Blog của tôi!

Tại sao sao lại hình sao? Panda Lord thinking

ReadzoKhi còn bé, tôi thường hay hỏi thầy: Tại sao vẽ sao phải vẽ hình 5 cánh, học trò muốn vẽ thành 6 cánh, 10 cánh có được không? Thầy nhìn và đếch biết làm sao nữa

Panda Lord

Panda Lord

23/09/2014

18249 Đã xem
Tag

Milky Way Over Second Beach, Washington
Nguồn: Joe LeFevre

Đã bao giờ bạn hỏi?

Tại sao các vì sao trên trời lại hình ngôi sao như ta thường vẽ bằng tay? Tất cả các ngôi sao đề hình tròn, nhưng tại sao khi chúng ta vẽ lên giấy hay vẽ lên tường, thì cách tốt nhất để thể hiện chúng lại bằng các hình ngôi sao. 5 cánh, 4 cánh, 3 cánh, nói chung là nhiều cánh. Tuỳ theo cách lựa chọn của bản thân.

Sao cũng chỉ như mặt trời

Nếu đúng theo định nghĩa khoa học thì các vì sao trên trời, chỉ là một trái bóng tròn, đầy dung dịch khí nóng, không hơn không kém Mặt Trời trong hệ Mặt Trời mà Trái Đất đang xoay quanh. 

Mà nếu bạn đứng cách xa vừa đủ, thì nó cũng chỉ đơn gian là một dấu chấm sáng trên bầu trời đêm. 

Thế tại sao khi vẽ lên giấy hoặc lên bảng, chúng lại cứ được vẽ theo hình ngôi sao có cánh, mà không ai vẽ theo hình dấu chấm?

Nhiễu xạ ánh sáng LOL

Cái này cũng không khó để giải thích. Theo cách khoa học, thì mắt nhìn thấy được các ngôi sao là vì ánh sáng của chúng phát ra, vượt qua không gian vũ trụ để chạm vào võng mặc trong mắt và hiện diện theo cách não sử lý hình ảnh. 

Vì ánh sáng phải vượt qua một khoảng không gian, vậy nên, việc hình dạng ngôi sao không tròn như ta nghĩ là điều tự nhiên. Cái đó trong vật lý gọi là Diffraction - nhiễu xạ ánh sáng. Nó cũng chính là lý do tại sao bầu trời lại đỏ vào buổi sáng sớm và chiều tà.

Bài viết liên quan: Tại sao trời lại đỏ vào buổi sáng & buồi chiều tà? Panda Lord (đang cập nhật)

Ánh sáng là năng lượng dưới dạng sóng, chính vì thế khi di chuyển qua các vật thể, hoặc khoảng không có cản trở, đường sóng của ánh sáng sẽ bị ảnh hưởng và thay đổi so với nguồn khởi đầu. Cũng như là khi bạn chiếu đèn pin qua 2 khe của song song với nhau, ảnh sáng đèn pin sẽ không chỉ có 2 khe ánh sáng, mà các sóng ánh sáng sẽ va đập vào nhau, tạo thành 1 dải ánh sáng đường kẻ song song nhiều hàng.

Thế cho nên qua mỗi vật làm nhiễu xạ ánh sáng thì, kết quả hiển thị ra lại một cách khác nhau. Nếu bạn tạo một khảng chống thẳng cho ánh sáng chiếu qua, hay tạo một vật thể chặn lại ánh sáng, thì kết quả bạn sẽ có một đường ánh sáng như thế này:

Còn nếu bạn đặt 2 đường thẳng thành hình chữ thập thì ánh sáng sẽ được nhiễu xạ lên vật thể tiếp nhận như  thế này:

Đối với hình vuông, kết quả bạn sẽ có một hình ngôi sao chữ thập và có các tai ánh sáng nhiễu xa tập trung tại tụ điểm. Còn hình lục giác, bạn sẽ có một ngôi sao tuyệt với với 6 cánh như nhau.

Hubble Scope

Khi NASA đưa Hubble Scope lên làm vệ tinh chụp hình các dải thiên hà xa hơn dải thiên hà Milky Way mà hệ Mặt Trời đang nằm tại, thì tất cả đều có các ngôi sao sáng đề có hình ngôi sao 4 cánh. Điều này không phải là do các ngôi sao hình vuông, mà ống kính của Hubble Scope được hỗ trợ chiệu lực bởi một 2 thanh đặt thành hình chữ thập. Khi ánh sáng chiếu vào Hubble Scope, thì tất cả đều bị nhiễu xạ thành 2 đường, và kết quả là các ngôi sao đều phát có hình là sao 4 cánh.

Máy ảnh thường

Nếu bạn đã thử chụo ảnh ban đêm và để nguyên máy ảnh của mình thật lâu đề chụp một bức ảnh. Chắc chắn các ánh đèn đường đều phát ra thành hình ngôi sao 6 cánh hoặc hơn. 

Ống kính của máy ảnh kĩ thuật số đều có chung một điềm là xây dựng dựa trên hình lục giác hoặc bát giác (8 cạnh đều nhau). Thế nên khi ánh sáng chiều vào trong ống kính và hấp thụ tại điểm tiếp nhận, thì các nguồn ánh sáng đều bị nhiễu xạ và hiển thị như những ngôi sao có cánh.

Bạn cứ thử xem, mình chắc chắn là khi bạn chụp cái bóng đèn trong nhà, sử dụng chế độ ban đêm, hình sáng bóng đên luôn phát thành ngôi sao nhiều cánh (tuỳ loại máy ảnh bạn dùng)

Thế còn mắt người thì sao?

Trong võng mặc mắt người, hay bất cứ mắt động vật khác nhau, đề có các khe hở tạo lên bởi các mao mạch máu đã chết, hoặc do sự dãn nở của bề mặt mắt, hay thường gọi là: Suture Lines, điểm các tế bào gắn lại với nhau nên khi ánh sáng chiếu vào trong võng mặc, khi đến được các tế bào tiếp nhận ánh sáng, vật thể nguồn sáng cũng đã bị nhiễu xạ nhất định. 

Đã được chứng minh

Viện hàn lâm khoa học tinh thể mắt (Optical Society of Science), 2 nhà nguyên cứu R Navarro và M.A Losada đã chiếu Laser qua mắt người. Kết quả là mỗi người khác nhau lại có một imprint (dấu nhận diện) khác nhau. Không ai giống ai. Thế nên cũng như dấu vân tây, dấu vân mắt là điểm riêng biệt chỉ mình bạn có.

Ánh sáng qua võng mạc

Thế nên mặc dù trên bầu trời, các vì sao đều có một hình dạng chung, nhưng khi ánh sáng của chúng đi qua giác mặc thì đều để lại một hình ngôi sao nhiều cánh mờ mờ (tuỳ theo mắt người đó). Thế nên khi chúng ta vẽ các ngôi sao, thường thể hiện chúng thành các hình dạng có cánh. Đặc biệt là 5 cánh, đều hợp lí, vì đó là hình ảnh não bộ mội người sử lý khi nguồn sáng chiếu qua mắt. 

Mỗi con mắt lại nhìn thấy các vì sao hơi khác nhau. Ngay cả mắt trái hay mắt phải thì hình ảnh đã có sự khác biệt, và thay đôi chút ít. Nếu bạn không tin, thử nhắm một bên mắt lại và nhìn vào một nguồn ánh sáng nào đó (Chú Ý: không nhìn trực tiếp vào ánh sáng Mặt Trời), sau đó bịt mắt bên kia đi và nhìn bằng mắt khác. Bạn sẽ nhận ngay thấy nguồn ánh sáng đã có sự thay đổi về cả hình dạng lẫn màu sắc.

Thế tại sao ánh sáng lại thay đổi khi nhìn bằng mắt khác?

Điều này thì là do quang phổ của ánh sáng tự nhiên (do Mặt Trời tạo ra) mắt người có thể nhìn thấy. Bạn cũng biết, mắt người chỉ có thể nhìn thấy 7 màu sắc trong quang phổ ánh sáng tự nhiên (tức là chỉ có chưa đầy 4%).

Tím, tím nhạt, xanh lam, xanh lục, vàng, cam, đỏ

Màu đỏ là màu có đường sóng năng lượng mạnh nhất (cũng như là bạn sẽ thấy háo hức khi nhìn thấy ai mặc quần áo đỏ), và tím là đường sóng yếu nhất (tím: thủy trung - khái niệm này có lẽ đã sai). Vậy nên khi ánh sáng bị nhiễu xạ, thì bạn sẽ thường thấy, đường sáng dài nhất sẽ có màu hồng hồng đỏ,dần vào bên trong đến trung tâm thì càng tìm dần đi. 

Đấy cũng là lý do, khi bạn xem các bức ảnh về giải thiên hà hay các vì sao qua Hubble Scope, thì chúng đều có dải ánh sáng quang phổ như thế. Điều này cũng có nghĩa là nó cũng rất hợp lí với khoa học nếu bạn tô màu vào các ngôi sao dựa theo quang phổ ánh sáng tự nhiên và thứ tự ánh sáng. Tuy nhiên nếu bạn lựa chọn không tô theo thứ tự ánh sáng, cái này hơi bị mất khoa học chút.

Quảng phổ ánh sáng - Minute Physics

Kết - Panda Lord

Nguồn tham khảo

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Tại sao sao lại hình sao? Panda Lord thinking

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính