20/11

Đôi điều về chữ “nhẫn”!

ReadzoCuộc sống hiện đại ngày càng phát triển và chữ “nhẫn” cũng theo đó ngày càng có nhiều tầng ý nghĩa hơn. Chữ “nhẫn” thời nay không chỉ là một phương châm sống mà

2554 Đã xem

Đôi điều về chữ “nhẫn”!

 

“Trong chữ nhẫn của người Trung Quốc, có hình tượng một quả tim, một con dao và những giọt máu. Do vậy, các cụ nói sống phải biết nhẫn nhịn, dù cho dao đâm vào tim chảy máu thì vẫn phải nhẫn, có vậy thì cơ sự mới lành”. Phật cũng đã dạy rằng, trong “cái gốc trăm nết, nhẫn nhịn là cao” hay “nhẫn một chút gió yên sóng lặng, lùi một bước biển rộng trời cao”. Chữ “nhẫn” từ trước đến nay vẫn luôn có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc đời của mỗi người.

Chữ “nhẫn” ở đây không phải “nhẫn tâm” hay “nhẫn nhục”, “nhẫn” được hiểu là khoan dung, độ lượng, là vị tha. “Nhẫn” là khi ta biết mình biết người, nhận thức được mình đang trong hoàn cảnh nào, nhận thức đúng bản chất sự việc mà biết kiềm chế, nhẫn nại thì mọi việc đều yên ổn.

Từ xưa đến nay, nhắc tới chữ “nhẫn” người ta đều chỉ hiểu theo một nghĩa “nhẫn nhịn”. Chữ “nhẫn” đã xuất hiện từ rất lâu, từ cái thuở mà trong truyện cổ tích ông cha ta vẫn ví là “ngày xửa ngày xưa”. Tuy nhiên cho tới nay và có thể mãi đến sau này, chữ “nhẫn” vẫn còn giữ nguyên được giá trị của nó.

Cuộc sống hiện đại ngày càng phát triển và chữ “nhẫn” cũng theo đó ngày càng có nhiều tầng ý nghĩa hơn. Chữ “nhẫn” thời nay không chỉ là một phương châm sống mà quan trọng hơn, “nhẫn” còn là kĩ năng cần thiết đối với mỗi người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Nếu chịu khó suy ngẫm, ta sẽ hiểu thêm phần nào đó sự thâm thúy của một chữ “nhẫn”.

Đối với cuộc sống của một bộ phận giới trẻ, niềm tin đôi khi lại trở thành thứ tín ngưỡng duy nhất mà nếu như không bấu víu vào nó thì họ cũng chẳng còn nơi nào để có thể cứu rỗi được sự bất an của bản thân mình. Tuổi trẻ đôi khi nông nổi, dễ dàng đánh rơi niềm tin vào cuộc sống vì những suy nghĩ tiêu cực hoặc vì sự mặc cảm đối với thế giới xung quanh. Từ đó mà họ dễ đánh mất chính bản thân mình. Trong lúc ấy, chữ “nhẫn” có vai trò như một chiếc phanh, dừng lại những cảm xúc bồng bột ấy. “Nhẫn” là nhẫn nhịn, nghĩa là chịu đựng, là sự nhẫn nại bền bỉ, không từ bỏ trước mọi khó khăn để vươn lên, vượt qua tất cả.

Hay như hiện tượng bạo lực học đường, bạo lực gia đình, xã hội xảy ra liên miên như hiện nay, nữ sinh, nam sinh đánh nhau, sẵn sàng cầm dao rượt đuổi nhau trên đường phố, thậm chí cả trong trường học; rồi những vụ việc con giết cha mẹ, cháu làm hại ông bà,… chung quy tất cả cũng chỉ vì thiếu một chữ “nhẫn”. Nếu nhẫn nại lắng nghe tiếng lòng của đối phương, nhẫn nại, chịu đựng và kiềm chế bản thân để tìm ra cách giải quyết tốt hơn thì hẳn mọi việc sẽ không trở nên nghiêm trọng đến thế. Muốn có được chữ “nhẫn” chân chính thì con người ta phải bắt đầu từ chữ “tâm”. Muốn làm một “con người” phải có phần “con” nguyên thủy nhưng càng không thể thiếu phần “người” đạo đức. Chữ “nhẫn” được tạo nên bởi chữ Đao và chữ “Tâm”. Chính vì vậy, muốn rèn được chữ “nhẫn” thì phải hướng tới cái “tâm” mạnh khỏe. “Tâm” có vững, có lành, có thiện thì “nhẫn” mới có thể vẹn tròn thủy chung.

Không nói đâu xa, thường trong các gia đình đều treo một chữ “nhẫn” cho ai ai cũng đọc được, ấy là để thờ phụng, để chiêm ngưỡng cũng để tự răn đe chính mình. Không chỉ vậy, “nhẫn” còn để tự nhắc nhở mỗi thành viên phải giữ gìn hòa khí, biết nhẫn nhịn thì gia đình lúc nào cũng trong ấm ngoài êm.

Ra ngoài xã hội, người biết “nhẫn” là người biết nghĩ, là người chắc chắn sẽ thành công. Địa vị hay tiền bạc chân chính trong xã hội cũng nhờ kiên trì, bền bỉ, nhẫn nại mà có được. Bạn bè thực tâm, có lòng có dạ cũng phải trải qua trầm luân “mò kim đáy bể” mới tìm ra. Nhận thức rõ ràng bản thân mình là ai, có người dùng cả đời không tìm ra được đáp án, nhưng cũng có người tự mình trải qua quá trình gian nan mà chiêm nghiệm ra được.

Nói như vậy cho ta thấy rằng, để bàn về chữ “nhẫn” không phải chỉ hai, ba trang giấy mà hết được. Cá nhân tôi cho rằng, “Nhẫn” ấy không chỉ là lý thuyết mà trên hết, “nhẫn” là sự chiêm nghiệm, có trải qua mới thấu hiểu và thấm nhuần được đến tận cùng giá trị của nó.

“Nhẫn một chút gió yên sóng lặng, lùi một bước biển rộng trời cao”. Không chỉ đối với những bậc cha chú, những người đi trước mà với chính chúng ta – những người trẻ - hãy “nhẫn” và học cách “nhẫn” – bởi “nhẫn được quý hơn vàng”.

 

 

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Đôi điều về chữ “nhẫn”!

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính