tay vào xây dựng học viện bóng đá liên kết  với lò đào tạo Arsenal lấy tên là Học viện Hoàng Anh Gia Lai - Arsenal- JMG.

Buổi đầu xây dựng Học viện, Bầu Đức đã cho dọn hết 5 ha cao su đang độ cho mủ( bình quân thu được 300 triệu đồng/ha/năm) để lấy đất xây dựng học viện. Như vậy, mỗi năm Bầu Đức sẽ mất khoảng 1,5 tỷ đồng /năm và hơn chục tỷ bạc trong vòng 7 năm mà lợi nhuận bóng đá chưa biết sẽ ra sao.Phải thực sự là người có tâm huyết với bóng đá Việt Nam thì mới có bước đi táo bạo và chấp nhận hy sinh đến như vậy.

Việc chọn hình thức liên kết đào tạo với Arsenal cũng cho thấy tầm nhìn chiến lược của bầu Đức trong phát triển đào tạo trẻ bởi Arsenal là lò đào tạo nổi tiếng trên thế giới với những quy chuẩn cũng như phương pháp huấn luyện phù hợp với tố chất của các cầu thủ Việt. Quyết định sáng suốt của Bầu Đức cho thấy rằng muốn phát triển bóng đá trước tiên cần những suy nghĩ, cách làm bóng đá mang tính đột phá.

Bầu Đức-người khởi xướng ý tưởng đào tạo bóng đá trẻ theo mô hình Arsenal

Bầu Đức-người khởi xướng ý tưởng đào tạo bóng đá trẻ theo mô hình Arsenal

Nguồn : Internet

Công tác phát hiện tài năng trẻ được tiến hành khoa học, chặt chẽ

Để đảm bảo đầu vào luôn được bổ sung đúng định kỳ và có chất lượng, Học viện JMG cho tiến hành tuyển sinh hàng tháng với quy trình và cách làm chặt chẽ, khoa học.Học viện sẽ đích thân cử các chuyên gia từ Arsenal đến các tỉnh thành lớn ở Việt Nam để tuyển chọn các lứa cầu thủ trẻ với nguồn là trẻ em đường phố và trẻ em trong độ tuổi học cấp I. Với giáo trình riêng do Học viện soạn thảo,họ sẽ đi lung sục khắp nơi để phát hiện cẩu thủ chứ không chỉ dựa vào nguồn đã có sẵn từ các trường năng khiếu bóng đá.

Đặc biệt, trong quá trình tuyển sinh, Học viện luôn luôn lưu ý đến các giấy tờ chính thức liên quan đến nhân thân các cầu thủ đề phòng những vụ việc rắc rối về sau khi thi đấu trong các giải chính thức. Các chuyên gia từ Arsenal luôn có mặt trong các buổi tuyển chọn để đảm bảo có sự khách quan và chính xác trong việc chọn ra những tài năng trẻ để đưa vào đào tạo tại Học viện.

Đội hình chất lượng sau nhiều đợt tuyển chọn gắt gao của BHL

Đội hình chất lượng sau nhiều đợt tuyển chọn gắt gao của BHL

Nguồn : Internet

Áp dụng phương pháp tập luyện mới từ Arsenal

Khi đến thăm Học viện HAGL Arsenal JMG nhiều người sẽ không khỏi bất ngờ với phương pháp tập bóng bằng “chân trần”, phương pháp được áp dụng phổ biến cho tất cả các lứa cầu thủ của lò đào tạo JMG của Arsenal ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung .Và không ít người sẽ thắc mắc vì sao một cơ ngơi hoành tráng của học viện cùng hệ thống phòng ốc, trang thiết bị hiện đại như vậy mà các cầu thủ toàn đi chân đất khi tập bóng.Nhưng đó lại là một trong những phương pháp đem lại hiệu quả luyện tập rất cao mà ban huấn luyện đã chỉ đạo các cầu thủ thực hiện.

Theo bật mí của HLV Guillaume Graechen, ở độ tuổi của các em, xương bàn chân vẫn đang trong quá trình phát triển mạnh nên đi chân trần là để không bị gò theo cỡ của giày. Đặc biệt, phương pháp tập luyện chân không, giúp các cầu thủ có thể có những điểm chạm tốt, nhờ tiếp xúc trực tiếp với mặt sân và bóng, lực toàn thân sẽ dồn xuống mu, cổ chân… qua đó giúp các nhóm cơ phát triển, khiến bàn chân to hơn, khả năng xoay trở cũng nhanh hơn và lực tiếp xúc bóng sẽ mạnh hơn…Việc các cầu thủ có cảm giác bóng thật nhất là nền tảng cho trường phái chơi bóng phạm vi hẹp, phối hợp đoạn ngắn, sử dụng tộc độ và kỹ thuật… Thời gian tập chân đất của các cầu thủ HAGL Arsenal JMG không phải ngắn, có thể kéo dài tới 3, 4 năm.

Bên cạnh đó, một trong những bài tập rất lạ mắt với các cầu thủ trẻ được áp dụng là chỉ với 3 điểm chạm trên cơ thể các cầu thủ phải chạy hết hai lần chiều dài sân bóng và cố gắng không để bóng chạm đất. Đó là cách để cầu thủ rèn luyện kỹ năng làm chủ trái bóng đồng thời tăng cường sự dẻo dai và nâng cao thể lực trong thi đấu.

Những phương pháp tập luyện mới từ nước ngoài được áp dụng  hợp lý với điều kiện thể lực, ngoại hình các cầu thủ Việt Nam đã đem lại hiệu quả rõ rệt.Kỹ năng của các cầu thủ ngày càng hoàn thiện.

Cầu thủ học cách “ làm người ” trước khi học bóng đá

Với tiêu chí lấy giáo dục văn hóa, giáo dục đạo đức cho các cầu thủ làm mục tiêu hàng đầu,Học viên đã tổ chức cho các học viên học chương trình văn hóa giống như chương trình của Bộ Giáo Dục. Hằng ngày các em bắt đầu học văn hóa từ 7h sáng cho đến 11h giờ trưa với các môn thông dụng theo quy định của Bộ Giáo Dục.Các học viên của Học viện khi tốt nghiệp lớp 12 đã biết nói thành thạo tiếng Anh hoặc tiếng Pháp để phục vụ cho quá trình tập luyện và thi đấu với các đội tuyển nước ngoài.

Bầu Đức đã chỉ đạo các thành viên trong ban huấn luyện thường xuyên căn dặn các cầu thủ về cách ứng xử đúng mực với đồng đội, với đội bạn và đặc biệt là với giới truyền thông. Riêng về tài chính thì học viện không cho các cầu thủ trực tiếp nhận lương mà gửi về gia đình theo hình thức sổ tiết kiệm. Hơn nữa, việc sắp xếp chế độ ăn, nghỉ, vui chơi hợp lý hàng ngày cùng với quy định đội U19 không được phép nhận thưởng từ bên ngoài ( kể cả VFF) là một biện pháp tránh cho các cầu thủ khỏi các tệ nạn xã hội và căn bệnh “ngôi sao”, ngủ quên trên chiến thắng.

Chất lượng vượt trội hơn các mô hình liên kết đào tạo trẻ khác

Trong top 5 lò đào tạo trẻ hàng đầu Việt Nam ( bao gồm Hoàng Anh Gia Lai, Sông Lam Nghệ An, SHB Đà Nẵng, T&T Hà Nội và PVF ) thì chất lượng của các cầu thủ ở Học viện bóng đá HAGL – Arsenal – JMG vượt trội hơn hẳn cả về trình độ chuyên môn và thành tích học tập, kỷ luật. Có được thành quả trên là do cách quản lý, huấn luyện khoa học, chặt chẽ của HLV và lãnh đạo đội bóng từ phương pháp tập luyện, quản lý đời sống đến cách quản lý truyền thông cho các cầu thủ.

Các đội tuyển trẻ của bóng đá Việt Nam nói chung và các lò đào tạo trẻ nói riêng đã có nhiều chuyến tập huấn ra nước ngoài, mời nhiều chuyên gia nước ngoài tham gia liên kết đào tạo bóng đá trẻ ( điển hình như SHB Đà Nẵng và Hà Nội T&T). Tuy nhiên, hiệu quả từ các chương trình liên kết này còn rất hạn chế. Khác với những chương trình trên, mỗi chuyến tập huấn của các cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai – Arsenal – JMG đều có sự sắp xếp và lên kế hoạch cụ thể chi tiết. Ban lãnh đạo đội cũng như HLV xác định mục tiêu của những chuyến du đấu là nhằm nâng cao chuyên môn cũng như tạo điều kiện để học hỏi đối thủ chứ tuyệt đối không nhằm mục đích truyền thông rầm rộ. Hơn nữa, kỷ luật trong mỗi chuyến du đấu đều được thắt chặt, không có tình trạng cầu thủ ham vui mà bỏ tập.

Từ nền tảng kỹ thuật sẵn có, mỗi trận giao lưu với các đội bóng nước ngoài cũng như trong các chuyến du đấu thì việc nâng cao thể lực cho các cầu thủ là nhiệm vụ hàng đầu. Điều đó giúp cải thiện điểm yếu về thể lực - vấn đề mà bóng đá Việt Nam thường kém cạnh hơn so với các đối thủ.

Như vậy, có thể thấy thành công từ mô hình liên kết đào tạo bóng đá trẻ của Hoàng Anh Gia Lai – Arsenal- JMG đã mở ra một hướng mới trong công tác phát hiện, bồi dưỡng tài năng trẻ cho bóng đá Việt Nam.Qua thành công của mô hình liên kết đào tạo này cũng đã để lại nhiều bài học kinh nghiệm cho bóng đá Việt Nam từ sự đổi mới tư duy làm bóng đá, cách thức làm bóng đá mới với những khâu đột phá trong tuyển chọn, huấn luyện,đào tạo và giáo dục tài năng bóng đá trẻ. Để bóng đá Việt Nam nói chung và công tác đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam nói riêng phát triển hơn thì cần nhiều hơn nữa những mô hình liên kết như Hoàng Anh Gia Lai – Arsenal – JMG.

Chất lượng là ưu tiên hàng đầu của CLB

Chất lượng là ưu tiên hàng đầu của CLB

Nguồn : Internet

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Hoàng Anh Gia Lai - Arsenal - JMG: Bài học kinh nghiệm cho đào tạo trẻ

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính