Cảm nhận sách

Lạ lùng truyện cổ tích "Cha muốn cưới con"

Readzo"Quốc vương nhìn thấy con gái mình, thường nghĩ đến bóng dáng của vợ, ngài tuyên bố sẽ lấy con gái làm vợ" là câu văn gây sửng sốt trong tập truyện cổ

521 Đã xem

           Truyện cổ tích “Các nàng công chúa chăm chỉ, dũng cảm” của NXB Văn Học liên kết công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ văn hóa Đinh Tị xuất bản, tại trang 38, 39 có viết: “Quốc vương nhìn thấy con gái mình, thường nghĩ đến bóng dáng của vợ, vì thế sau đó, ngài tuyên bố sẽ lấy con gái của mình làm vợ. Các đại thần nghe xong, đều lo sợ làm như vậy nước nhà sẽ gặp đại họa vì cha con không thể lấy nhau được. Nhưng quốc vương không nghe, ngài còn ra lệnh lập tức cử hành hôn lễ”.

Chi tiết

              Ngay lập tức, chi tiết này đã bị phản ánh dữ dội từ đối tượng độc giả đặc biệt là các bậc cha mẹ phu huynh. Có thể nói, việc cha đòi cưới con gái là  không những hoàn toàn không phù hợp về mặt nội dung với đối tượng thiếu nhi, mà còn thể hiện tính phi logic và tư duy có phần lệch lạc.

              Trao đổi về vấn đề này,  ông Nguyễn Anh Vũ (Giám đốc NXB Văn học) cho biết, ngày hôm kia (19/5) NXB đã nhận được phản ánh sự việc này và đã có văn bản báo cáo lên Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) :

“Cuốn truyện này chúng tôi không thêm thắt hay tự ý đưa chi tiết không phù hợp với lứa tuổi học sinh.

Chúng tôi tôn trọng nguyên tác của cuốn truyện nhưng đã có sơ suất trong quá trình biên tập câu chữ. Chi tiết quốc vương tuyên bố cưới con gái là chi tiết không phản ánh toàn bộ câu chuyện.

Nếu phụ huynh đọc kỹ thì có thể thấy câu chuyện này rất nhân văn, thể hiện sự hối cải của những con người có lỗi lầm để sửa chữa chứ không phải ủng hộ cha lấy con”

Văn bản giải trình phát hành truyện cổ tích với nội dung dễ gây hiểu lầm

             Sau khi kiểm tra nội dung câu chuyện, NXB Văn học đã quyết định cho đình chỉ phát hành cuốn sách “Truyện cổ tích hay nhất – Các nàng công chúa chăm chỉ, dũng cảm” và có ý định lược bỏ chi tiết này. Được biết, tập truyện đã được in từ năm 2014 với số lượng 2.000 cuốn với giá bán 115.000 đồng.

           Việc kiểm duyệt nội dung truyện dành cho lứa tuổi thiếu nhi hiện nay đang là vấn đề còn nhiều bất cập với hàng loạt trang sách truyện không đảm bảo về mặt nội dung với những sự xuyên tác, thiếu văn hõa, ... có thể làm ảnh hưởng sâu sắc tới văn hóa đọc của giới trẻ. Do vậy, việc này đòi hỏi hơn nữa các nhà xuất bản cần thận trọng, ý thức mỗi trang sách, truyện khi đưa ra thị trường tri thức.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Lạ lùng truyện cổ tích "Cha muốn cưới con"

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính