Triết lý cuộc sống

Ý chí là chìa khóa thành công

ReadzoÝ chí là khả năng khắc phục khó khăn của con người để bắt đầu hành động đã định và hoàn thành nó nhằm mục đích đặt ra.

Juukapup

Juukapup

26/05/2015

1274 Đã xem

Mỗi khi đến kỳ thi, ai cũng biết phải cố gắng học thật kỹ lưỡng, không chỉ học trên lớp, mà còn phải tự học ở nhà, không chỉ làm bài luyện thầy cô giáo giao cho, mà còn phải tự kiếm bài mà luyện. Thế nhưng không phải ai cũng chuẩn bị được cho mình lượng kiến thức như mong muốn để vượt qua kỳ thi, nên mới có người thành, người bại. Rõ ràng ai cũng như ai, cũng đều xác định được mục tiêu cho mình, và khó khăn thì mỗi người một vẻ… Có người vượt qua được, có người không, yếu tố giúp họ vượt qua được khó khăn để tiến tới mục tiêu đã định chính là một hoạt động của tâm lý con người – ý chí.

Tâm lý học nói: 

“Ý chí là khả năng khắc phục khó khăn của con người để bắt đầu hành động đã định và hoàn thành nó nhằm mục đích đặt ra.”

Mọi con người từ khi sinh ra đều đã có ý chí, nhưng khả năng mạnh, yếu khác nhau. Nói là “khả năng khắc phục khó khăn” nghe có vẻ xa vời quá, thực tế, đó là khả năng kiểm soát và điều khiển bản thân để giúp mình vượt qua khó khăn thử thách. Như thế này nhé:

Ngày mai là kiểm tra, bạn đang ngồi học bài, đã 11 giờ đêm, sáng nay bạn đã phải dậy từ rất sớm, cả ngày bận tối tăm mặt mày, mắt bạn đã díp lại, thế mà vẫn còn 2 phần nữa chưa học xong, phải làm sao bây giờ? Nếu bạn có thể làm điều gì đó để ngăn mình khỏi cơn buồn ngủ, như 1 tách cà phê, rửa mặt nước lạnh, ra ban công hít thở cho tỉnh táo… thì đó là ý chí!

Hay như khi bạn đang rất thèm ngủ sau một đêm thức muộn, mà cần phải ôn tập những động tác thể dục mới học của môn giáo dục thể chất. Vậy mà bạn có thể “tàn nhẫn” với bản thân một chút, dậy sớm luyện tập, đó là ý chí!

Ý chí thuộc về tâm lý – là cái nội tại bên trong mỗi con người, quanh đi quẩn lại cũng vẫn là cái cách mình đối xử với bản thân. Những người  thiếu ý chí thường là những người dễ thỏa hiệp, dễ viện cớ và ưa nuông chiều bản thân. 

Một người tập chạy để giảm cân. Một hôm, cô ta chỉ chạy 1900m trên tổng số 2000m mà mình  phải chạy, cô ta thấy như thế cũng ổn. Mấy hôm sau, cô ta lại “ăn bớt” thêm 50m, vẫn thấy chẳng khác là bao. Rồi sau một tháng, quãng đường chạy của cô ta chỉ còn chưa đến 1500m. Cô ta leo lên bàn cân và thấy mình chỉ giảm được 0,5 kg, chán nản vì không được kết quả như hy vọng, cô ta bỏ tập. Bạn có nhận thấy câu chuyện này nghe rất quen không? Khi mới bắt đầu, cô ta cũng có mục tiêu rõ rệt, cũng tính toán được kế hoạch để đạt được mục tiêu, tạo ra một cán cân tương đối thăng bằng giữa mục tiêu eo ót mình nhắm đến với cái giá phải trả là 2000m chạy mỗi ngày. Thế nhưng trong quá trình thực hiện, cô ta đã không chịu được áp lực của cơ thể, nuông chiều bản thân 1 chút, có lần 1 là lại có lần 2. Việc đó giống như người buôn tiếc của rút lại dần từng hào trên cán cân phía mình, cuối cùng lại quên mất rằng trao đổi là phải đồng giá, nên khi nhận được mục tiêu không ưng ý thì buông xuôi tất cả.

Trở về với ví dụ học bài đêm khuya, nếu lúc ấy bạn cho phép mình đi ngủ, tự hứa với mình “Ngày mai sẽ dậy sớm học bài” – bạn không thể chắc chắn bạn có làm được hay không. Các nhà tâm lý học đã chứng minh chúng ta thường có những dự đoán sai lầm, rằng trong tương lai sẽ có nhiều thời gian hơn hiện tại. Điều đó thuyết phục chúng ta rằng trong tương lai chúng ta sẽ có nhiều thời gian và năng lượng để làm công việc đó hơn bây giờ, nên có bỏ đấy cũng không sao. Nhưng cuối cùng, bạn vẫn chẳng làm được gì!

Sự nghiệp học hành là mãi mãi, phần nhiều chúng ta phải tự học. Muốn tự học cho tốt, không cách nào khác ngoài việc nên rèn luyện ý chí cho bản thân. Khi tự học, bạn không có ai để so sánh đối chiếu, càng không có người giám sát đánh giá, vậy nên bạn càng phải nghiêm khắc với bản thân mình.

Chúc các bạn sớm thành công!

Không hề dễ dàng, nhưng xứng đáng.

Không hề dễ dàng, nhưng xứng đáng.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Ý chí là chìa khóa thành công

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính