Tâm sự

Lạc lối

ReadzoTôi chẳng đủ trải đời để buông lời triết lý. Chỉ ngẫm từ mình bằng mấy chữ bâng quơ. Như thể một cách để an ủi bản thân sau những lần chống chếnh hoang mang.

Hạ Vũ

Hạ Vũ

23/05/2015

1401 Đã xem

       Có những ngày bỗng thấy hoang mang, như thể đứng trước ngã ba đường mà không biết lối đi nào sẽ dành cho mình.

       Phía trước là gì? Không dám bước, sợ nhầm đường, sợ rằng con đường ta không chọn lại là cơ hội của ta. Mông lung, rối rắm, mịt mờ. Ta lạc lối giữa những nỗi niềm của một thời tuổi trẻ chống chếnh. Lắm ước mơ, lắm mục tiêu, có can đảm nhưng lại thừa sợ sệt. Chẳng ai là không sợ hãi khi đến một ngày điểm tựa duy nhất cũng đã chẳng còn. Đơn giản đó là nỗi sợ bản năng.

        Người khác có thể cười ha ha cho rằng ta vô dụng. Cũng cứ kệ họ thôi, bởi ai chẳng có phút chông chênh. Chỉ cần đừng để bản thân bị nhấn chìm trong nỗi chông chênh ấy.

         Có đôi lúc cười cợt bản thân bằng hai chữ cuộc đời. Tự ngộ nhận những nỗi buồn bằng hai từ số phận. Liệu trên đời có thứ gọi là số phận sắp đặt hay không? Có chứ. Đó là khi ta buông xuôi mọi quyết định cho cuộc đời của ta vào tay người khác. Để rồi ngửa mặt than trách đời khi gặp sự không hay. Có thể lạc lối nhưng không có nghĩa là được quên cách tìm về. Nhầm lẫn không đáng sợ bằng việc biết nhầm mà vẫn tiếp tục. Nhầm nhiều ắt dẫn đến sai.

         Loay hoay kiếm tìm giữa những bộn bề hối hả một lối đi cho riêng mình. Xung quanh ta, người quen kẻ lạ, người cổ vũ kẻ chế nhạo, nhốn nháo, lạnh tanh, ta hoang mang giữa gấp gáp và buông tuồng ấy, đơn độc. Chỉ có con đường phía sau là rõ ràng nhất – con đường quay trở về vạch xuất phát.

         Ngẫm lại, ai cũng có một vạch xuất phát cho riêng mình. Chỉ có điều có người đó là mặt đất bằng phẳng, có người là cái hố, có người lại là một bệ phóng. Tốc độ có thể khác nhau, nhưng mục tiêu đều là tiến về phía trước. Phải, cuộc đời có ai muốn dậm chân bước lui bao giờ. Nhưng nếu một ngày lạc lối, không còn cách nào khác thì hãy bước trở về con đường cũ, một con đường rõ ràng, mạch lạc. Bạn có thể bắt đầu lại chứ đừng khiến bản thân lạc lối đến chẳng thể quay đầu. Cơ hội sẽ chẳng là gì nếu ta bỏ lỡ. Nắm hay buông là quyền của bạn.

        Tôi chẳng đủ trải đời để buông lời triết lý. Chỉ ngẫm từ mình bẳng mấy chữ bâng quơ. Như thể một cách để an ủi bản thân sau những lần chống chếnh hoang mang.

HV.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Lạc lối

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính