Con người và cuộc sống

Học tập, làm thêm hay đoàn-hội?

ReadzoLựa chọn của bạn ở cuộc sống sinh viên

Trần Thanh Xuân

Trần Thanh Xuân

25/05/2015

409 Đã xem

Khi đi dạo quanh 1 trường đại học, cao đẳng, bạn sẽ nhận ra có 3 loại sinh viên chính: sinh viên học tập tốt, sinh viên làm thêm, sinh viên hoạt động đoàn -hội. Giữa nhiều mối quan tâm như vậy, bạn nghĩ rằng bạn sẽ ưu tiên điều gì?

Sinh viên học tập giỏi

Dạng sinh viên này đặt học tập lên trên hết. Đa phần họ có xuất thân bình thường, khá giả. Các bạn không quá lo lắng đến vấn đề phí sinh hoạt. Các bạn này thường là người chăm chỉ đến lớp nhất, là con cưng của thầy cô, điểm sáng của lớp học. Bảng điểm của các bạn này sẽ rất đẹp, khả năng có việc làm sẽ cao hơn. Các sinh viên này nhận được nhiều kiến thức chuyên môn, nhưng đa phần thiếu nhiều kỹ năng, kinh nghiệm thực tiễn. 

Sinh viên học tập nhóm

Sinh viên học tập nhóm

Nguồn : Internet

Sinh viên làm thêm

Đa phần các sinh viên làm thêm có hoàn cảnh khó khăn. Các công việc mà sinh viên thường chọn là phát tờ rơi, phục vụ quán ăn, giữ xe, bảo vệ, gia sư... Trong đó công việc chân tay vẫn chiếm phần lớn. Đó là các công việc không liên quan đến chuyên ngành của mình. Nếu làm thêm cùng ngành thì kinh nghiệm làm việc thực tiễn này quả thật là rất đáng quý.Thu nhập từ các công việc này thường không cao, chỉ đủ để trang trải phần nào cuộc sống hằng ngày. Các sinh viên làm thêm thường không có thời gian dành cho học tập. Đa số các bạn lúc đầu sẽ chọn làm các ca tối, khuya, rồi dần dần, các bạn làm thêm từ sáng đến khuya và bỏ bê học tập. Trongvòng xoáy tiền bạc, sinh viên khó tránh khỏi sự cám dỗ mà đi sai đường, thậm chí bỏ học. Một sinh viên tâm sự rằng: "Lúc đầu mình định làm để kiếm chút tiền tiêu vặt, nhưng càng ngày càng tiền cảm thấy không bao giờ đủ cho các khoản linh tinh. Dần dần, mình nhận nhiều việc hơn và cũng xa rời giảng đường lúc nào không hay". Sinh viên làm thêm nhận được thu nhập, kinh nghiệm làm việc thực tiễn nhưng cũng mất đi nhiều kiến thức chuyên môn.

Sinh viên phát tờ rơi

Sinh viên phát tờ rơi

Nguồn : Internet

Sinh viên làm công tác đoàn-hội

Các sinh viên này thường thành tích học tập không quá tệ, ở mức trung bình. Các bạn có đam mê, nhiệt huyết của tuổi trẻ, tích cực tham gia, tổ chức các chương trình tình nguyện, các cuộc thi trong và ngoài trường. Các sinh viên năng động trong phong trào không vì thu nhập mà vì niềm vui, vì chữ tâm. Các sinh viên này thường bận rộn với tổ chức chương trình, thời gian chủ yếu là rong ruổi đây đó, hội họp, lên kế hoạch, chuẩn bị hậu cần... Khi hoạt động đoàn hội, các bạn nhận được niềm vui, nhiều kinh nghiệm, nhiều mối quan hệ, nhưng cũng mất đi nhiều kiến thức trên giảng đường.

Sinh viên tình nguyện

Sinh viên tình nguyện

Nguồn : Internet

Kết luận

Con đường là do chúng ta chọn. Mỗi con đường đều ta đều nhận và mất đi rất nhiều thứ. Theo tôi, chúng ta có thể trải nghiệm cả ba con đường, nhưng vẫn luôn đặt học tập lên hàng đầu. Khi bạn học tập tốt, bạn có thể cân bằng thới gian để làm thêm, làm công tác đoàn-hội. Nhưng điều quan trọng là không đi lạc hướng, vẫn phải nhớ rằng bạn đang đi "học" đại học, và nhiệm vụ chính của sinh viên vẫn là học tập.

Hi vọng bài viết đem lại cho bạn một cái nhìn đúng hơn về cuộc sống của sinh viên.

Quay lại

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Rất hay
Khá hay
Không hay
Vui lòng nhập mã xác thực trước khi nhấp bình chọn Bình chọn

Xem kết quả

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Học tập, làm thêm hay đoàn-hội?

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính