Blog của tôi!

Canh rau ngót của mẹ

Readzoblog

Vi Tử Thanh

Vi Tử Thanh

23/10/2014

1164 Đã xem

 

            Lâu lâu, chị em tôi ra vẻ trọng đại đề nghị với mẹ rằng “Mẹ hãy trồng một vườn rau bù ngót luôn nghe mẹ”. Mẹ cười “Trồng nhiều quá ăn sao cho xiết, một góc vườn nhà là đủ nấu canh cho nhà mình ăn rồi”. Nghe mẹ nói thế, chị em tôi đứa phụng phịu, đứa chu môi “Đủ có mình con ăn thôi hà, mai mốt không cho chị hai ăn nữa đâu”.

            Cũng lạ thật, chẳng hiểu vì sao cái loài rau mọc nhiều và có quanh năm này lại hấp dẫn chị em tôi đến vậy, có lẽ bởi vì cái mùi thơm quen thuộc, mộc mạc của rau ngót vườn nhà.

            Các bạn hãy tưởng tượng, trong tiết trời đầu xuân, những cây bù ngót xanh mơn mởn đung đưa trong gió. Canh tôm đồng nấu với bù ngót non thì còn gì bằng. Những ai lần đầu thưởng thức món canh này sẽ thấy hơi hăng hắc một chút nhưng quen rồi dăm ba bữa là thấy thèm thèm. Mùi thơm của nhúm tôm đất được mẹ xào sơ qua trước khi cho nước vào để nấu canh, từ dưới bếp bay lên dù có đi đến phương trời nào cũng khó lòng quên được. Hoặc những hôm vào vụ mùa, bận bịu, rau mẹ hái ở ngoài vườn rửa sạch, nước đổ vào nồi, đợi sôi lên thì thả rau, thêm ít muối trắng, tiêu, bắc xuống thế là thành canh. Ấy thế mà một lát sau, tô canh cũng cạn hết.

           Có khi mẹ đổi bữa cho chúng tôi, không nấu canh bù ngót tôm đồng nữa mà canh rau ngót nấu thịt lợn băm. Với một ít thịt băm ướp nước mắm, xào lên cùng hành cho thơm lừng rồi cho rau ngót xào cùng, khi rau chín tới cho nước, nêm gia vị vừa ăn là có bát canh thơm ngon lại rất bổ dưỡng. Bát canh có vị thanh mát của rau ngót, có vị ngọt dịu từ thịt, thêm vào đó là sự hòa quyện từ hành phi cùng nước mắm đã khiến nó có sức hấp dẫn nhất định với người thưởng thức.

            Bây giờ cứ mỗi lần ăn cơm với tô canh rau ngót, dù không được nấu với tôm đồng không có thịt bằm… nhưng tôi vẫn còn thấy rõ hình ảnh mảnh vườn nhà năm xưa với hình ảnh mẹ đôi tay chai sần, thấy những nếp nhăn ngày một hằn sâu trên trán mẹ, cả tình thương bao la, cao cả của mẹ dành cho chị em tôi…

 

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Canh rau ngót của mẹ

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính