Giáo dục & Khoa học

Sốc với 10 cyborg trong đời thực!

ReadzoNhắc đến cyborg - người nửa người nửa máy chắc các bạn nghĩ chỉ có trong phim khoa học viễn tưởng nhưng thật ra hiện nay đã tồn tại những cyborg bằng

Vi Tử Thanh

Vi Tử Thanh

25/05/2015

891 Đã xem
Nhắc đến cyborg - người nửa người nửa máy chắc các bạn nghĩ chỉ có trong phim khoa học viễn tưởng nhưng thật ra hiện nay đã tồn tại những cyborg. Cơ thể của họ là một sự kết hợp giữa cơ thể bằng xương bằng thịt với bộ phận cơ khí và các bộ phận điện tử. Đối với một số người đó là do bất khả kháng mới mang những bộ phận máy móc vào nhưng cũng có những người tích hợp công nghệ vào cơ thể của mình nhằm thỏa mãn sở thích cá nhân kì quặc.

1. Jerry Jalava

Có thể bạn không tin nhưng ngón tay của Jerry Jalava là một ổ đĩa cứng, anh ta thường gọi vui bộ phận này là  "usb ngón trỏ". Jerry Jalava  đã mất một phần ngón tay mình trong một tay nạn. Vậy là, khi được gắn bộ phận giả vào ngón tay, anh ta đã nảy ra sáng kiến gắn thêm một cái USB vào bên trong. Bất cứ khi nào anh ta cần phải sử dụng USB thì chỉ đơn giản là gỡ nắp và cắm vào máy tính. 

2. Oscar Pistorius

Chắc bạn không xa lạ với Oscar Pistorius, vận động viên chạy nước rút người Nam Phi, trước khi bị buộc tội giết chết bạn gái của mình, anh là một người cụt cả hai chân, đã tham gia Thế vận hội mùa hè 2012 . Pistorius sử dụng chân giả hình chữ J, bằng sợi carbon, cho phép anh di chuyển thoải mái. Nhiều vận động viên khuyết tận sử dụng loại chân giả bằng sợi carbon, nó rất mạnh mẽ và cho tốc độ cực nhanh.

3. Rob Spence

Rob Spence tự gọi mình Eyeborg . Ông đã mất của mình mắt phải sau khi bắn một khẩu súng săn sai cách. Trong khi hầu hết mọi người che giấu khuyết tật của mình bằng cặp kính đen thì ông quyết định gắn vào hốc mắt trống rỗng ấy một camera. Các camera trong mắt ghi bất cứ điều gì anh đang nhìn thấy và anh có thể lưu vào máy tính. Spence, trở thành nhà làm phim với chính con mắt gắn camera của mình.

4. Tim Cannon

Phát triển phần mềm Tim Cannon đã gắn một con chip điện tử dưới da của mình. Mặc dù có những rủi ro về sức khỏe và vấn đề pháp lý nhưng đó là ý tưởng thú vị.

Con chip này được gọi là Circadia 1.0, và nó ghi lại nhiệt độ của cơ thể Cannon và gửi nó đến một điện thoại thông minh. Tầm nhìn của Cannon là một sự hòa hợp sâu hơn của con người và công nghệ, nơi mà dữ liệu được thu thập bởi các chip có thể được sử dụng để thay đổi môi trường xung quanh chúng ta. 

Một ví dụ được Cannon đưa ra để giải thích về những ứng dụng trong tương lai của công nghệ này là ngôi nhà thông minh đọc dữ liệu từ chip trong cơ thể chúng ta và sau đó làm thay đổi môi trường xung quanh cho phú hợp với tâm trạng cũng như ý muốn, chẳng hạn như giảm cường độ ánh sáng hoặc chơi nhạc thư giãn.

5. Amal Graafstra

Amal Graafstra là chủ sở hữu của một công ty bán bộ dụng cụ cấy ghép tự tiêm. Graafstra mình có một con chip RFID trong cả hai bàn tay, giữa các ngón tay trỏ và ngón tay cái. Việc cấy ghép cho phép anh ta mở khóa cửa nhà mình, mở khóa xe của mình và đăng nhập vào máy tính của mình, tất cả đều nhanh chóng bằng cách quét tay anh. Họ thậm chí có tích hợp phương tiện truyền thông xã hội, Facebook trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của anh ấy.

6. Cameron Clapp

Cameron Clapp có một cái đầu, thân, cánh tay trái như người bình thường. Ông đã mất cả hai chân và cánh tay phải trong một tai nạn xe lửa, khi còn là một thiếu niên. Với việc sử dụng các bộ phận giả trên cơ thể của mình nhưng ông đã trở thành một người chơi golf, thậm chí là diễn viên.

Ông có nhiều bộ phận giả phục vụ các mục đích khác nhau, với đi bộ, chạy và bơi lội...

 

7. Kevin Warwick

Giáo sư điều khiển học Kevin Warwick có biệt danh là "cướp biển cyborg". Warwick tự nhận mình là một người máy. Giống như, Amal Graafstra, Warwick có chip RFID cấy vào cơ thể của mình.

Warwick cũng đã cấy điện cực vào hệ thống thần kinh của ông, và ông cấy vào người vợ của mình một điện cực đơn giản hơn ở cánh tay. Những điện cực ấy ghi lại tín hiệu từ hệ thần kinh, mà về cơ bản có nghĩa là ông có thể đau khi cánh tay vợ ông ta bị đau.

 

8. Nigel Ackland

Nigel Ackland đã làm việc tại một nhà máy luyện kim loại quý, nhưng tai nạn lao động đã nghiền nát cánh tay của ông. Cuối cùng, ông đã phải cắt bỏ một phần của cánh tay và bây giờ là một trong 250 người sử dụng cánh tay giả Bebionic, đó là một trong những cánh tay giả tiên tiến nhất được phát triển cho đến nay. Sau khi nhìn thấy nó với thiết kế kiểu dáng đẹp, dễ dàng điều khiển, đó là lý do tại sao nó được mệnh danh là Terminator Arm.

 

9. Neil Harbisson

Neil Harbisson nghe màu sắc. Bạn có thể rất ngạc nhiên nhưng thật sự là vậy Harbisson sinh ra đã mù màu và chỉ có thể cảm nhận thế giới trong màu đen và trắng. Tuy nhiên, ông đã có một ăng-ten được cấy vào não và nhô ra khỏi đỉnh đầu của mình. Ăng-ten này cho phép anh ta có thể cảm nhận màu sắc với âm thanh tần số. Nó thậm chí còn hỗ trợ Bluetooth!

Một cổng USB  đính kèm ở phía sau đầu của anh cho phép anh ta để sạc ăng ten của mình. Mặc dù ông hy vọng một ngày nào đó anh có thể sạc thiết bị của mình bằng công nghệ không dây sử dụng năng lượng tạo ra bởi cơ thể của chính mình.

10. Hybrid Assistive Limb

Hybrid Assistive Limb  là một khung xương mà có thể giúp đỡ những người trước đây phải ngồi xe lăn có thể đi lại được nữa. Đại học Tsukuba của Nhật Bản và Cyberdyne ( một công ty của Nhật Bản) tạo HAL để không chỉ hỗ trợ người khuyết tật về thể chất mà còn giúp họ có khả năng mạnh mẽ hơn. Nó hoạt động bằng cách phát hiện các tín hiệu yếu từ da và di chuyển các khớp dựa trên các tín hiệu.

Các bộ xương ngoài cho phép người sử dụng để nâng năm lần so với trọng lượng của một người bình thường có thể nâng. Hãy tưởng tượng một tương lai mà khung xương được sử dụng bởi các nhân viên cứu hỏa, binh sĩ, công nhân xây dựng, thợ mỏ...Hãy tưởng tượng một tương lai mà mất một chân tay không có nghĩa là gánh nặng của xã hội.Tính đến năm 2013, 330 bộ quần áo đã được 150 bệnh viện thuê...

Bạn có còn nghĩ là cyborg chỉ có trong phim khoa học viễn tưởng nữa không? Hãy cho ý kiến của mình nhé!

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Sốc với 10 cyborg trong đời thực!

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính