Tự học

Các thành phần cơ bản của một bài viết

Readzotự học

Fantame

Fantame

23/10/2014

771 Đã xem

Để có một bài viết chất lượng ngoài việc tìm kiếm một ý tưởng hay và thông điệp chủ chốt, bạn cần phải biết cách bố cục bài viết một cách khoa học và logic để truyền đạt thông tin tốt nhất đến người đọc.

Hôm nay, mình sẽ giới thiệu với các bạn các thành phần cơ bản của một bài viết, giúp các bạn bố cục bài viết một cách hợp lý để truyền đạt thông tin tốt nhất đến người đọc.

1. Thông điệp chính

Nếu bài viết của bạn không được viết xung quanh thông điệp này thì việc truyền đạt thông tin sẽ thất bại. Ví dụ bài viết của tôi phải luôn xoay quanh và làm bật được thông điệp: "giới thiệu đến các bạn các thành phần cơ bản của bài viết".

2. Tít bài

Tít bài chính là tiêu đề của bài viết, có chức năng thu hút sự chú ý của người đọc, cung cấp thông tin chính trong thời gian cực tiểu, giúp độc giả lựa chọn thông tin và khiến độc giả muốn đọc bài. Một tít hay bao gồm những yêu cầu sau đây:

- Dễ hiểu, bạn nên dùng những từ ngữ đơn giản để mọi người đều hiểu

- Ngắn gọn, cụ thể

- Phù hợp với thể loại, giọng điệu và phong cách của bài viết

- Độc đáo, riêng biệt

3. Sapo

Bạn để ý sẽ thấy những bài viết của tôi đều có vài dòng in đậm mở đầu, đấy chính là sapo. Sapo giúp độc giả nắm bắt được ý chính của toàn bài viết. Sapo chính là yếu tố quan trọng làm người đọc muốn biết thêm những chi tiết còn lại của bài viết. Vì vậy, bạn nên đầu tư cho phần sapo. Độ dài của sapo phụ thuộc vào độ dài của bài viết.

4. Tít xen

Tít bài chính là tiêu đề của bài viết, còn tít xen chính là tiêu đề của từng đoạn trong bài. Một bài viết dài có khoảng 2-3 tít xen, cho phép người đọc nghỉ lấy hơi và giãn mắt khi đọc bài viết. Nếu bài viết của bạn khá dài và có nhiều nội dung, bạn nên sử dụng tít xen để người đọc dễ hiểu và không bị chán khi đọc bài viết.

5. Phần mở đầu

Bạn có nhớ môn tập làm văn hồi tiểu học không? Một bài văn cần có mở bài. thân bài, kết bài thì bài viết cũng thế. Phần mở đầu rất quan trọng, nó sẽ quyết định đến việc người đọc có thích bài viết của bạn hay không. Phần mở đầu nên viết một cách ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề và sáng tạo. Có một số cách mở đầu như sau:

-  Một hình ảnh - giúp người đọc nhìn thấy sự việc một cách nhanh nhất

- Một trích dẫn như châm ngôn, câu nói nổi tiếng, câu nói của nhân vật liên quan đến bài viết,...

- Một giai thoại thú vị và có ý nghĩa

- Một hình ảnh hoặc sự việc bất thường để khơi gợi trí tò mò của độc giả

6. Chú thích hình ảnh

Mọi hình ảnh bạn sử dụng trong bài viết đều cần chú thích để giải thích và bình luận hình ảnh, đưa quan điểm nhanh của bạn tới độc giả.

Trên đây là những thành phần cơ bản của một bài viết để bạn tham khảo khi trình bày bố cục. Mình xin bỏ qua 2 phần là phần thân bài và kết bài nhé, vì hai phần này phụ thuộc vào ý định và sự sáng tạo của mỗi người.

Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với các bạn.

 

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Các thành phần cơ bản của một bài viết

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính